(HBĐT) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu tập trung xuống đồng để cấy lúa vụ chiêm xuân kịp khung thời vụ.


Người dân xóm Đồng Uống, xã Mai Hạ (Mai Châu) làm đất cấy vụ chiêm xuân.

Sau trận mưa rét kéo dài, thời tiết trên địa bàn huyện ấm dần nên người dân tích cực sản xuất vụ chiêm xuân 2022. Về Mai Châu những ngày này có thể thấy được không khí hết sức khẩn trương trên các cánh đồng. Từ xã Tòng Đậu, những thửa ruộng rộn vang tiếng máy cày, máy bừa và tiếng nói cười của người dân đang cấy lúa, Trên các cánh đồng thuộc thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu, Mai Hạ là những hàng xe máy xếp dài trên tuyến đường nội đồng, có hộ dân đã bắt đầu cấy lúa, có hộ đang cày xới đất chuẩn bị dẫn nước vào ruộng. Ngoài cấy lúa, bà con tích cực chăm sóc các loại cây màu gieo trồng trên diện tích đất lúa kém hiệu quả được chuyển đổi, như dưa hấu, bí, mướp đắng.   

Trên cánh đồng rộng mênh mông, khá bằng phẳng của xóm Đồng Uống, xã Mai Hạ rất đông bà con tập trung làm đất để chuẩn bị gieo cấy. Gia đình ông Vì Văn Cường từ sáng sớm đã dùng máy phát cỏ, dọn dẹp cây ngô vụ đông để làm đất cấy lúa. Ông Cường chia sẻ: Ở xóm Đồng Uống, sau vụ lúa hè thu hầu như bà con đều không để đất trống mà bắt tay vào làm vụ đông. Có hộ trồng ngô, hộ trồng rau màu nên sau Tết, bà con thu hoạch xong tiếp tục làm đất để sản xuất. Vụ này, gia đình ông Cường trồng hơn 4.000 m2 bí và dưa hấu, cấy hơn 1.000 m2. "Từ khi gieo mạ đến nay, mặc dù trải qua 2 đợt mưa rét nhưng gia đình phủ ni lông nên mạ phát triển tốt. Sau khi phát sạch cỏ, chúng tôi xả nước vào ruộng để cày bừa và cấy lúa đảm bảo đúng khung thời vụ” - ông Cường cho biết. Ở cánh đồng của các xã Chiềng Châu, Nà Phòn đã dần phủ sắc xanh của mạ non. Các thửa ruộng cơ bản được cày bừa, nguồn nước đảm bảo.

Mặc dù thời tiết đầu năm khá khắc nghiệt nhưng có thể thấy, người dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Mai Châu đều thực hiện tốt các giải pháp để chống rét và phòng sâu bệnh cho mạ, nhất là việc che phủ ni lông. Đồng chí Trần Mạnh Tân, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Để đảm bảo sản xuất vụ chiêm xuân 2022, từ cuối năm 2021, huyện đã triển khai kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc lựa chọn các giống lúa phù hợp, năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon và chống chịu sâu bệnh tốt. Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn điều tiết nước, phát động toàn dân làm thủy lợi. Do đó, đến nay nguồn nước được đảm bảo, những điều kiện khác cơ bản thuận lợi để người dân gieo cấy vụ chiêm xuân.

Đồng chí Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết thêm, vụ này, người dân trong huyện rất quan tâm đến việc bón lót phân chuồng, với gần 6.200 tấn phân chuồng được chuẩn bị, cao hơn so với những năm trước đây. Ngay sau Tết, không khí sản xuất hết sức khẩn trương, với phương châm làm đất đến đâu gieo trồng đến đấy. Theo kế hoạch, toàn huyện bắt đầu cấy từ ngày 10/2, đến nay đã cấy được trên 50 ha lúa, dự kiến đến ngày 20/2 hoàn thành cấy vụ chiêm xuân 2022.  


Viết Đào

Các tin khác


Giá vàng sáng 5/12 quay đầu giảm

Cùng đà giảm với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay 5/12 được các công ty kinh doanh vàng bạc đồng loạt điều chỉnh giảm.

Vùng cao Đà Bắc chống rét cho vật nuôi

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Đà Bắc cũng như các địa phương trong tỉnh trải qua đợt rét mới, nhiều khu vực vùng cao nhiệt độ về đêm xuống thấp. Để bảo vệ đàn vật nuôi, các hộ dân ở huyện Đà Bắc đã tăng cường che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Giữ rừng ở Tân Lạc

Những năm qua, huyện Tân Lạc đẩy mạnh thực hiện giao khoán bảo vệ rừng (BVR) cho hộ gia đình. Điều này không chỉ góp phần BVR mà còn giúp người dân, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn có thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống. Toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên trên 53.000 ha, trong đó, rừng tự nhiên trên 18.300 ha, rừng trồng gần 7.200 ha. Cùng với trồng mới nhằm gia tăng diện tích rừng, huyện thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, BVR.

Cựu chiến binh xã Thành Sơn giúp nhau phát triển kinh tế

Thời gian qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được Hội CCB xã Thành Sơn, huyện Mai Châu quan tâm đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thông qua phong trào tạo động lực cho hội viên tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

Tối 4/12, ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã trao đổi với báo giới xung quanh thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhân Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị các cơ quan quản lý bảo hiểm khu vực ASEAN lần thứ 26 (AIRM26th) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC49th) sẽ diễn ra từ ngày 5 – 8/12/2023 tại tỉnh Quảng Ninh.

Hoà Bình có 1 bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 

Theo Quyết định số 3116/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, tỉnh Hoà Bình có 1 sản phẩm nằm trong danh sách 173 sản phẩm, bộ sản phẩm của cả nước được công nhận và cấp giấy chứng nhận hàng CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục