(HBĐT) - Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH cơ bản, đồng bộ, hiện đại là 1 trong 4 đột phá chiến lược được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Cùng với tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư, từng bước hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH tương đối đồng bộ với một số công trình hiện đại, đảm bảo cho phát triển nhanh, bền vững thì mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM), dần thu hẹp khoảng cách vùng, miền, góp phần quan trọng nâng cao đời sống Nhân dân được đặt lên hàng đầu.Đường đến xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc ) được đầu tư mở rộng, làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Với quan điểm phát triển hạ tầng phải đi trước một bước, nhất là đối với tỉnh miền núi có xuất phát điểm thấp, điều kiện phát triển KT-XH nhiều khó khăn. Do vậy, từ nhiều năm nay, vấn đề này đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Nhiều chương trình, dự án triển khai trên địa bàn đã tập trung phần lớn nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu, trong đó Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) XDNTM là một điển hình.

Xã Toàn Sơn (Đà Bắc) tuy vẫn còn 4/5 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), song những năm qua, nhờ được hưởng lợi từ các chương trình và sự linh hoạt trong lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, xã có hệ thống điện, đường, trường, trạm cơ bản đáp ứng nhu cầu và đã về đích NTM. Đồng chí Đỗ Viết Thạch, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Toàn Sơn đã được đầu tư nhiều công trình, dự án; nhất là đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; đường ra khu sản xuất mở rộng, ô tô có thể vào tận nơi, thuận lợi cho thu hoạch cây công nghiệp, hoa màu, giá thành được cao hơn, qua đó thúc đẩy kinh tế phát triển. Xã cũng được đầu tư đường dẫn nước sạch về các xóm và xây mới, nâng cấp trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, phục vụ tốt cuộc sống của bà con và thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi.

Với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xây dựng hạ tầng KT-XH nông thôn đồng bộ, hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa; đảm bảo môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn... tỉnh đã quan tâm huy động các nguồn lực cho XDNTM. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách T.Ư và tỉnh, các huyện, thành phố đã cân đối nguồn lực từ ngân sách địa phương hỗ trợ chương trình, lồng ghép thực hiện với nguồn vốn của các chương trình, dự án khác; trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, mô hình sinh kế cho các xã, xóm ĐBKK. Tính trong 2 năm 2020 - 2021, tổng nguồn vốn huy động thực hiện XDNTM của tỉnh đạt trên 6.050 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí. Nhờ vậy hệ thống hạ tầng nông thôn phát triển mạnh, làm thay đổi nhiều vùng quê.

Nổi bật nhất là lĩnh vực giao thông đã đổi thay đáng kể. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, việc cải tạo, nâng cấp, quản lý, bảo trì đường giao thông được quan tâm. Các địa phương vận động Nhân dân tích cực trồng hoa, cây cảnh trên các tuyến đường. Riêng trong năm 2021, toàn tỉnh tiếp tục triển khai và hoàn thiện trên 40 công trình khởi công năm 2020; nâng cấp, cải tạo, làm mới trên 210 km đường giao thông nông thôn. Hiện đã có 78/129 xã đạt tiêu chí về giao thông.

Song song với đó, năm qua có 16 công trình thủy lợi hoàn thành; toàn tỉnh có 123 xã đạt tiêu chí thủy lợi. Hệ thống lưới điện nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH với tổng chiều dài gần 7.157 km; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 99%; 100% xã đạt tiêu chí về điện. Hệ thống trường, lớp học được đầu tư khang trang, cơ bản đủ phòng học, phòng chức năng phục vụ dạy và học. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được đầu tư đúng quy định, quy hoạch, đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trao đổi hàng hóa. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm hỗ trợ đầu tư. Năm qua, toàn tỉnh tiếp tục triển khai, hoàn thiện 235 công trình nhà văn hóa, sân vận động xã và nhà văn hóa, khu thể thao thôn, xóm. Các địa phương cũng dành nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT. Hiện, hầu hết người dân khu vực nông thôn sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông phổ cập; 100% xã đạt tiêu chí về thông tin và truyền thông...

Ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng đã tạo lực đẩy phát triển KT-XH khu vực nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Giai đoạn 2021 - 2025, việc huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm cần được ưu tiên. Đặc biệt, cùng với triển khai 2 Chương trình MTQG XDNTM và giảm nghèo bền vững, việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030 được đánh giá sẽ tạo sự thay đổi toàn diện khu vực nông thôn miền núi của tỉnh, nhất là đối với các xã ĐBKK.

Trao đổi về chương trình MTQG mới này, đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chia sẻ: Đầu tư phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN là đầu tư cho phát triển bền vững, gắn liền với xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là ĐBDTTS; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống so với vùng phát triển. Do vậy, chương trình sẽ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất để cải thiện điều kiện sinh kế, điều kiện sống cho đồng bào; tập trung đầu tư cho các xã có điều kiện thoát khỏi diện ĐBKK, các xã, thôn, xóm khó khăn nhất.

Được biết, trong 10 dự án thành phần của Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện hiệu quả dự án về đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng ĐBDTTS&MN.

Bình Giang

Các tin khác


Ngăn chặn tình trạng san ủi đất để phân lô bán nền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 1013/UBND-KTN về tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo ngăn chặn việc san ủi đồi núi, san lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối, đất nông, lâm nghiệp để phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh.

6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 702,6 triệu USD

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2022, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hàng xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng mạnh, ước đạt 702,626 triệu USD, tăng 21,38% so với cùng kỳ năm trước, bằng 48,9% kế hoạch năm. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vẫn là linh kiện điện tử, may mặc, lâm sản... Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 533,459 triệu USD, tăng 5,83% so với cùng kỳ, đạt 48,63% kế hoạch năm.


Nhà thầu xây dựng gặp khó khăn khi giá vật liệu tăng cao

Thời gian qua, do giá vật liệu tăng đột biến, nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước chưa có cơ chế bù giá, điều chỉnh hợp đồng hợp lý hoặc có những biện pháp cụ thể để hỗ trợ nhà thầu kịp thời nên hàng loạt doanh nghiệp đang tham gia các gói thầu đầu tư công, nhất là các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật, đường cao tốc bắc-nam lâm vào tình cảnh khó khăn.

Sớm hoàn thiện các thể chế, chính sách để ngành dầu khí phát triển

Là một trong những doanh nghiệp trọng điểm của nền kinh tế, mỗi năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đóng góp hàng trăm nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

“LEGENDA DEL RIO - Huyền thoại bên sông” – Sự kiện ra mắt siêu phẩm cuối cùng của năm 2022

(HBĐT) - Đêm 30/6 vừa qua, Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh – Chủ đầu tư dự án Quần thể đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio đã có màn ra mắt bằng đêm đại nhạc hội hoành tráng với chủ đề "Legenda Del Rio - Huyền thoại bên sông”. Với sự góp mặt của dàn khách mời khủng cùng các đơn vị phân phối bất động sản đầu ngành, sự kiện đã khiến hơn 3000 người tham dự thăng hoa cảm xúc.

Phát triển bền vững ngành công nghiệp không khói hậu đại dịch Covid-19

(HBĐT) - Trở lại trạng thái bình thường mới trong một thời gian ngắn, hoạt động du lịch Hoà Bình đang có kết quả phục hồi ấn tượng. Các khu, điểm du lịch thu hút khách, nhất là trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và dịp nghỉ hè. Tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh đón 1.680.000 khách du lịch, đạt 65,1% kế hoạch năm. Trong đó có 60.000 lượt khách quốc tế, 1.620.000 lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước 1.900 tỷ đồng, thực hiện 79,2% kế hoạch năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục