(HBĐT) - Những năm qua, ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, giá trị ngành chăn nuôi ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, chăn nuôi vẫn còn thiếu liên kết, dịch bệnh còn xảy ra, việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao chưa nhiều là những rào cản khiến chăn nuôi chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.


Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã thay đổi tập quán chăn nuôi từ thả rông chuyển sang nuôi nhốt vỗ béo, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh chụp tại xóm Tràng, xã Tú Lý (Đà Bắc). 

Là tỉnh miền núi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi nên từ lâu, chăn nuôi gia súc, gia cầm đã trở thành một trong những nghề đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở các địa phương. Để phát triển chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, trong đó nổi bật là Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 25/7/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển chăn nuôi bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2025, định hướng đến năm 2030. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm triển khai thực hiện; các mục tiêu, nhiệm vụ chính cơ bản đạt và vượt so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Qua đó đem lại nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức của Nhân dân và nâng cao hiệu quả kinh tế, giá trị gia tăng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng chí Nguyễn Phương Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (CN&TY) tỉnh cho biết: Trong 5 năm thực hiện nghị quyết, tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi đạt bình quân 6,7%, đạt mục tiêu nghị quyết đề ra. Năm 2017, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi theo giá so sánh đạt 1.561 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 28,4% trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Năm 2021 tăng lên 3.600 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 30% trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh được ngành chức năng, các địa phương và người chăn nuôi ngày càng quan tâm. Các vật nuôi được coi là thế mạnh của tỉnh tiếp tục phát triển cả về số lượng, chất lượng. 

Theo đó, tổng đàn trâu được duy trì phát triển ổn định, năng suất, chất lượng được nâng lên, giống trâu được cải tạo nâng cao tầm vóc. Đã có một số chương trình, dự án phát triển đàn trâu ở một số địa phương, qua đó rút ngắn được chu kỳ nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đặc biệt, với việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, người dân cơ bản chuyển mục đích chăn nuôi trâu lấy sức kéo sang nuôi thâm canh, vỗ béo lấy thịt. Đàn bò cũng được quan tâm cải tạo thông qua việc triển khai một số mô hình sử dụng các loại giống bò đực lai Sind và lai Zebu để cho phối giống trực tiếp; bước đầu sử dụng tinh cọng rạ các giống bò Brahman, BBB, Red Sindhi, HF để thụ tinh nhân tạo. Tổng đàn bò, dê trong trang trại tăng lên, một số doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi tập trung và liên kết trồng cây thức ăn cho gia súc.
Bên cạnh đó, tổng đàn lợn, gia cầm trong các trang trại cũng tăng lên, từ đó hình thành các vùng chăn nuôi tập trung giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phù hợp với quy hoạch chăn nuôi và quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Theo đồng chí Phó Chi cục trưởng Chi cục CN&TY tỉnh, một kết quả quan trọng nữa là sự thay đổi trong nhận thức của người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Đến nay đã cơ bản xóa bỏ được tập quán chăn nuôi dưới gầm nhà sàn, chăn nuôi thả rông gia súc trong rừng. Không chỉ tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi, việc trồng cỏ ngày càng được người chăn nuôi chú trọng hơn.  

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Phương Thủy cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại của ngành chăn nuôi hiện nay. Đó là quy mô sản xuất chăn nuôi còn nhỏ lẻ, sản xuất theo chuỗi liên kết mới hình thành; năng lực ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao chưa nhiều. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm còn tồn tại và có nguy cơ bùng phát. Cùng với đó là thị trường tiêu thụ không ổn định, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi tại một số địa phương còn chậm, chưa đồng bộ. Chính quyền cơ sở một số địa phương và người chăn nuôi chưa thực sự quan tâm đến công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. 

Viết Đào

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục