(HBĐT) - Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDCNTMKM), xóm Hổ 1, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã có nhiều khởi sắc từ sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân. Năm 2020, xóm đạt giải A cuộc thi KDCNTMKM giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh, được nhận bằng khen của UBND tỉnh.


Các tuyến đường giao thông xóm Hổ 1, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) được đổ bê tông hóa, xây dựng đường hoa, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Ấn tượng đầu tiên khi đến xóm Hổ 1 là hệ thống đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, dọc 2 bên đường được trồng hoa đủ màu sắc, nhà văn hóa xóm xây dựng khang trang, khuôn viên rộng rãi, bố trí sân thể thao, sân khấu ngoài trời… Ông Phạm Văn Tầm, Trưởng xóm Hổ 1 chia sẻ: Có được thành quả này là sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xóm. Khi mới bắt tay xây dựng KDCNTMKM chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Xóm mới có 6/11 tiêu chí đạt, người dân chưa hiểu rõ, chưa biết bắt đầu làm từ đâu, trong khi cấp ủy, chính quyền xã giao nhiệm vụ hoàn thành vào cuối năm. Để hoàn thành được nhiệm vụ xây dựng KDCNTMKM, xóm thành lập Ban phát triển, phân công mỗi thành viên phụ trách 1 tiêu chí. Tiến hành rà soát các tiêu chí, xây dựng kế hoạch, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gắn với tình hình thực tế của xóm. Mọi công việc, nội dung tiêu chí được người dân bàn bạc công khai, đi đến thống nhất để triển khai thực hiện.

Công khai, minh bạch, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Mọi chủ trương được đưa ra, người dân được nghe, bàn bạc, đi đến thống nhất cao đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân. Với tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, các tiêu chí còn lại dần hoàn thành và đạt. Để xây dựng khuôn viên nhà văn hóa, trồng hoa, cây cảnh, chỉnh trang lại các tuyến đường nội thôn, vệ sinh đường làng… bà con đã đóng góp hơn 300 triệu đồng và hơn 1.700 công lao động. Qua đó, các tuyến đường trong xóm hầu hết được bê tông hóa, có hệ thống biển báo, chỉ dẫn theo quy định, hệ thống đèn điện chiếu sáng. Các tuyến đường được giao cho các chi hội đoàn thể tự quản, giao chi đoàn thanh niên phụ trách tuyến đường thắp sáng làng quê để đảm bảo ANTT. Bên cạnh đó, mỗi gia đình chủ động chỉnh trang nhà cửa, vườn tược quy củ, gọn gàng theo hướng xanh - sạch - đẹp, có ý thức cao giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, sản xuất, phân loại rác thải, đổ rác đúng nơi quy định.

Trưởng xóm Hổ 1 Phạm Văn Tầm cho biết thêm: Từ khi xóm được lựa chọn xây dựng KDCNTMKM, người dân xóm Hổ 1 luôn cảm thấy tự hào và không ngừng phấn đấu, chung sức, đồng lòng xây dựng vì mục tiêu chung. Trong 6 tháng (từ tháng 4 - 10/2020), xóm đã hoàn thành 11/11 tiêu chí. Không chỉ đóng góp công sức, kinh phí cùng nhà nước xây dựng công trình hạ tầng, người dân còn tích cực lao động sản xuất, ứng dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng được cải thiện, nâng cao rõ rệt. Hiện, thu nhập bình quân của xóm đạt trên 50 triệu đồng/năm. Xóm không còn hộ nghèo, còn 2 hộ cận nghèo do thiếu sức lao động; khoảng 80% hộ có nhà xây kiên cố, không còn nhà tạm. Để tiếp tục phát huy thành tích, trong thời gian tới, Ban phát triển xóm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.


Đỗ Hà


Các tin khác


 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục