(HBĐT) - Hạt dổi từ xưa được đồng bào các dân tộc trong tỉnh sử dụng làm gia vị chấm hoặc tẩm ướp các món ăn. Ở xã Thạch Yên (Cao Phong), tại vùng đất canh tác của gia đình ông Bùi Văn Tiến, xóm Ngái có khoảng 100 cây dổi mọc tự nhiên. Nắm bắt cơ hội, ông Tiến đã dồn lực đầu tư, chăm sóc và nhân rộng diện tích trồng dổi với hy vọng biến sản phẩm thành đặc sản chất lượng cao cung cấp ra thị trường.


Sản phẩm hạt dổi Thạch Yên (Cao Phong) được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. 

Cây dổi thuộc dòng cây thân gỗ, cao trung bình khoảng 15 - 20 m, tán rộng cả chục mét. Loại cây này thường mọc ở những khu đồi thoáng, trong lành và nhiều ánh sáng. Từ xa xưa, người Mường, người Thái ở Hòa Bình đã sử dụng hạt dổi làm gia vị, tạo nên hương vị độc đáo cho những món ăn dân tộc. Thông thường, hạt dổi được dùng để chế biến đồ chấm hoặc tẩm ướp cho nguyên liệu các món ăn như thịt gà măng chua, thịt nướng, thịt luộc, cá nướng chấm hạt dổi, thịt trâu gác bếp... Những món ăn được kết hợp với hạt dổi có hương vị đặc biệt, cuốn hút thực khách, ăn một lần sẽ muốn ăn những lần tiếp theo, không gây ngán. Ngoài dùng làm gia vị, hạt dổi được sử dụng như một vị thuốc hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa, dùng ngâm rượu làm thuốc xoa bóp chữa các bệnh về đau nhức, hoặc có thể uống như rượu thuốc với một lượng nhỏ vừa đủ mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

Theo ông Bùi Văn Tiến, xóm Ngái, xã Thạch Yên cho biết, sau khi tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về cây dổi, ông đã đến những vùng lân cận để học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăm sóc cây theo phương pháp hữu cơ. Quy trình chăm sóc cũng không quá phức tạp, từ năm thứ 5 trở đi hầu như không phải bỏ công chăm sóc. Sau khi hái quả tươi mang phơi trực tiếp dưới nắng. Trong điều kiện nắng đều sau khoảng 1 tuần hạt dổi tươi từ màu đỏ chuyển sang màu đen là đạt yêu cầu. 

Mùa thu hoạch loại "ngọc đen” này kéo dài từ tháng 9 - 11, có cây cho thu hoạch tới 30 kg hạt khô. Với giá thị trường khoảng trên 2 triệu đồng/kg hạt khô, loại cây này được đánh giá có giá trị kinh tế cao và bền vững, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Không chỉ vậy, cây dổi còn cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ quý cho những ngôi nhà sàn kiên cố. Đối với sản phẩm hạt dổi Thạch Yên, hạt dổi khô được đóng lọ thủy tinh, trọng lượng 100g để bảo quản. Trên lọ ghi đầy đủ thông tin cơ sở sản xuất và dán tem kèm mã QR thuận tiện cho khách hàng truy xuất nguồn gốc.

Sản phẩm hạt dổi Thạch Yên đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao từ năm 2020. Tuy nhiên, hạt dổi Thạch Yên được sản xuất chủ yếu theo quy mô hộ gia đình, manh mún, nhỏ lẻ, vẫn chưa có sự liên kết trong sản xuất. Với giá bán 250.000 đồng/lọ 100g, từ đầu năm đến nay, gia đình ông Tiến mới tiêu thụ trên 10 kg hạt dổi khô, chủ yếu bán lẻ tại địa phương. Do đó, để nâng cao giá trị sản phẩm cần có sự hỗ trợ, đồng hành của các cấp chính quyền trong phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp để kích thích quá trình liên kết sản xuất, tiêu thụ; tăng cường kết nối, quảng bá, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm; hỗ trợ đào tạo chuyên sâu cho chủ thể tham gia Chương trình OCOP để có kiến thức về quản trị sản xuất, kiến thức marketing…


T.H

Các tin khác


Đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo sức bật cho phát triển

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư, hợp tác xã Xuân Giáp Thìn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh khẳng định: "Với phương châm chính quyền đồng hành cùng DN, Hòa Bình luôn xác định thành công của DN cũng là thành công của tỉnh; khó khăn, vướng mắc của các DN là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp”. Phương châm đó được thực hiện xuyên suốt, hiệu quả, tạo nên dấu ấn trong quá trình phát triển của tỉnh và cộng đồng DN trong tỉnh.

Huyện Yên Thủy lan tỏa phong trào xây dựng vườn mẫu

Với sự hỗ trợ của huyện và sự vào cuộc của các phòng, ban, ngành, người dân…, thời gian qua, huyện Yên Thủy đã triển khai có hiệu quả Đề án hỗ trợ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Yên Thủy, giai đoạn 2021 - 2025. Huyện tích cực vận động, hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp, hình thành những mô hình vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao.

Những người thực hiện hoài bão đưa nông sản “xuất ngoại”

Với lợi thế sẵn có về khí hậu, đất đai, nông sản phong phú, nhiều tiềm năng... ngành nông nghiệp tỉnh đã và đang nỗ lực thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, HTX đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến, từng bước khẳng định vị thế một số nông sản đặc trưng địa phương trên thị trường quốc tế. Trong đó, tín hiệu tích cực trong xuất khẩu nông sản những năm gần đây có sự đóng góp không nhỏ của những người "nặng lòng” với nông nghiệp địa phương.

Đất thức Kim Bôi

Chúng tôi cảm nhận rõ nét sự thay đổi trong tư duy, nhận thức, cách làm, trong diện mạo vùng đất Kim Bôi thời điểm cán bộ và nhân dân nỗ lực thi đua lập thành tích chào mừng ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày Quốc tế Lao động. Cấp ủy, chính quyền đổi mới và nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, tập trung chỉ đạo những nhiệm vụ chính trị, trọng tâm đột phá. Kim Bôi đã định hình được hướng phát triển, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ các dự án đầu tư vào lĩnh vực đô thị, du lịch, dịch vụ, khai thác tiềm năng nguồn nước khoáng, cảnh quan thiên nhiên.

Cao Phong - miền quê trù phú, giàu bản sắc

Cao Phong nổi tiếng với đặc sản mía, cam, bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của các dân tộc anh em. Miền quê trù phú, giàu bản sắc đang trên đà phát triển, khẳng định thế mạnh và hướng đi đúng đắn trong phát triển KT-XH.

Thành phố Hòa Bình bắt nhịp đà tăng trưởng

Thành phố Hòa Bình đã và đang có những đổi thay mạnh mẽ về hệ thống hạ tầng, phát triển đô thị, tạo ra sức sống, diện mạo mới và đảm đương tốt vị trí đầu tàu về KT-XH của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục