(HBĐT) - Từ ngày 1/3, giá xăng dầu tăng cao ở mức kỷ lục trong vòng 8 năm qua, chạm ngưỡng 27 nghìn đồng/lít với xăng RON 95. Điều này đang trở thành gánh nặng đối với các doanh nghiệp (DN) vận tải cũng như gây áp lực đến sinh hoạt của người dân.


Công ty CP vận tải và thương mại Hải An Hoà Bình (TP Hòa Bình) có 40 tuyến vận tải hành khách từ Hoà Bình đi các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Theo một số chủ DN vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, giá xăng dầu tăng liên tục gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động vận tải. Chi phí xăng, dầu chiếm 30 - 40% trong cơ cấu hoạt động của mỗi chuyến xe. Chính vì vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm khiến việc đi lại của người dân hạn chế, cộng với chi phí hoạt động tăng cao kéo theo hàng loạt DN cứ vận hành là xác định lỗ nặng.

Mới đây nhất, từ 15h ngày 1/3, giá xăng dầu trên toàn quốc được điều chỉnh theo chu kỳ. Trong kỳ điều chỉnh lần này, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 540 đồng, RON 95 tăng 550 đồng. Theo đó, giá xăng RON 95 tăng lên 26.830 đồng/lít; xăng E5 RON 92 tăng lên 26.070 đồng/lít. Đây là lần thứ 6 giá xăng tăng liên tiếp và lên mức cao nhất từ năm 2005 đến nay. Giá dầu DO tăng 510 đồng/lít, lên mức 21.310 đồng/lít; dầu hoả tăng từ 19.500 đồng/lít lên 19.970 đồng/lít (tăng 470 đồng/lít).

Theo ông Dương Văn Hải, Phó Giám đốc Công ty CP vận tải và thương mại Hải An Hoà Bình (TP Hòa Bình), chưa kịp hồi phục trong bối cảnh "lao đao” do ảnh hưởng dịch Covid-19 thời gian qua, các DN vận tải lại phải đối mặt với thách thức lớn khi giá xăng dầu tăng liên tục.

Công ty CP vận tải và thương mại Hải An Hoà Bình hiện có khoảng 50 đầu xe với trên 40 tuyến cố định chạy từ Hoà Bình đi các tỉnh thuộc miền Bắc và ngược lại. Hiện mỗi ngày một xe xuất bến trong tình hình dịch bệnh vừa không có khách, cộng với giá xăng dầu tăng cao khiến DN luôn phải bù lỗ tiền dầu cho cả chuyến. Như tuyến Hoà Bình đi Tiền Hải (Thái Bình), Hải Phòng, Nghĩa Hưng, Giao Thuỷ (Nam Định), Ninh Bình… hầu như 100% là lỗ. Cụ thể, giá vé từ TP Hoà Bình đi Hải Phòng và ngược lại là 90.000 đồng, trong khi đó, chi phí cho nhiên liệu dầu hết khoảng 70 lít. Trước đây giá 14.000 - 15.000 đồng/lít, mỗi chuyến tầm hơn 1 triệu đồng cho xăng dầu, nhưng hiện nay chi phí trên 1,4 triệu đồng cho mỗi chuyến, chưa tính chi phí tiền bến bãi, khấu hao xe, vé đường… trong khi khách đi xe rất ít. Để giảm thiểu tình hình cứ chạy là lỗ, công ty phải giảm tần suất chạy xe các tuyến trước đây 1 ngày 1 chuyến thì nay 2 ngày 1 chuyến, cắt giảm phụ xe để tiết giảm chi phí.

Thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 9 DN vận tải hành khách. Nhiều DN ít tuyến nhưng đầu xe rất lớn, như hãng xe khách Bình An Hoà Bình có 2 - 3 tuyến nhưng có đến 60 - 70 đầu xe. Ngoài ra, các hãng taxi có từ chục đến trăm đầu xe mỗi DN. Ngoài ra, các DN vận tải khách không chỉ gặp khó khăn do xăng dầu tăng giá mà còn phải đóng đủ các loại thuế, phí khác, nhiều loại thuế, phí, lãi ngân hàng, phí bảo hiểm không được giảm.

Dưới góc nhìn DN, ông Dương Văn Hải cho rằng, đã tới lúc Nhà nước cần có các động thái cần thiết trong việc điều hành, bình ổn giá xăng dầu, nhất là trong bối cảnh cả nước đang hồi phục kinh tế. Đồng thời, xem xét cơ cấu về thuế, phí và các công cụ linh hoạt hơn để điều hành giá xăng dầu, giảm bớt khó khăn cho người dân, DN.

Thực tế hiện nay, tình hình dịch Covid-19 mặc dù không còn nguy hiểm như trước đây bởi người dân đã được tiêm phòng vắc xin cơ bản, nhưng lượng hành khách đi xe vẫn chưa nhiều. Chi phí xăng dầu tăng cao, nhiều DN vận tải lâm vào cảnh phải "chịu trận” nặng nề nhất mỗi khi xe xuất bến và nếu giá vé tăng theo giá xăng dầu thì DN sẽ mất khách.

"Nếu tình hình này cứ tiếp diễn chúng tôi buộc phải tăng giá vé hoặc phải dừng hoạt động. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ có sự hỗ trợ kịp thời để DN giảm bớt khó khăn trong kinh doanh” - ông Dương Văn Hải cho hay.


Hồng Trung

 


Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục