(HBĐT) - Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua đó, tiếp tục chuyển tải kịp thời vốn chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng thụ hưởng khác.


Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Nhõi Trong, xã Hợp Phong (Cao Phong) tuyên truyền, phổ biến 
thông tin về tín dụng chính sách đến người dân. 

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, những năm qua, vốn chính sách thực sự là điểm tựa cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo của người dân trong tỉnh. Ở các thôn, xóm, bản, làng luôn có sự hiện diện của tín dụng chính sách. Những tổ trưởng tổ TK&VV là người luôn gần dân, sát dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như truyền tải kịp thời những chủ trương, chính sách mới về tín dụng chính sách đến với Nhân dân. Trước đây, gia đình ông Bùi Văn Sơ, xóm Nhõi Trong, xã Hợp Phong (Cao Phong) đã được vay vốn chính sách để phát triển chăn nuôi trâu sinh sản. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả, gia đình ông tích cóp được tiền để xây dựng căn nhà mới khang trang hơn. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thiện nhà, gia đình ông vẫn còn thiếu tiền để xây dựng công trình phụ. Khi đó, tổ trưởng tổ TK&VV xóm Nhõi Trong đã tư vấn, hướng dẫn gia đình ông Sơ làm thủ tục để vay vốn từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp tháo gỡ kịp thời khó khăn cho gia đình. 

Gia đình ông Bùi Văn Đơn, xóm Trại Sào, xã Tân Lập (Lạc Sơn) cũng đã có những bước tiến vững chắc trong hành trình vượt lên đói nghèo nhờ được tiếp cận các chương trình cho vay của NHCSXH. Ông Đơn chia sẻ: Nhờ tổ trưởng tổ TK&VV thông tin, hướng dẫn về thủ tục vay vốn mà gia đình tôi được tiếp cận vốn vay NHCSXH. Sau một thời gian vay vốn từ chương trình cho vay hộ nghèo, sau khi đã thoát nghèo, gia đình tôi tiếp tục được hướng dẫn làm thủ tục để tiếp cận gói vay khác. Nhờ đó, gia đình có điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và chính thức thoát nghèo.

Đồng chí Bùi Thị Én, cán bộ chuyên trách NHCSXH xã Tân Lập cho biết: Hiện, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt trên 29 tỷ đồng. Những năm qua, thông qua tổ TK&VV, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được tiếp cận vốn chính sách để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhờ làm tốt khâu rà soát đối tượng, bình xét cho vay và giám sát việc sử dụng đồng vốn nên đã phát huy hiệu quả trong sử dụng vốn vay. Từ đó các hộ vay thực hiện tốt việc trả lãi, trả nợ, xã không có nợ quá hạn, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao. 

Có thể nói, tổ TK&VV chính là những mắt xích, cầu nối quan trọng trong công tác tín dụng chính sách. Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Với sự nỗ lực của toàn chi nhánh, đến hết tháng 9, NHCSXH tỉnh đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo mục tiêu nghị quyết của Ban đại diện HĐQT đề ra. Theo lãnh đạo NHCSXH tỉnh, một trong những yếu tố quan trọng để truyền tải kịp thời vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng là vai trò của các tổ TK&VV. Đây được coi là những "cánh tay” nối dài của NHCSXH trong thực hiện công tác tín dụng chính sách. Đến hết tháng 9/2021, toàn tỉnh có 151 điểm giao dịch xã, với 2.618 tổ TK&VV. Trong đó, có 2.363 tổ xếp loại tốt (chiếm 90,26%), 221 tổ xếp loại khá (chiếm 8,44%), không có tổ xếp loại yếu. 

Viết Đào


Các tin khác


Ký kết quy chế phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trưởng (TN&MT) vừa tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong việc trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Vai trò của kinh tế tập thể trong “bão” dịch

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh, trong năm 2021, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT; chủ động xây dựng kế hoạch thích ứng với dịch bệnh; linh hoạt hình thức tuyên truyền, tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách để giúp các HTX tháo gỡ khó khăn; nỗ lực thực hiện chuyển đổi số...

Đối thoại chính sách cấp cao "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp"

(HBĐT) -  Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề: "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp”. Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 300 điểm cầu online. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2021-2025) tỉnh Hòa Bình đã đề ra 4 khâu đột phá, trong đó nhấn mạnh ưu tiên về quy hoạch và đầu tư hạ tầng, tập trung huy động các nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sự tăng tốc về kinh tế bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước, thu ngân sách Nhà nước đạt 10.000 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản đồng và hiện đại. Tuy nhiên, đầu tư công của tỉnh Hoà Bình thời gian qua còn nhiều hạn chế về giá trị nguồn lực và cơ chế quản lý điều hành làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế khác (tư nhân, nước ngoài…).

Kim ngạch xuất khẩu tăng 34,22% so với cùng kỳ năm trước

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, làm đứt gãy thương mại quốc tế, song hoạt động xuất khẩu hàng hóa của cả nước cũng như tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được mức tăng trưởng khá.

Huyện Cao Phong: Quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), từ năm 2019 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Cao Phong đã tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện xây dựng, hoàn thiện hồ sơ và tổ chức đánh giá xếp loại sản phẩm OCOP cấp huyện, lựa chọn sản phẩm dự thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục