(HBĐT) - Ngày 20/9, tại UBND xã Đồng Ruộng, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư (TĐC) đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai và khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước (NSNN), vốn ngoài NSNN giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn huyện Đà Bắc. Tham gia đoàn có lãnh đạo HĐND tỉnh, UBMTTQ tỉnh.Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh và HĐND tỉnh tặng 3 suất quà cho 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại khu TĐC xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng.

Theo báo cáo của UBND huyện Đà Bắc, từ năm 2016 - 2021, huyện thực hiện 17 dự án từ nguồn vốn NSNN, 6 dự án từ nguồn vốn ngoài NSNN. Hiện đã hoàn thành 23/23 dự án. Tổng số diện tích đất đã thu hồi để thực hiện các dự án là 817.824,9 m2, trong đó, diện tích thu hồi thực hiện TĐC do ảnh hưởng bởi thiên tai hơn 74.000 m2; diện tích thu hồi để thực hiện các dự án từ NSNN và ngoài NSNN gần 744.000 m2.

Thực hiện các dự án, toàn huyện có 837 hộ bị ảnh hưởng do thu hồi đất, đã thực hiện bồi thường 837 hộ với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện có 5 khu TĐC tập trung cho 190 hộ dân phải di dân do sạt lở đất. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân trong các khu TĐC còn nhiều khó khăn, nhiều khu TĐC chưa hoàn thành hết các hạng mục phụ trợ như hệ thống điện, nước sinh hoạt, trường học…

UBND huyện Đà Bắc kiến nghị: Quốc hội sớm ban hành Luật Đất đai sửa đổi và các nghị định hướng dẫn để đảm bảo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ TĐC sát với thực tế; bổ sung thêm các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, TĐC đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi. Tỉnh xem xét đẩy nhanh tiến độ cho huyện được đo đạc lập bản đồ địa chính, xây dựng hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu đất đai, đăng ký đất đai cho toàn huyện, giúp công tác quản lý đất đai tại địa phương được tốt hơn. Đối với các khu TĐC, cần có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động để đảm bảo sinh kế cho người dân. Tiếp tục đầu tư các tuyến giao thông liên vùng, liên xã để kết nối các khu TĐC tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, góp phần phát triển KT-XH, ổn định đời sống Nhân dân.

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến thảo luận, kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chia sẻ với những khó khăn của huyện Đà Bắc, nhất là khó khăn về quỹ đất, đường giao thông ảnh hưởng đến thực hiện các dự án và công tác TĐC. Đồng chí nhấn mạnh: Huyện tiếp tục chỉ đạo xây dựng các mô hình sinh kế đảm bảo đời sống người dân trong các khu TĐC. Liên quan đến dự án đầu tư ngoài ngân sách, đồng chí đề nghị UBND huyện tích cực phối hợp các sở, ngành tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ các nhà đầu tư triển khai nhanh dự án, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển KT-XH trên địa bàn.


Đ.H

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an ninh lương thực

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Thủy xác định đảm bảo an ninh lương thực (ANLT) là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nên luôn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch cốt yếu trong mục tiêu đảm bảo ANLT. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đầu đàn chăn nuôi các loại ổn định. Đa dạng, phong phú các loại cây màu, cây thực phẩm. Kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập ổn định không nhỏ cho bộ phận dân cư, góp phần phát triển KT-XH, AN-QP trên địa bàn.

Ðưa sản phẩm OCOP về phố thị

Mới đây, các Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Ðà Nẵng đã phối hợp một hệ thống siêu thị lớn tổ chức "Tuần hàng OCOP-sản vật Việt Nam phát triển và hội nhập".

Ứng phó với mưa lũ, rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Công văn số 165/BCH-VP về chủ động ứng phó với mưa lũ, rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh.

Tiêu thụ trên 500 tấn cam, quýt các loại tại Lễ hội Cam Cao Phong

(HBĐT) - Tối 28/11, Ban Tổ chức Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ 7 và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2022 (BTC) đã tổng kết công tác tổ chức lễ hội. Riêng hoạt động của hội chợ thương mại tiếp tục diễn ra đến hết ngày 2/12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục