(HBĐT) - UBND huyện Tân Lạc vừa tổ chức lễ công bố xã Gia Mô, Quyết Chiến đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021. Đây là 2 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, kết quả này ghi nhận sự bền bỉ vượt khó của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Gia Mô.

Theo đó, sau hơn 10 năm thực hiện chương trình, xã Gia Mô đã huy động tổng nguồn vốn trên 110 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, hỗ trợ sản xuất và các phần việc khác. Đặc biệt, Nhân dân đã tự nguyện hiến trên 23.350 m2 đất các loại, hàng nghìn công lao động, đóng góp trên 12 tỷ đồng để xây dựng NTM. Đến nay, xã có hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa khá khang trang, với 100% đường trục xã, liên xã, 72,5% đường trục thôn, xóm được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa. Kênh mương được kiên cố hóa đạt 61%, giúp diện tích sản xuất chủ động được tưới tiêu đạt trên 80%. Xã có 2/2 trường học đạt chuẩn quốc gia. Trên địa bàn không còn nhà tạm, dột nát; gần 90% hộ có nhà ở đạt chuẩn; 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Trong phát triển kinh tế, các hộ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả sản xuất. Toàn xã đã chuyển đổi được trên 15 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Song song với đó, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; ANTT được giữ vững; đời sống người dân ngày một nâng cao. Đến hết năm 2021, thu nhập bình quân của xã đạt 36,6 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,1%...

* Đối với xã Quyết Chiến, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã mới đạt 4/19 tiêu chí. Tuy nhiên, với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, đồng thuận của người dân, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, xã đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại trong thực hiện chương trình. Từ năm 2011 - 2021, tổng nguồn lực huy động và vốn lồng ghép thực hiện Chương trình xây dựng NTM của xã đạt trên 58.800 triệu đồng. Trong đó, riêng nguồn vốn do Nhân dân đóng góp bằng tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, tài sản trên đất, vật liệu khác quy đổi ra tiền được gần 16 tỷ đồng, chiếm hơn 26% tổng nguồn vốn. Từ các nguồn lực đầu tư đã giúp cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là hệ thống điện, đường, trường, trạm, thiết chế văn hóa được xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân và phục vụ phát triển KT-XH.

Về kinh tế, xã đã tập trung phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa; tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng có năng suất, hiệu quả kinh tế. Đồng thời, phát triển các mô hình liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; trong đó nổi bật là mô hình trồng rau an toàn với các sản phẩm su su lấy ngọn, củ cải trắng... Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của Quyết Chiến đạt 36,5 triệu đồng, tăng 26 triệu đồng so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,48 %, cận nghèo trên 17%. Tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 87%...

Nhân dịp này, UBND huyện Tân Lạc và UBND 2 xã Gia Mô, Quyết Chiến đã biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. 


H.N

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục