(HBĐT) - Ngày 21/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối tiêu thụ nông sản (TTNS) giữa tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn FPT. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn FPT. 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đã làm rõ về những lợi thế cũng như những kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 70 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (18 sản phẩm đạt 4 sao, 22 sản phẩm 3 sao; 33 nhãn hiệu được chứng nhận và bảo hộ trên thị trường). Có trên 3.500 ha sản phẩm quả các loại, hơn 560 ha sản phẩm rau các loại, gần 2.000 lồng cá, 22 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận và đạt chuẩn. Đây là cơ sở, điều kiện thuận lợi để đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh tiến vào thị trường Hà Nội. Riêng về cây rau, diện tích gieo trồng toàn tỉnh trên 11 nghìn ha/năm, năng suất 13 - 15 tấn/ha, sản lượng trên 16 vạn tấn/năm, giá trị thu nhập 125 triệu đồng/ha/vụ. Đã hình thành một số vùng sản xuất rau hàng hóa tập trung; gần 20 HTX, doanh nghiệp được chứng nhận an toàn thực phẩm và là đầu mối sản xuất, thu gom, cung ứng ra thị trưởng, sản lượng khoảng 6.900 tấn/năm.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tập đoàn FPT trình bày và đề xuất phương án TTNS tại tỉnh. Theo đó, đơn vị trực tiếp thực hiện là Công ty CP công nghệ Sen Đỏ, thuộc Tập đoàn FPT. Dự án được triển khai với mục tiêu góp phần đưa Hoà Bình trở thành "bếp ăn" của Hà Nội. Tổng nguồn vốn đầu tư 500 tỷ đồng, gồm 6 hạng mục và 2 giai đoạn. Trong đó, nguồn vốn chủ yếu phục vụ việc quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và triển khai đầu tư phát triển 1.000 điểm cung ứng rau an toàn của tỉnh cho người dân Hà Nội. Giai đoạn 1 từ quý IV/2021 - quý I/2022, tập trung thử nghiệm sản xuất rau an toàn tại Lương Sơn và một số địa bàn lân cận, quy mô từ 2 - 5 tấn/ngày, cung cấp cho Hà Nội. Đồng thời xây dựng trung tâm vận hành TTNS đặt tại huyện Lương Sơn. Giai đoạn 2 sẽ mở rộng và tăng dần quy mô cung ứng, hướng tới quy mô 100 tấn/ngày. Trong giai đoạn này, FPT sẽ hỗ trợ các hộ sản xuất trong thực hiện chuyển đổi số, hỗ trợ vay vốn cho người dân; xây dựng trạm thu mua nông sản tại các địa phương.

Để thực hiện dự án, Tập đoàn FPT đề xuất mong muốn được tỉnh hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quy hoạch nguồn cung ứng đảm bảo nguồn cung quy mô lớn, chất lượng an toàn. Trước mắt hỗ trợ đất để xây dựng trụ sở; hỗ trợ vận tải, cũng như có cơ chế hỗ trợ để triển khai dự án trong thời gian tới.

Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời những đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn FPT. Theo đó, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cũng như đồng hành cùng nhà đầu tư. Đồng chí cũng đề nghị tập đoàn sớm hoàn chỉnh dự án chi tiết, phối hợp với các sở, ngành thực hiện khảo sát thực tế để xây dựng trung tâm thu mua và xử lý nông sản tại Lương Sơn, qua đó để có thể triển khai dự án sớm và hiệu quả nhất.

Để đảm bảo triển khai ngay các hoạt động trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT cùng Tập đoàn FPT phối hợp tìm kiếm các giải pháp, trước mắt liên doanh, liên kết với một số HTX chuyên sản xuất rau an toàn, tận dụng các cơ sở vật chất có sẵn. Các sở, ngành cần phối hợp với UBND các huyện, thành phố, Tập đoàn FPT xây dựng vùng sản xuất hàng hóa có chất lượng, đảm bảo đủ lượng hàng hóa cung cấp cho tập đoàn; cân đối nguồn lực của tỉnh để hỗ trợ, mở rộng quy mô sản xuất. Về lâu dài tiến tới cung cấp thêm các sản phẩm hoa quả, thuỷ sản, vật nuôi… của tỉnh trong hệ thống TTNS của Tập đoàn FPT. 


Hồng Trung

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục