(HBĐT) - Ngày 1/12, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách phát triển HTX nông nghiệp. Tham dự có đại diện các sở, ngành, địa phương và 80 đại biểu là cán bộ quản lý HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hiệntoàn tỉnh có 286 HTX nông nghiệp đang hoạt động, chủ yếu là cung ứng dịch vụ, vật tư đầu vào cho sản xuất như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Có 66 sản phẩm của 57 HTX được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Các HTX nông nghiệp tham gia tích cực trong xây dựng nông thôn mớivà thực hiện xóa đói, giảm nghèo. Song, hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều HTX nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ; sản phẩm của HTX chủ yếu là thực phẩm tươi sống hoặc nguyên liệu thô, thu hoạch theo thời vụ; cơ sở vật chất lạc hậu; tỷ lệ người lao động trong HTX tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp…

Từ những tồn tại, khó khăn, đại diện các HTX nông nghiệp đã trao đổi, chia sẻ, đặt câu hỏi liên quan đến các sở, ngành như: Điều kiện, quy trình thủ tục đánh giá và hỗ trợ HTX khi tham gia Chương trình OCOP giai đoạn 2022-2025; điều kiện, quy trình thiết lập vùng trồng và thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu; các chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho HTX công nghệ cao phát triển; quy trình thực hiện thu hồi và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký HTX; chính sách hỗ trợ HTX giai đoạn 2021-2025; chính sách thuế, miễn giảm thuế đối với HTX; trình tự, thủ tục và chính sách hỗ trợ đối với HTX khi thuê đất…

Lãnh đạo các sở, ban, ngành, Liên minh HTX tỉnh đã giải đáp, làm rõ những vấn đề cácHTX nông nghiệp quan tâm. Từ đó đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng một số giải pháp: Nâng cao năng lực cho cán bộ HTX; tạo điều kiện vay vốn thuê đất; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, liên kết sản xuất theo ngành hàng, hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp an toàn hướng tới xuất khẩu; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến sản phẩm cho các HTX nông nghiệp. 


Thu Thủy

Các tin khác


Nông dân hăng hái xuống đồng đầu năm

(HBĐT) - Sắc xuân vẫn căng tràn trên những nẻo đường nhưng nông dân ở khắp các địa phương trong tỉnh đã nô nức gọi nhau xuống đồng đầu năm. Thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu tiên của xuân mới đã tạo động lực cho bà con xuống đồng gieo cấy và trồng rau màu vụ xuân với tinh thần phấn khởi, rộn ràng, nỗ lực hoàn thành sản xuất vụ xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng 7,21% so với tháng trước

(HBĐT) - Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh trong tháng 1/2023 so với tháng 12/2022 ước tăng 7,21%, so với cùng kỳ năm trước giảm 14,96%. 

FED tăng lãi suất cơ bản lần thứ 8

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/2 (giờ địa phương), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, đồng thời có rất ít dấu hiệu cho thấy cơ quan này gần chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 1/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho các làng nghề, làng nghề truyền thống

(HBĐT) - Các làng nghề, làng nghề truyền thống (LNTT) trên địa bàn tỉnh từng bước chuyển dịch từ quy mô nhỏ mang tính truyền thống sang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển nhiều sản phẩm mới có chất lượng cao. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Song các làng nghề, LNTT phải đối diện với nhiều thách thức về thiếu vốn sản xuất, trang thiết bị lạc hậu, trình độ lao động còn thấp...

Đoàn xã Phú Vinh đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” do Đoàn xã phát động, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Phú Vinh (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục