(HBĐT) - Thời điểm này, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp Tết Nguyên đán. Nhiều cơ sở tăng sản lượng, đa dạng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP. 


HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy) đóng sản phẩm OCOP dầu vừng đen, dầu lạc vào những túi quà, đáp ứng nhu cầu làm quà tặng của người tiêu dùng.

Suốt 3 tháng nay, các thành viên HTX sản xuất, chế biến nông sản Phú Cường - Sông Đà miệt mài chăm sóc vùng trồng chuối ven hạ lưu sông Đà, nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Anh Trần Văn Tú, Phó Giám đốc HTX chia sẻ: Chuối là sản phẩm không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình. Những năm gần đây, người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng sản phẩm OCOP truyền thống của địa phương, HTX đã chuẩn bị 200 tấn chuối để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. Chuối Phú Cường - Sông Đà đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. Mặc dù năm nay giá thuê nhân công cao hơn mọi năm nhưng HTX cố gắng giữ giá thành ổn định. Giá bán tại vườn là 9.000 đồng/kg.

Huyện Cao Phong nổi tiếng với nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng như: Cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong; nước cam tươi lên men, cam quả, mứt cam, nước cốt cam, trà chanh đào mật ong, rượu cam của HXT Hà Phong… Theo đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, các sản phẩm OCOP của huyện chất lượng tốt, hình thức, mẫu mã đẹp và có sức cạnh tranh cao; có đầy đủ minh chứng về chất lượng sản phẩm như bản tự công bố, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, kết quả kiểm nghiệm, kế hoạch giám sát chất lượng, giấy đủ điều kiện sản xuất nên được người tiêu dùng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn. Những ngày giáp Tết, nhu cầu sử dụng các sản phẩm OCOP của huyện tăng cao. Nổi bật là sản phẩm cam quả, từ tháng 11/2021, các chủ thể OCOP đã nhận được nhiều đơn đặt hàng Tết. Do đó, chủ thể OCOP không ngừng cải tiến mẫu mã, bao bì, đóng thành những hộp quà Tết bắt mắt, tiêu biểu như sản phẩm OCOP 4 sao cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong.

Đến nay, toàn tỉnh có 100 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, 22 sản phẩm đạt 4 sao, 78 sản phẩm đạt 3 sao. Để tạo sức lan tỏa và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP, các chủ thể đã tiếp cận với phương thức bán hàng trực tuyến, bán hàng trên sàn thương mại điện tử như Voso.vn, Posmart.vn. Đa số sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu và bán tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trung tâm thương mại, siêu thị, đại lý bán lẻ trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng… Nhiều sản phẩm OCOP được đóng thành túi quà, giỏ quà Tết sang trọng, đẹp mắt như: Cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong; hạt sachi sấy khô và dầu omega 3 của Công ty CP Inca Sachi Việt Nam, chè Shan tuyết của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền (TP Hoà Bình); sản phẩm cá lăng đen sông Đà file và cá rô phi sông Đà file của Công ty TNHH Cường Thịnh (Tân Lạc); dầu lạc và dầu vừng đen của HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thuỷ)...

Để thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đa số chủ thể OCOP đã thay đổi tư duy trong SX-KD, đổi mới để phát triển thương hiệu nhưng vẫn giữ được giá trị truyền thống. Với sự nỗ lực của các địa phương, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, người dân có thêm cơ hội lựa chọn các sản phẩm OCOP đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá bán phù hợp trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thu Thủy


Các tin khác


Hợp tác xã cần liên kết để tạo sức mạnh đa chiều

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có trên 460 hợp tác xã (HTX). Kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là HTX cơ bản đã thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài và từng bước phát triển, có vai trò quan trọng đối với nền KT-XH của tỉnh. Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, song các HTX vẫn hoạt động tương đối ổn định; góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản tại chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Minh Trung Việt Nam tại Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 25/5, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với chi nhánh Công ty Cổ phần (CP) Tập đoàn Minh Trung Việt Nam tại Hòa Bình để nắm bắt tình hình sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản (TTNS). Đồng thời, đề xuất triển khai một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và thúc đẩy TTNS cả trong và ngoài nước.

Huyện Lạc Thủy cần đẩy nhanh các dự án trọng điểm

(HBĐT) - Ngày 25/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Lạc Thủy về thu ngân sách, phát triển giao thông, công nghiệp, dịch vụ, các dự án trọng điểm và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân; Festival trái cây và sản phẩm Ocop Việt Nam sẽ diễn ra tại Sơn La từ ngày 28/5 đến 1/6

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân; Festival trái cây và sản phẩm Ocop Việt Nam sẽ diễn ra tại Sơn La từ ngày 28/5 đến 1/6.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Không để tiếp tục rơi tự do

(HBĐT) - Tập trung cải thiện chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh (NLCT) tỉnh Hòa Bình, phấn đấu giai đoạn 2021-2025 mỗi năm tăng tối thiểu 3 bậc, tạo động lực cho thu hút đầu tư. Đó là mục tiêu xuyên suốt được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy vậy, theo công bố của VCCI, đánh giá Chỉ số NLCT (PCI) tỉnh Hòa Bình năm 2021 thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62/63 so với cả nước, giảm 18 bậc so với năm trước. Kết quả cải thiện môi trường cạnh tranh của tỉnh không đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Chỉ số PCI đã giảm sâu cả về điểm số và thứ hạng.
Bài 1 - Nghiêm túc nhìn nhận, đối diện với yếu kém

Xóm Hổ 1 - vùng quê đổi mới

(HBĐT) - Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDCNTMKM), xóm Hổ 1, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã có nhiều khởi sắc từ sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân. Năm 2020, xóm đạt giải A cuộc thi KDCNTMKM giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh, được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục