(HBĐT) - Theo nhận định của cơ quan chức năng, thời gian qua, trên toàn quốc có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung xăng dầu một số địa phương. Trên địa bàn tỉnh, nhờ sự vào cuộc kịp thời của lực lượng chức năng và doanh nghiệp chủ lực, tình hình cung ứng xăng dầu vẫn được duy trì tốt, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng gây thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu cục bộ.


Cửa hàng xăng dầu của Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình trên đường Cù Chính Lan, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình) niêm yết giá bán xăng dầu mới sau điều chỉnh.

 
Từ 15h ngày 11/2, giá xăng dầu tại Việt Nam lại đồng loạt tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 8 năm. Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 980 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 960 đồng/lít; dầu diesel tăng 960 đồng/lít; dầu hỏa tăng 960 đồng/lít; dầu mazut  tăng 660 đồng/kg. Sau điều chỉnh giá xăng dầu trên thị trường như sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 24.570 đồng/lít; xăng RON 95 không cao hơn 25.320 đồng/lít; dầu diesel không cao hơn 19.860 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 18.750 đồng/lít và dầu mazut không cao hơn 17.650 đồng/kg.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo cũng như nắm bắt tình hình, tránh tình trạng một số cửa hàng xăng dầu tranh thủ "găm hàng” chờ tăng giá có thể dẫn tới khan hiếm xăng dầu nhất thời, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vận tải trên địa bàn, lực lượng chức năng thuộc Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh khẩn trương lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp xăng dầu trên toàn tỉnh.

Qua kiểm tra, sáng 9/2, lực lượng chức năng phát hiện 2 cột bơm xăng A95, thuộc cửa hàng xăng dầu Yên Mông của Công ty Thắng Mai và cửa hàng xăng dầu Thịnh Minh, thuộc Công ty xăng dầu Trường Thu (TP Hoà Bình) không còn hàng để bán. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ cơ quan chức năng, chiều 9/2, các doanh nghiệp trên đã kịp thời nhập đủ xăng A95 về bán. 

Ngoài ra, cửa hàng xăng dầu Tuấn Khánh (Lạc Sơn) trong ngày 10/2 treo biển thông báo hết xăng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo lãnh đạo Sở Công Thương, cửa hàng xăng dầu Tuấn Khánh chưa được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định. "Việc cửa hàng xăng dầu Tuấn Khánh treo biển thông báo hết xăng là không đúng. Thậm chí nếu cửa hàng xăng dầu này bán các mặt hàng xăng dầu còn bị cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành xử phạt”, đại diện Sở Công Thương cho biết.

Trong thời gian qua, nhằm đảm bảo duy trì liên tục việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng Sở Công Thương và Cục QLTT tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó thông báo sẽ xử phạt nặng, kiên quyết đóng cửa các cửa hàng xăng dầu nếu phát hiện có dấu hiệu "găm hàng” trục lợi, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. 

Theo đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, ngày 31/1/2022, Cục QLTT tỉnh ban hành Văn bản số 76/CQLTT-NVTH nhằm tăng cường cường quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình để kịp thời phát hiện hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương cũng đã ban hành văn gửi UBND các huyện, thành phố, Cục QLTT tỉnh cùng các thương nhân kinh doanh, phân phối xăng dầu đảm bảo cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình bán hàng đủ thời gian; cung cấp đầy đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng dầu cho thị trường; chủ động có phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu, ổn định mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu cả về lượng, cơ cấu chủng loại theo kế hoạch tiêu thụ đã được xác định hàng năm của thương nhân. Chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại lý, cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống, không để xảy ra tình trạng cửa hàng đóng cửa, giảm thời gian bán hàng, đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá. 

Thống kế trên địa bàn tỉnh hiện có 12 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối xăng dầu với 178 cửa hàng. Trong đó, Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất, từ 50 - 55% sản lượng xăng dầu của cả tỉnh. Hiện, Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình có 26 cửa hàng xăng dầu trên tất cả 10 huyện, thành phố. Mỗi năm chi nhánh cung cấp khoảng 75.000 m3 xăng dầu, riêng các cửa hàng bán xăng dầu của chi nhánh là 35.000 m3, số còn lại cung cấp cho các đối tác trên địa bàn.

Theo đồng chí Lê Văn Học, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình, cùng với nhiệm vụ kinh doanh xăng dầu, những năm qua, chi nhánh còn làm tốt tác an sinh xã hội, đảm bảo nguồn cung nhiên liệu trên địa bàn tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. 

"Không riêng trong thời gian qua mà trong bất cứ hoàn cảnh nào, Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình luôn cam kết đảm bảo 100% cung cấp đủ các mặt hàng xăng dầu bán lẻ cho người dân, doanh nghiệp, cũng như cung cấp xăng dầu theo đúng tiến độ đối với các đối tác theo hợp đồng đã ký kết”- đồng chí Lê Văn Học cho hay.


Hồng Trung

Các tin khác


Ồ ạt đầu tư chứng khoán - coi chừng “cháy” tài khoản

(HBĐT) - Dịch Covid-19 làm nhiều ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng, hoạt động không hiệu quả, đồng thời lãi suất tiết kiệm giảm, do đó, dòng tiền dần đổ về các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, tiền số và chứng khoán. Đón nhận sóng đầu tư ồ ạt, thời điểm cuối năm 2021 - đầu năm 2022, thị trường chứng khoán tăng mạnh với đỉnh điểm phiên 20/11 có tổng khối lượng giao dịch kỷ lục lịch sử đạt 56,3 nghìn tỷ đồng (2,4 tỷ USD), đến nay vẫn tiếp tục tăng, đem lại nhiều cơ hội phát tài cho các nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, tâm lý đám đông đã kéo theo nhiều người thiếu kinh nghiệm, hiểu biết về thị trường dốc hết tài sản để rồi ôm "trái đắng", thậm chí có người "cháy” sạch tài khoản chỉ sau vài tuần.

Thêm 40 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Bước vào năm 2022, hoạt động xúc tiến đầu tư tiếp tục được các sở, ngành chức năng và các địa phương chú trọng. Trong tháng 1, UBND tỉnh đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án đầu tư trong nước với số vốn khoảng 1.100 tỷ đồng; ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cho 2 dự án. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có tổng số 656 dự án đang hoạt động, trong đó có 39 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 616,4 triệu USD, 617 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 125.000 tỷ đồng.

‘Bứt phá’ giải ngân các dự án giao thông

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/2022 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022, trong đó mục tiêu trọng tâm là hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công được Chính phủ giao và thuộc "top” đầu các bộ, ngành giải ngân cao.

Nghị quyết "tam nông" - phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

(HBĐT) - Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (NQ "tam nông”) đã mang lại sự thay đổi quan trọng về tư duy, cách làm, diện mạo kết cấu hạ tầng, sản xuất và đời sống của nông dân trong tỉnh. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai chương trình hành động phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương, tiếp tục cải thiện căn cơ đời sống nông dân.

Thành phố Hòa Bình: Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 7.145 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến hoạt động của một số ngành sản xuất, kinh doanh. Thành ủy, UBND thành phố đã tăng cường chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Hiện, trên địa bàn thành phố có 2.094 doanh nghiệp, thu hút khoảng 35.000 lao động và 53 HTX với trên 900 thành viên, người lao động làm việc thường xuyên.

Toàn tỉnh khai thác trên 6.000 ha rừng tập trung

(HBĐT)- Trong năm 2021, toàn tỉnh đã khai thác 6.143,38 ha rừng trồng tập trung, với 497.920,56 m3 gỗ (sản lượng gỗ trung bình đạt 81,04 m3/ha); khai thác cây phân tán được 17.531,25 m3 gỗ; 223.306,82 ste củi; 3.052.670 cây tre, bương, luồng, giang, nứa; 4.778,7 tấn măng tươi; 608,2 tấn dược liệu...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục