(HBĐT) - Những ngày này, dọc đường 12B đoạn từ xã Tú Sơn đến xã Mỵ Hoà (Kim Bôi), nông dân bắt đầu thu hoạch những lứa dưa chuột đầu tiên. Trên cánh đồng dưa, tư thương từ những vùng lân cận với những chiếc xe tải lớn, nhỏ chờ sẵn để vận chuyển dưa đi tiêu thụ. Từ tờ mờ sáng, nông dân đã có mặt ở ruộng để thu hoạch dưa, hái những quả bảo đảm chất lượng, kịp giao cho tư thương. Ngoài giao buôn, số dưa chuột còn lại được bà con bày bán ngay lề đường 12B.


Nông dân xã Kim Lập (Kim Bôi) thu hoạch dưa chuột đầu vụ.

Năm nay, khí hậu thuận lợi nên dưa được mùa, quả to, đều, ít sâu bệnh. Đã có kinh nghiệm trồng dưa chuột nhiều năm nay, chị Bùi Thị Thư, xã Kim Lập (Kim Bôi) cho biết: Nhờ chất đất phù hợp, mưa thuận gió hòa và nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, nhìn chung tại các ruộng dưa năm nay đều sai và đều quả, bán được giá hơn. Trồng dưa không phải đầu tư nhiều, giống có sẵn ở địa phương. Quan trọng nhất là kỹ thuật chăm sóc sao cho dưa ít bị sâu bệnh, gia đình rất cẩn thận từ khâu làm đất, xử lý nấm mốc ở các trà để hạn chế tối đa tỷ lệ dưa bị chết. Giá dưa chuột bán lẻ tại ruộng hiện dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, với tình hình này, có thể khi vào chính vụ giá vẫn được khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg. Ngoài bán buôn, tôi còn tận dụng mạng xã hội để đăng bán dưa, cứ thu hoạch được bao nhiêu khách đặt lấy hết bấy nhiêu.

Tại ruộng dưa của gia đình ông Bùi Văn Thọ cùng ở xã Kim Lập, lứa dưa lớn hơn đã cho thu hoạch, số quả còn lại đang phát triển và vẫn còn rất nhiều hoa đang trong quá trình đậu quả. Vừa xếp số dưa chuột mới hái để chuẩn bị giao cho khách, ông Thọ chia sẻ: Vụ dưa năm nay, gia đình trồng 1.500 m2, tôi chọn giống dưa nếp thơm đặc trưng của vùng Kim Bôi. Trước đây, các hộ thường trồng giống dưa lai, quả to, năng suất cao nhưng không được ngon, ngọt bằng dưa ta. Do đó, vài năm trở lại đây, bà con chỉ trồng dưa nếp, khi thu hoạch cho quả to vừa phải, giòn, ngọt và có vị thơm đặc trưng nên được khách hàng ưa chuộng, giá cả cũng ổn định hơn.

Trên các cánh đồng dưa ở Kim Bôi, dưa thu hoạch xong chủ yếu được tư thương từ TP Hoà Bình và một số tỉnh lân cận như: Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình đến tận nơi thu mua. Ngoài giao buôn, số dưa còn lại được bà con bày bán ngay trên đường 12B. Đồng chí Đinh Tất Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Trong vụ dưa xuân năm 2022, tổng diện tích gieo trồng dưa chuột toàn huyện 260 ha, tập trung ở các xã: Sào Báy, Nam Thượng, Vĩnh Đồng, Đú Sáng, Kim Lập. Hiện, bà con đã thu hoạch khoảng 40% sản lượng, dự kiến tổng sản lượng dưa chuột của huyện năm nay đạt gần 60 nghìn tấn. Trồng dưa chuột được đánh giá cho thu nhập cao gấp 3 - 4 lần trồng lúa và các cây màu khác. Vì vậy, những năm gần đây, nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa chuột. Năm nay, ngoài hình thức bán hàng truyền thống và giao buôn, nhiều nông dân tận dụng lợi thế của facebook, zalo để đăng bán dưa chuột. Nhờ vậy, mới đầu vụ dưa được tiêu thụ khá nhanh.

Dưa chuột được mùa, được giá đồng nghĩa với đời sống nông dân được nâng lên. Tuy chưa ở mức cao nhưng thu nhập của bà con đã có chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện kinh tế gia đình, thúc đẩy KT-XH địa phương.


Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục