(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có trên 460 hợp tác xã (HTX). Kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là HTX cơ bản đã thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài và từng bước phát triển, có vai trò quan trọng đối với nền KT-XH của tỉnh. Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, song các HTX vẫn hoạt động tương đối ổn định; góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.


Với sự liên kết sản xuất theo chuỗi, HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động (Kim Bôi) tạo ra những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh như cam, bưởi da xanh Mường Động.

 Điểm nhấn quan trọng trong phát triển HTX là liên kết sản xuất giữa HTX và doanh nghiệp từng bước được hình thành. Giai đoạn 2001-2013, các HTX chỉ thực hiện dịch vụ đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như làm đất, bơm nước, dịch vụ thuốc BVTV, chưa đầy 10% HTX tham gia dịch vụ tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Đến nay, nhiều HTX thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ bằng các hợp đồng, giúp tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Đã có 54 HTX được tham gia dự án, chương trình liên kết tiêu thụ sản phẩm.

HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động, xã Tú Sơn (Kim Bôi) là một trong những HTX tiên phong liên kết sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Được thành lập năm 2016, đến nay HTX có 26 thành viên. HTX đăng ký 16 ngành nghề sản xuất, kinh doanh (SXKD), trong đó ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất cây ăn quả có múi. Bình quân 1 thành viên có trên 5,5 ha đất trồng cam, quýt, bưởi. Toàn bộ diện tích đều được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, có 86 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Trung bình mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường 1,5 nghìn tấn, doanh thu 30 tỷ đồng. HTX tạo việc làm cho gần 300 lao động địa phương, thu nhập của người lao động và thành viên đạt khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng. Với phương châm "sát cánh cùng người sản xuất, đồng hành cùng người tiêu dùng”, HTX tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị sản phẩm quả có múi an toàn, với 100% sản phẩm đảm bảo chất lượng cao, được tiêu thụ qua hợp đồng. HTX chia thành 5 nhóm sản xuất, gồm các thành viên có diện tích gần nhau để thuận tiện hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, KH-KT.

Ông Nguyễn Trung Huân, Giám đốc HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động mong muốn, thời gian tới, các cấp, ngành và Liên minh HTX tỉnh có thêm nhiều chính sách hỗ trợ, là cầu nối để các HTX thực hiện liên kết với nhau, giữa HTX với các doanh nghiệp lớn trên cả nước để phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Việc thực hiện liên kết theo chuỗi là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập cho thành viên, giảm bớt khâu trung gian, hạ giá thành, tăng giá trị sản phẩm và nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, số lượng HTX trên địa bàn tỉnh thực hiện liên kết còn hạn chế. Theo đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh, việc thiếu liên kết dẫn tới hầu hết các HTX trên địa bàn tỉnh có quy mô siêu nhỏ, nhiều nơi năng lực nội tại và quản trị HTX còn yếu, thiếu nguồn lực đầu tư cho phát triển SXKD, lúng túng trong hoạt động, đầu ra không ổn định. Vẫn còn HTX hoạt động không hiệu quả, phải ngừng hoạt động.

Hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các tổ chức SXKD nói riêng và khu vực KTTT, HTX nói riêng. Đa số HTX mong muốn được các cấp, ngành hỗ trợ thực hiện liên kết với các doanh nghiệp và giữa HTX với HTX để mở rộng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Các HTX xác định: Hiện, yêu cầu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chất lượng, an toàn, đặc biệt là nông sản, thực phẩm là một xu hướng tất yếu, đòi hỏi các HTX phải hợp tác, liên kết sản xuất. Đẩy mạnh thực hiện liên kết ngang giữa người sản xuất và liên kết dọc theo chuỗi giá trị sản phẩm. Trong liên kết phải lựa chọn các HTX có tính tương đồng trong tổ chức sản xuất cùng một loại sản phẩm hoặc HTX cung ứng những sản phẩm, dịch vụ nhằm phục vụ tốt nhu cầu sản xuất của thành viên. Liên kết chính là xu hướng mới trong tổ chức sản xuất quy mô lớn, hiện đại mà thực tiễn đang yêu cầu, đòi hỏi đáp ứng.

Mỗi địa phương trong tỉnh có ưu thế riêng về thổ nhưỡng, khí hậu và sản phẩm. Vì vậy, việc thành lập các mô hình HTX hoạt động với quy mô liên xã, liên huyện với những sản phẩm chủ lực của địa phương là hướng đi đúng và các HTX cần hướng tới. Khi các HTX đủ lớn mạnh sẽ tạo sự bình đẳng với doanh nghiệp trong đàm phán, gia nhập, mở rộng thị trường và hợp tác kinh doanh.


Thu Thủy

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục