(HBĐT) - Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, bằng vốn kiến thức đã được học ở giảng đường đại học, năm 2018, anh Trần Văn Long mạnh dạn thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Vũ Lâm (Lạc Sơn), trong đó, hướng đi chính là nuôi gà ri kết hợp nuôi hươu và đà điểu.


Mỗi năm, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Vũ Lâm (Lạc Sơn) xuất chuồng khoảng 4 tấn đà điểu, thu về gần 360 triệu đồng.

Anh Trần Văn Long chia sẻ: Khi mới thành lập, HTX gặp nhiều khó khăn về vốn và đất để mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, HTX đã tiếp cận được nguồn vốn, đồng thời được thuê 1 ha đất rừng sản xuất tại xóm Re, xã Ân Nghĩa để xây dựng chuồng trại nuôi 13.000 con gà/lứa; thuê 1.140 m2 đất 5% tại phố Lâm Hóa 2, xã Vũ Bình để nuôi 40 con đà điểu, 10 con hươu. Quy mô chăn nuôi được duy trì từ năm 2018 đến nay.

Không dừng lại ở vốn kiến thức đã có, anh Long thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành để trau dồi trình độ chuyên môn; tích cực thăm quan các HTX có mô hình phát triển tương tự để học hỏi kinh nghiệm; tìm tòi nâng cao chất lượng con giống… Về chuồng trại, anh Long cho biết, cần được xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát, xa khu dân cư. Nền chuồng luôn khô thoáng, có đủ hệ thống đèn chiếu sáng để gia súc, gia cầm ăn thêm về ban đêm hoặc sưởi ấm cho gia súc và gia cầm non, nhất là vào ban đêm hay khi trời mưa lạnh. Cùng với việcchủ động khâu vệ sinh đến tiêm phòng dịch bệnh từ ban đầu đến khi xuất chuồng, đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt, hoạt động của HTX hiệu quả, doanh thu không ngừng nâng lên.

Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm, HTX xuất chuồng khoảng 78 tấn gà lai ri (52.000 con), thu 4 tỷ đồng; khoảng 4 tấn đà điểu (40 con), thu gần 360 triệu đồng/năm; 1,1 tấn hươu, thu từ nhung và thịt hơi khoảng 360 triệu đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, tổng doanh thu bình quân của HTX ước khoảng 585 triệu đồng/người/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm để thành công trong chăn nuôi, anh Long chia sẻ: May mắn của tôi là đã tận dụng được nguồn lao động gia đình, lao động tại chỗ, chọn vật nuôi thích hợp, quy mô đàn hợp lý, con giống có chất lượng cao. Quá trình triển khai mô hình, tôi luôn chú trọng việc xây dựng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi đúng yêu cầu kỹ thuật; đầu tư thức ăn đủ số lượng, chất lượng cao và cho ăn, uống đúng định mức. Trong chăn nuôi, việc chăm sóc chu đáo; phòng trị bệnh đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí quyết định đến thành công hay thất bại. Song, quan trọng không kém là việc chủ động đầu ra, tiêu thụ sản phẩm kịp thời; theo dõi các khoản thu, chi và điều chỉnh những khoản chi mua vật tư khi thị trường biến động lớn theo hướng có lợi; quay vòng vốn nhanh và giảm các khoản vốn vay…

Từ thành công của HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Vũ Lâm, nhiều gia đình trên địa bàn đã tìm đến học tập mô hình. Anh Trần Văn Long chia sẻ thêm: Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, tôi hiểu mình còn có trách nhiệm phổ biến kiến thức, kinh nghiệm đến người dân, đoàn viên, hội viên các tổ chức hội, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Với lòng nhiệt huyết, năng động, tin tưởng mô hình HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp do anh Trần Văn Long đứng đầu sẽ phát triển bền vững, được nhân rộng, lan tỏa, là cầu nối để có thêm nhiều người trong huyện vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Hải Yến


Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục