(HBĐT) - Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua đó, tiếp tục chuyển tải kịp thời vốn chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng thụ hưởng khác.


Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Nhõi Trong, xã Hợp Phong (Cao Phong) tuyên truyền, phổ biến 
thông tin về tín dụng chính sách đến người dân. 

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, những năm qua, vốn chính sách thực sự là điểm tựa cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo của người dân trong tỉnh. Ở các thôn, xóm, bản, làng luôn có sự hiện diện của tín dụng chính sách. Những tổ trưởng tổ TK&VV là người luôn gần dân, sát dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như truyền tải kịp thời những chủ trương, chính sách mới về tín dụng chính sách đến với Nhân dân. Trước đây, gia đình ông Bùi Văn Sơ, xóm Nhõi Trong, xã Hợp Phong (Cao Phong) đã được vay vốn chính sách để phát triển chăn nuôi trâu sinh sản. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả, gia đình ông tích cóp được tiền để xây dựng căn nhà mới khang trang hơn. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thiện nhà, gia đình ông vẫn còn thiếu tiền để xây dựng công trình phụ. Khi đó, tổ trưởng tổ TK&VV xóm Nhõi Trong đã tư vấn, hướng dẫn gia đình ông Sơ làm thủ tục để vay vốn từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp tháo gỡ kịp thời khó khăn cho gia đình. 

Gia đình ông Bùi Văn Đơn, xóm Trại Sào, xã Tân Lập (Lạc Sơn) cũng đã có những bước tiến vững chắc trong hành trình vượt lên đói nghèo nhờ được tiếp cận các chương trình cho vay của NHCSXH. Ông Đơn chia sẻ: Nhờ tổ trưởng tổ TK&VV thông tin, hướng dẫn về thủ tục vay vốn mà gia đình tôi được tiếp cận vốn vay NHCSXH. Sau một thời gian vay vốn từ chương trình cho vay hộ nghèo, sau khi đã thoát nghèo, gia đình tôi tiếp tục được hướng dẫn làm thủ tục để tiếp cận gói vay khác. Nhờ đó, gia đình có điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và chính thức thoát nghèo.

Đồng chí Bùi Thị Én, cán bộ chuyên trách NHCSXH xã Tân Lập cho biết: Hiện, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt trên 29 tỷ đồng. Những năm qua, thông qua tổ TK&VV, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được tiếp cận vốn chính sách để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhờ làm tốt khâu rà soát đối tượng, bình xét cho vay và giám sát việc sử dụng đồng vốn nên đã phát huy hiệu quả trong sử dụng vốn vay. Từ đó các hộ vay thực hiện tốt việc trả lãi, trả nợ, xã không có nợ quá hạn, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao. 

Có thể nói, tổ TK&VV chính là những mắt xích, cầu nối quan trọng trong công tác tín dụng chính sách. Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Với sự nỗ lực của toàn chi nhánh, đến hết tháng 9, NHCSXH tỉnh đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo mục tiêu nghị quyết của Ban đại diện HĐQT đề ra. Theo lãnh đạo NHCSXH tỉnh, một trong những yếu tố quan trọng để truyền tải kịp thời vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng là vai trò của các tổ TK&VV. Đây được coi là những "cánh tay” nối dài của NHCSXH trong thực hiện công tác tín dụng chính sách. Đến hết tháng 9/2021, toàn tỉnh có 151 điểm giao dịch xã, với 2.618 tổ TK&VV. Trong đó, có 2.363 tổ xếp loại tốt (chiếm 90,26%), 221 tổ xếp loại khá (chiếm 8,44%), không có tổ xếp loại yếu. 

Viết Đào


Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục