(HBĐT) - Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, giờ đây, Hữu Lợi (Yên Thủy) đã trở thành xã nông thôn mới trong niềm hân hoan, phấn khởi của cán bộ, Nhân dân. Thành quả này ghi dấu những nỗ lực bền bỉ của cả hệ thống chính trị với khát vọng xây dựng quê hương đổi mới.


Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Hữu Lợi (Yên Thủy) được cứng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hữu Lợi đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu xuyên suốt là xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ngày càng giàu đẹp, văn minh, có cơ cấu kinh tế hợp lý, quan hệ sản xuất phù hợp, kết cấu hạ tầng KT-XH phát triển đồng bộ... Do vậy, xã luôn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, tỉnh, huyện để tổ chức thực hiện. Trong đó, chú trọng việc đánh giá, khảo sát thực trạng KT-XH để xây dựng đồ án, quy hoạch, kế hoạch XDNTM phù hợp thực tiễn.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND xã Bùi Xuân Điều, để thực hiện nhiệm vụ XDNTM đạt kết quả, hàng năm, Ban chỉ đạo của xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, chỉ đạo các ngành, đoàn thể, từng thôn xóm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ về tầm quan trọng của XDNTM là phục vụ chính lợi ích của Nhân dân, dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời khơi dậy tính tích cực, chủ động, phát huy vai trò chủ thể của người dân, tạo động lực để XDNTM trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng.

Theo đó, người dân xã Hữu Lợi đã nhiệt tình đóng góp sức người, sức của, nhiều hộ tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và xây dựng công trình phúc lợi. Các gia đình chủ động chỉnh trang nhà ở, cải tạo vườn tạp, thực hiện tường rào xanh, ngõ xóm sạch đẹp, góp phần "thay áo mới" cho làng quê.

Với xuất phát điểm thấp, kinh tế cơ bản thuần nông, trong khi sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, vì vậy, chỉ đạo phát triển sản xuất, mở mang ngành nghề để nâng cao thu nhập cho người dân được cấp ủy, chính quyền xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Xã đã tập trung chỉ đạo, định hướng, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, vật nuôi phù hợp; phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác. Xã chủ động phối hợp các ngành của tỉnh, huyện xây dựng mô hình kinh tế, làm cơ sở nhân ra diện rộng, trong đó phải kể đến những mô hình hiệu quả như: Trồng cây ăn quả, trồng bưởi Diễn, nuôi ong lấy mật, nuôi gà thả vườn và đang từng bước phát triển nuôi gà theo hướng trang trại. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp được mở rộng với các ngành nghề: mộc dân dụng, nề, hàn xì, sản xuất vật liệu xây dựng... Nhờ tích cực phát triển kinh tế, năm 2021, thu nhập bình quân của xã đạt 36,05 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn gần 12%.

Song song với đó, thành quả XDNTM của Hữu Lợi được ghi nhận bằng hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến nay, xã huy động các nguồn lực XDNTM được 88.633 triệu đồng. Nhờ các nguồn vốn đầu tư giúp xã có công trình, người dân được thụ hưởng. Nổi bật là thực hiện tiêu chí giao thông, từ chủ trương được Nhà nước hỗ trợ xi măng, xã vận động các hộ góp tiền mua vật liệu và công lao động, hiến đất mở rộng nền đường, mặt đường. Hiện nay, các tuyến đường nông thôn, nội đồng đã hoàn thành theo quy định. Đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100% tạo động lực thúc đẩy KT-XH.

Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi được ưu tiên nguồn lực đầu tư, góp phần nâng diện tích sản xuất chủ động được nước tưới lên hơn 70%. Toàn xã có 100% hộ được sử dụng điện an toàn. 2/2 trường học đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất văn hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng với nhà văn hóa, sân vận động xã được xây dựng khang trang, rộng rãi. Xã và các xóm có khu vui chơi thể thao; các đội văn nghệ, đội bóng chuyền thường xuyên hoạt động, tạo phong trào văn hóa, thể thao sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng đời sống...

Với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trong phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, xã đặc biệt khó khăn Hữu Lợi đã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2021.


Thu Hiền


Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục