(HBĐT) - Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDCNTMKM), xóm Hổ 1, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã có nhiều khởi sắc từ sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân. Năm 2020, xóm đạt giải A cuộc thi KDCNTMKM giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh, được nhận bằng khen của UBND tỉnh.


Các tuyến đường giao thông xóm Hổ 1, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) được đổ bê tông hóa, xây dựng đường hoa, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Ấn tượng đầu tiên khi đến xóm Hổ 1 là hệ thống đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, dọc 2 bên đường được trồng hoa đủ màu sắc, nhà văn hóa xóm xây dựng khang trang, khuôn viên rộng rãi, bố trí sân thể thao, sân khấu ngoài trời… Ông Phạm Văn Tầm, Trưởng xóm Hổ 1 chia sẻ: Có được thành quả này là sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xóm. Khi mới bắt tay xây dựng KDCNTMKM chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Xóm mới có 6/11 tiêu chí đạt, người dân chưa hiểu rõ, chưa biết bắt đầu làm từ đâu, trong khi cấp ủy, chính quyền xã giao nhiệm vụ hoàn thành vào cuối năm. Để hoàn thành được nhiệm vụ xây dựng KDCNTMKM, xóm thành lập Ban phát triển, phân công mỗi thành viên phụ trách 1 tiêu chí. Tiến hành rà soát các tiêu chí, xây dựng kế hoạch, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gắn với tình hình thực tế của xóm. Mọi công việc, nội dung tiêu chí được người dân bàn bạc công khai, đi đến thống nhất để triển khai thực hiện.

Công khai, minh bạch, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Mọi chủ trương được đưa ra, người dân được nghe, bàn bạc, đi đến thống nhất cao đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân. Với tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, các tiêu chí còn lại dần hoàn thành và đạt. Để xây dựng khuôn viên nhà văn hóa, trồng hoa, cây cảnh, chỉnh trang lại các tuyến đường nội thôn, vệ sinh đường làng… bà con đã đóng góp hơn 300 triệu đồng và hơn 1.700 công lao động. Qua đó, các tuyến đường trong xóm hầu hết được bê tông hóa, có hệ thống biển báo, chỉ dẫn theo quy định, hệ thống đèn điện chiếu sáng. Các tuyến đường được giao cho các chi hội đoàn thể tự quản, giao chi đoàn thanh niên phụ trách tuyến đường thắp sáng làng quê để đảm bảo ANTT. Bên cạnh đó, mỗi gia đình chủ động chỉnh trang nhà cửa, vườn tược quy củ, gọn gàng theo hướng xanh - sạch - đẹp, có ý thức cao giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, sản xuất, phân loại rác thải, đổ rác đúng nơi quy định.

Trưởng xóm Hổ 1 Phạm Văn Tầm cho biết thêm: Từ khi xóm được lựa chọn xây dựng KDCNTMKM, người dân xóm Hổ 1 luôn cảm thấy tự hào và không ngừng phấn đấu, chung sức, đồng lòng xây dựng vì mục tiêu chung. Trong 6 tháng (từ tháng 4 - 10/2020), xóm đã hoàn thành 11/11 tiêu chí. Không chỉ đóng góp công sức, kinh phí cùng nhà nước xây dựng công trình hạ tầng, người dân còn tích cực lao động sản xuất, ứng dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng được cải thiện, nâng cao rõ rệt. Hiện, thu nhập bình quân của xóm đạt trên 50 triệu đồng/năm. Xóm không còn hộ nghèo, còn 2 hộ cận nghèo do thiếu sức lao động; khoảng 80% hộ có nhà xây kiên cố, không còn nhà tạm. Để tiếp tục phát huy thành tích, trong thời gian tới, Ban phát triển xóm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.


Đỗ Hà


Các tin khác


Phát triển thương hiệu chè Sông Bôi

(HBĐT) - Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây chè trên địa bàn huyện Lạc Thủy ngày càng tăng, bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác. Sản phẩm chè Sông Bôi của huyện được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo Quyết định số 34150/QĐ-SHTT, ngày 25/4/2022. Đây là niềm vui không chỉ đối với người sản xuất, kinh doanh nói riêng mà còn là của người dân Lạc Thuỷ nói chung. Việc xây dựng, triển khai và đăng ký thành công nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện để thương hiệu chè Sông Bôi ngày càng vươn xa, đưa cây chè trở thành cây có giá trị kinh tế cao của huyện.

Bảo đảm giao thông trên những tuyến đường vùng cao

(HBĐT) - Mạng lưới giao thông đi các xã vùng cao có vai trò quan trọng giao thương, thúc đẩy phát triển KT-XH, dù đã được quan tâm đầu tư từng bước, song nguy cơ trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ luôn thường trực. Các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương đang rà soát, triển khai các phương án, kịch bản xử lý nhanh nhất những sự cố ách tắc giao thông, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) thông suốt.

Tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đạt trên 85%

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thuỷ, bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách, các ngành, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

6 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 25.630 tỷ đồng

(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 25.637 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hợp tác xã giải quyết việc làm cho lao động địa phương

(HBĐT) - Hoạt động của HTX ngày càng năng động và đổi mới, hướng vào dịch vụ hỗ trợ thành viên, nhiều mô hình liên kết giữa HTX với doanh nghiệp, hộ thành viên trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục