(HBĐT) - Ngày 22/2, đoàn công tác Hội đồng Dân tộc (HĐDT) của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc, khảo sát đánh giá tác động ảnh hưởng của việc phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 612/QĐ-UBDT của Ủy ban Dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo về những tác động, ảnh hưởng sau khi thực hiện phân định vùng ĐBDTTS&MN của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó nêu rõ: Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, tỉnh có 59 xã thuộc khu vực III, 12 xã thuộc khu vực II, 74 xã thuộc khu vực I. Việc thực hiện các chính sách Quyết định số 861/QĐ-TTg và Quyết định số 612/QĐ-UBDT về phân định vùng ĐBDTTS&MN theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025 đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến chế độ, chính sách của đối tượng đang được thụ hưởng. Tập trung chủ yếu vào các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, LLVT đang công tác tại địa bàn có điều kiện KT-XH khó khăn, đặc biệt khó khăn (ĐBKK); việc triển khai thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg đã có tác động, ảnh hưởng tới 168.791 người dân. Cùng với đó, kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho các xã, thôn bản ĐBKK giảm khoảng trên 154 tỷ đồng/6 tháng. Đặc biệt, đối với các chính sách an sinh xã hội ở địa bàn có điều kiện KT-XH ĐBKK nay đã ra khỏi xã, thôn, bản ĐBKK theo Quyết định số 861/QĐ-TTg còn nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, việc cắt giảm thẻ BHYT đột ngột gây khó khăn cho nhiều gia đình trong việc tham gia chính sách BHYT...

Các thành viên trong đoàn công tác đã nêu một số nội dung đề nghị UBND tỉnh làm rõ như cơ chế thu, chi học phí học sinh tại địa bàn các xã chịu ảnh hưởng, tác động từ Quyết định 861/QĐ-TTg; tác động đến những vấn đề liên quan đến thu, chi ngân sách địa phương; tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người; các chỉ tiêu về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người dân tại các địa bàn chịu ảnh hưởng, tác động từ các quyết định... Những vấn đề này được đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh tập trung phân tích, làm rõ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu một số khó khăn, đề nghị HĐDT của Quốc hội kiến nghị với Chính phủ sớm ban hành cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025; đề nghị HĐDT của Quốc hội xem xét, báo cáo Quốc hội kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách đã ban hành để đảm bảo an sinh xã hội và khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người lao động, các LLVT đang thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn xã, thôn, xóm ĐBKK; có chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng thiết yếu, đầu tư cho giáo dục, BHYT cho người dân tại các xã, xóm được công nhận thoát khỏi diện xã, thôn, bản ĐBKK được hưởng hết giai đoạn...

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao những kết quả tỉnh Hòa Bình đạt được trong công tác điều hành, quản lý, từng bước giải quyết những khó khăn, vướng mắc sau khi triển khai thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg. Những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của tỉnh được đoàn tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Quốc hội, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

Trước đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc, khảo sát đánh giá tác động ảnh hưởng của việc thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg tại huyện Kim Bôi.

T.T


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục