(HBĐT) - Không còn những con đường ám ảnh bùn đất sau những trận mưa lớn, giờ đây, đường về xã Hiền Lương rộng mở, sạch sẽ. Diện mạo nông thôn mới (NTM) xã vùng ven lòng hồ sông Đà khởi sắc với kinh tế trồng trọt kết hợp nuôi trông thủy sản, từ đó đời sống người dân dần cải thiện. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.Các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Hiền Lương (Đà Bắc) được đầu tư nâng cấp, góp phần thúc đẩy giao thương, phát triển KT-XH địa phương. 

Theo con đường bê tông ven lòng hồ đến với xóm Mơ, cách trung tâm xã gần 10 km. Theo chia sẻ của người dân, cách đây hơn 10 năm, muốn lên trung tâm xóm phải đi thuyền mất hàng giờ đồng hồ. Thời điểm bấy giờ, giao thông chủ yếu là đường đất lầy lội. Từ nguồn lực hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và Chương trình 135, hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư xây dựng. Đến nay, toàn bộ hệ thống đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới và nước hợp vệ sinh đạt 100%. Các hộ đầu tư phát triển được trên 40 lồng cá. Nhiều hộ cải tạo vườn tạp trồng cây có giá trị kinh tế. Xóm có 2 hộ kinh doanh du lịch cộng đồng, tiếp đón du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, trải nghiệm bản sắc văn hóa, phong tục tập quán.

Anh Phạm Trung Kiên, Trưởng xóm Mơ cho biết: "Xác định được tầm quan trọng của Chương trình xây dựng NTM, nhiều hộ đã hiến đất, đóng góp ngày công lao động mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu. Nhờ đó diện mạo NTM khởi sắc, bà con phấn khởi lao động sản xuất, đoàn kết giúp nhau cùng giảm nghèo, thúc đẩy phát triển KT-XH.”

Năm 2019, Hiền Lương hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Có được thành quả này là nhờ xã bám sát các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh, huyện để xây dựng kế hoạch cụ thể. Chủ động ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ từng thành viên; thành lập tổ giúp việc ban quản lý để chỉ đạo thực hiện tốt chương trình. Theo đó, tổng nguồn vốn đã huy động trong cả giai đoạn đạt 303,6 tỷ đồng, cụ thể, ngân sách T.Ư 108 tỷ đồng; ngân sách huyện 131,7 tỷ đồng; vốn lồng ghép 26,8 tỷ đồng; người dân đóng góp 8,6 tỷ đồng và các nguồn vốn khác… 

Phát huy kết quả đạt được trong xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tiếp tục thực hiện các kế hoạch, giải pháp có chiều sâu, bền vững; huy động hiệu quả nguồn lực của T.Ư và địa phương hướng tới hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao. Tính đến nay, xã hoàn thành 7/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Cùng với kết quả trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xã Hiền Lương tiếp tục phát triển mạnh lĩnh vực kinh tế. Toàn xã mở rộng diện tích cây ăn quả các loại gần 30 ha, trong đó có 18 ha cây có múi. Diện tích nuôi thủy sản đạt 4,1 ha với gần 400 lồng cá. Thu nhập bình quân ước đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn được giữ vững, không phát sinh điểm nóng.

Đồng chí Xa Văn Đạm, Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết: "Xây dựng NTM nâng cao để tiếp tục nâng chất lượng đời sống của người dân, vì vậy, cấp ủy, chính quyền tăng cường  tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của nhân dân trong xây dựng NTM. Xã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, huy động các nguồn lực, khơi dậy nội lực để duy trì chất lượng các tiêu chí. Tuy vậy, xã mong muốn tiếp tục được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ thực hiện các tiêu chí khó. Dự kiến đến hết năm 2022, xã sẽ hoàn thành 8/19 tiêu chí NTM nâng cao. Đồng thời cố gắng trong thời gian sớm nhất sẽ hoàn thành toàn bộ các tiêu chí, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra”.

Đức Anh

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục