(HBĐT) - Những năm qua, trên địa bàn xã Thạch Yên (Cao Phong) có không ít hộ đã vượt lên đói, nghèo khi sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, đặc biệt là vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).


Nhờ vốn chính sách, gia đình ông Bùi Đức Nhung, xóm Rớm Khánh, xã Thạch Yên (Cao Phong) đã thoát nghèo, xây dựng được căn nhà mới khang trang.

Thạch Yên là xã được thành lập trên cơ sở sáp nhập giữa 2 xã Yên Thượng và Yên Lập theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Những năm qua, đời sống của người dân ở xã khó khăn này đã có những chuyển biến đáng ghi nhận. Trong đó, nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đã có nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá. "Ngày trước, đời sống của bà con nghèo lắm, chưa có nhiều nhà xây như bây giờ. Đường giao thông trắc trở, kinh tế cũng vì thế mà trì trệ. Từ khi được vay vốn của NHCSXH và nhờ hệ thống điện, đường được đầu tư, đời sống của bà con đã thay đổi nhiều”, đó là chia sẻ của ông Bùi Đức Nhung, người dân xóm Rớm Khánh, xã Thạch Yên.

Rớm Khánh có trên 100 hộ người dân tộc Mường sinh sống, xóm có 2 tổ tiết kiệm và vay vốn. Gia đình ông Nhung là một trong những hộ vượt khó tiêu biểu nhờ sử dụng vốn chính sách hiệu quả. Đến thăm gia đình ông, chúng tôi ấn tượng khi có 2 căn nhà nằm liền kề nhau. Một là căn nhà sàn trông khá cũ được lợp bằng mái proximăng; ngay bên cạnh là nhà xây kiên cố mới được hoàn thiện cách đây vài tháng, trị giá hơn 400 triệu đồng. Ông Nhung chia sẻ rằng, trước khi được vay vốn từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH, kinh tế gia đình rất khó khăn, thậm chí có thời điểm thiếu ăn. Từ khi được tiếp cận vốn chính sách, gia đình ông đã mua trâu về nuôi. Nuôi lớn thì xuất bán, sau lại tái đầu tư thêm trâu giống về nuôi vỗ béo. Cứ xoay vòng như thế, những lứa trâu được xuất   bán đã đem lại thu nhập ổn định hơn cho gia đình.

"Từ khi có vốn đầu tư nuôi trâu, kinh tế dần vơi bớt khó khăn. Sau này, khi thoát nghèo lên diện cận nghèo, gia đình tiếp tục được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn để chăn nuôi trâu, nuôi lợn, đào ao thả cá và trồng rừng. Nhờ đó mà gia đình tích cóp được vốn, kinh tế khá hơn. Năm ngoái, gia đình tôi đã chính thức thoát nghèo và xây dựng được căn nhà mới khang trang hơn”, ông Nhung chia sẻ. Được biết, ông Nhung cũng là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Rớm Khánh. Tổ do ông Nhung quản lý có 29 tổ viên, dư nợ gần 1,6 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tập trung vào các chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ SX-KD vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường. Nhờ vốn chính sách mà bình quân mỗi năm, xóm Rớm Khánh có từ 5 - 6 hộ thoát nghèo. 

Đồng chí Bùi Văn Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Yên cho biết: Những năm qua, kênh vốn qua NHCSXH đã hỗ trợ rất lớn cho người dân trên địa bàn xã phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Thông qua vốn chính sách đã giúp nhiều hộ nghèo xây dựng được nhà ở, xây dựng và cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, tổng dư nợ vốn chính sách trên địa bàn xã đạt trên 50 tỷ đồng. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn xã còn cao (gần 50%), thu nhập mới đạt 23,5 triệu đồng/người/năm. Do đó, trong thời gian tới, mong muốn NHCSXH tiếp tục quan tâm, đáp ứng vốn ngày càng tốt hơn cho người dân. Đặc biệt là tăng mức cho vay để người dân đầu tư sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Viết Đào

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục