(HBĐT) - Năm 2020, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) về đích xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và giữ vững 19 tiêu chí. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, xóm NTM kiểu mẫu.


Nhiều hộ ở xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả lao động sản xuất.

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động trong Nhân dân, xã phát động phong trào thi đua yêu nước gắn với XDNTM. Hàng tháng phối hợp MTTQ và các đoàn thể lồng ghép tuyên truyền tại những buổi sinh hoạt định kỳ. Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện rộng rãi qua các hội nghị của xã, xóm và hệ thống loa truyền thanh.

Đồng chí Đỗ Viết Thạch, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, bộ mặt nông thôn xã Toàn Sơn có nhiều đổi mới. Các tuyến đường nội thôn, đường ra khu sản xuất được đầu tư xây dựng, ô tô vào tận nơi, giúp việc đi lại, giao thương, thu hoạch nông, lâm sản thuận lợi nên giá thành cao hơn. Cùng với trường, lớp học, trạm y tế, nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang, hiện, các nhà văn hóa xóm đều xây dựng mới hoặc nâng cấp, đủ diện tích, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hệ thống trạm truyền thanh hoạt động hiệu quả. Mỗi chiều, cán bộ văn hóa xã phát bài tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác phòng chống dịch bệnh; những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, gương người tốt việc tốt... Từ đây đã góp phần thay đổi tư duy của người dân. Trước đây, bà con gần như thụ động trong các hoạt động thì nay nắm bắt rất nhanh, chủ động áp dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động.

Để hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, Toàn Sơn đã tập trung nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và huy động sức dân xây dựng công trình hạ tầng cơ sở. Quan tâm triển khai chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ dân, nhất là hộ nghèo. Tuyên truyền, khuyến khích các gia đình phát huy nội lực, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Từ lâu, xóm Tân Sơn quen thuộc với hình ảnh ông Bùi Văn Quân gặp gỡ, trò chuyện thân mật với người dân về việc làng, việc xã. Ông Quân chia sẻ: Được cấp ủy, chính quyền và bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín thì phải phát huy được vai trò với cộng đồng dân cư. Tôi thường xuyên nắm bắt thông tin, trau dồi kiến thức để tuyên truyền, vận động bà con chung sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống mới, gia đình hạnh phúc, tích cực giữ gìn ANTT, nhất là sự đoàn kết trong Nhân dân các dân tộc. Gia đình đã đẩy mạnh sản xuất, cải tạo vườn tạp trồng cây có múi, kết hợp với chăn nuôi, tăng thu nhập. Nói đi đôi với làm thì công tác tuyên truyền mới đạt hiệu quả cao.

Thực tế cho thấy, từ sự đổi mới nếp nghĩ, cách làm của cán bộ, Nhân dân đã giúp Toàn Sơn từng bước vượt khó. Để tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã lồng ghép nguồn vốn của các chương trình, dự án, xây dựng mô hình hỗ trợ sản xuất; định hướng bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Xã có HTX Vịnh Xuân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. HTX đã thu mua nông sản, chế biến, kinh doanh theo chuỗi giá trị và bao tiêu sản phẩm cho hộ dân, góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất trên địa bàn. Năm 2021, thu nhập bình quân của xã đạt 40 triệu đồng/người.

Chung sức XDNTM nâng cao, năm qua, Toàn Sơn đạt được 4 tiêu chí về thủy lợi, điện, trường học, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Năm 2022, xã cố gắng đạt thêm 2 tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và văn hóa; phấn đấu đến năm 2025 cán đích NTM nâng cao.

"Tuy đã về đích NTM, song trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là đất sản xuất chủ yếu là đồi và còn 4 xóm diện đặc biệt khó khăn. Để hoàn thành mục tiêu XDNTM nâng cao, xã mong muốn được các cấp, ngành quan tâm đầu tư nguồn lực giúp xây dựng, nâng cấp đồng bộ đường giao thông và đầu tư các dự án về chăn nuôi, trồng trọt phù hợp điều kiện của xã, từ đó giúp bà con phát triển kinh tế hiệu quả" - Phó Chủ tịch UBND xã Đỗ Viết Thạch bày tỏ.


Thu Hiền


Các tin khác


Phát triển thương hiệu chè Sông Bôi

(HBĐT) - Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây chè trên địa bàn huyện Lạc Thủy ngày càng tăng, bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác. Sản phẩm chè Sông Bôi của huyện được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo Quyết định số 34150/QĐ-SHTT, ngày 25/4/2022. Đây là niềm vui không chỉ đối với người sản xuất, kinh doanh nói riêng mà còn là của người dân Lạc Thuỷ nói chung. Việc xây dựng, triển khai và đăng ký thành công nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện để thương hiệu chè Sông Bôi ngày càng vươn xa, đưa cây chè trở thành cây có giá trị kinh tế cao của huyện.

Bảo đảm giao thông trên những tuyến đường vùng cao

(HBĐT) - Mạng lưới giao thông đi các xã vùng cao có vai trò quan trọng giao thương, thúc đẩy phát triển KT-XH, dù đã được quan tâm đầu tư từng bước, song nguy cơ trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ luôn thường trực. Các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương đang rà soát, triển khai các phương án, kịch bản xử lý nhanh nhất những sự cố ách tắc giao thông, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) thông suốt.

Tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đạt trên 85%

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thuỷ, bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách, các ngành, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

6 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 25.630 tỷ đồng

(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 25.637 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hợp tác xã giải quyết việc làm cho lao động địa phương

(HBĐT) - Hoạt động của HTX ngày càng năng động và đổi mới, hướng vào dịch vụ hỗ trợ thành viên, nhiều mô hình liên kết giữa HTX với doanh nghiệp, hộ thành viên trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục