(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm OCOP tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh như: Đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), tích cực tham gia các hội chợ, mở cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP… Qua đó, giúp chủ thể OCOP mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.


Sản phẩm OCOP quà tặng thổ cẩm của HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu (Mai Châu) tham gia hội nghị xúc tiến cung cầu và giới thiệu sản phẩm HTX tỉnh tại Hà Nội.

Toàn tỉnh hiện có 100 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Một số sản phẩm OCOP của tỉnh có mặt tại các hệ thống siêu thị như: Cam Cao Phong, chuối viba,   dưa lưới Lạc Thủy, bưởi đỏ Tân Lạc… Đặc   biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2022, người tiêu dùng trong tỉnh lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà biếu, quà tặng. 

 Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tích cực hỗ trợ chủ thể OCOP tham gia các hội nghị kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP được tổ chức tại tỉnh ta và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tiêu biểu như Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến cung cầu và giới thiệu sản phẩm HTX tỉnh tại Hà Nội; phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình, tổ chức đúng dịp tỉnh đăng cai tổ chức môn xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31; Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La…

Trong 5 ngày (từ 28/5 - 1/6), Văn phòng điều phối NTM của tỉnh phối hợp với các chủ thể OCOP đưa một số sản phẩm OCOP của tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La. Trong 5 ngày tham gia sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La. Một số sản phẩm OCOP của tỉnh như: Chè shan tuyết, trà giảo cổ lam, trà sachi, chuối viba, dưa kim hoàng hậu, thổ cẩm bản Lác… được các đại biểu Trung ương, các tỉnh, thành phố, người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã. Một số doanh nghiệp, chủ thể OCOP  điểm bán sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La có nhu cầu trao đổi với chủ thể sản phẩm OCOP của tỉnh ta về việc mua bán và ký gửi sản phẩm OCOP vào các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La.

Chị Vì Thị Oanh, Phó Giám đốc HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu chia sẻ: Tham gia hội chợ giúp HTX có cơ hội nghiên cứu thị trường, nghiên cứu các sản phẩm cùng loại của các tỉnh, tìm hiểu yêu cầu của các nhà phân phối để từ đó làm cơ sở hoàn thiện và phát triển sản phẩm của HTX. Hiện nay, HTX có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh là quà tặng thổ cẩm và quần áo thổ cẩm. Sản phẩm của HTX ký hợp đồng tiêu thụ thường xuyên sang thị trường Pháp và một số nước khác. 

Cùng với các phương thức bán hàng truyền thống chủ thể OCOP chủ động, linh hoạt đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử. Thời gian qua, Bưu điện tỉnh và Chi nhánh Bưu chính Viettel Hòa Bình luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, HTX, HSXNN trong hành trình đưa nông sản lên sàn TMĐT. Theo đó, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với Cục xúc tiến thương mại, Liên minh HTX tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức 25 lớp tập huấn đào tạo kỹ năng đưa sản phẩm lên sàn TMĐT và đưa vào tiêu thụ qua hệ thống  Bưu điện trên toàn mạng lưới. Đã có 89 sản phẩm OCOP của tỉnh được đưa lên sàn thương mại điện tử Voso.vn và Postmat.vn. 

Đồng chí Hoàng Văn Tuân, Phó Chánh văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh nhấn mạnh: Để đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP, các ngành, địa phương và chủ cơ sở sản xuất cần tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm một cách bài bản, đồng bộ và thường xuyên, tăng cường quản lý giám sát chất lượng sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu OCOP quốc gia làm cơ sở để đẩy mạnh thị trường và tiếp cận thị trường quốc tế. Đồng thời chú trọng hỗ trợ chủ thể sản phẩm OCOP thành thạo các kỹ năng TMĐT để tăng cường tương tác trực tiếp giữa người sản xuất và tiêu dùng.


Thu Thủy

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục