(HBĐT) - Năm 2020, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) về đích xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và giữ vững 19 tiêu chí. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, xóm NTM kiểu mẫu.


Nhiều hộ ở xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả lao động sản xuất.

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động trong Nhân dân, xã phát động phong trào thi đua yêu nước gắn với XDNTM. Hàng tháng phối hợp MTTQ và các đoàn thể lồng ghép tuyên truyền tại những buổi sinh hoạt định kỳ. Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện rộng rãi qua các hội nghị của xã, xóm và hệ thống loa truyền thanh.

Đồng chí Đỗ Viết Thạch, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, bộ mặt nông thôn xã Toàn Sơn có nhiều đổi mới. Các tuyến đường nội thôn, đường ra khu sản xuất được đầu tư xây dựng, ô tô vào tận nơi, giúp việc đi lại, giao thương, thu hoạch nông, lâm sản thuận lợi nên giá thành cao hơn. Cùng với trường, lớp học, trạm y tế, nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang, hiện, các nhà văn hóa xóm đều xây dựng mới hoặc nâng cấp, đủ diện tích, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hệ thống trạm truyền thanh hoạt động hiệu quả. Mỗi chiều, cán bộ văn hóa xã phát bài tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác phòng chống dịch bệnh; những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, gương người tốt việc tốt... Từ đây đã góp phần thay đổi tư duy của người dân. Trước đây, bà con gần như thụ động trong các hoạt động thì nay nắm bắt rất nhanh, chủ động áp dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động.

Để hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, Toàn Sơn đã tập trung nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và huy động sức dân xây dựng công trình hạ tầng cơ sở. Quan tâm triển khai chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ dân, nhất là hộ nghèo. Tuyên truyền, khuyến khích các gia đình phát huy nội lực, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Từ lâu, xóm Tân Sơn quen thuộc với hình ảnh ông Bùi Văn Quân gặp gỡ, trò chuyện thân mật với người dân về việc làng, việc xã. Ông Quân chia sẻ: Được cấp ủy, chính quyền và bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín thì phải phát huy được vai trò với cộng đồng dân cư. Tôi thường xuyên nắm bắt thông tin, trau dồi kiến thức để tuyên truyền, vận động bà con chung sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống mới, gia đình hạnh phúc, tích cực giữ gìn ANTT, nhất là sự đoàn kết trong Nhân dân các dân tộc. Gia đình đã đẩy mạnh sản xuất, cải tạo vườn tạp trồng cây có múi, kết hợp với chăn nuôi, tăng thu nhập. Nói đi đôi với làm thì công tác tuyên truyền mới đạt hiệu quả cao.

Thực tế cho thấy, từ sự đổi mới nếp nghĩ, cách làm của cán bộ, Nhân dân đã giúp Toàn Sơn từng bước vượt khó. Để tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã lồng ghép nguồn vốn của các chương trình, dự án, xây dựng mô hình hỗ trợ sản xuất; định hướng bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Xã có HTX Vịnh Xuân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. HTX đã thu mua nông sản, chế biến, kinh doanh theo chuỗi giá trị và bao tiêu sản phẩm cho hộ dân, góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất trên địa bàn. Năm 2021, thu nhập bình quân của xã đạt 40 triệu đồng/người.

Chung sức XDNTM nâng cao, năm qua, Toàn Sơn đạt được 4 tiêu chí về thủy lợi, điện, trường học, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Năm 2022, xã cố gắng đạt thêm 2 tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và văn hóa; phấn đấu đến năm 2025 cán đích NTM nâng cao.

"Tuy đã về đích NTM, song trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là đất sản xuất chủ yếu là đồi và còn 4 xóm diện đặc biệt khó khăn. Để hoàn thành mục tiêu XDNTM nâng cao, xã mong muốn được các cấp, ngành quan tâm đầu tư nguồn lực giúp xây dựng, nâng cấp đồng bộ đường giao thông và đầu tư các dự án về chăn nuôi, trồng trọt phù hợp điều kiện của xã, từ đó giúp bà con phát triển kinh tế hiệu quả" - Phó Chủ tịch UBND xã Đỗ Viết Thạch bày tỏ.


Thu Hiền


Các tin khác


 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục