(HBĐT) -  Với chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2022, Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh đã làm tốt vai trò là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp để tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp; là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền và các ngành, địa phương trong giám định và phản biện xã hội; cảnh báo các xu hướng thị trường, định hướng doanh nghiệp nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp. Truyền tải các văn bản về đường lối, chính sách, pháp luật đến với doanh nghiệp kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của doanh nghiệp trong chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Chương chủ trì hội nghị về thực hiện việc công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, HHDN tỉnh chú trọng việc tập hợp, lắng nghe những ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những khó khăn trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh để đề xuất với các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh xem xét quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. 

Tiếp thu ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những bất cập trong thực hiện việc công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án và giải ngân vốn đầu tư, đầu tháng 5/2022, HHDN tỉnh đã đề xuất với UBND tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề về việc chấn chỉnh việc công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Sau khi tiếp thu các ý kiến, kiến nghị xác đáng của HHDN, Ban quản lý đầu tư và các sở, ngành của tỉnh, kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Chương nhấn mạnh: "Ngay sau hội nghị này, Sở Xây dựng thực hiện công bố giá vật liệu hàng tháng và cập nhật theo giá thị trường thời điểm công bố giá. Cơ sở để áp giá là báo giá của các đại lý tại trung tâm các huyện, thành phố của tỉnh. Đồng thời, bổ sung các loại vật liệu cho các công trình giao thông, thủy lợi chưa có trong danh mục, nhất là đất đắp cho các dự án…”. Theo đó, từ tháng 5/2022 trở về trước, Sở Xây dựng thực hiện việc công bố giá vật liệu trên địa bàn tỉnh theo từng quý, thì từ tháng 6/2022 đến nay, hàng tháng Sở Xây dựng nghiêm túc thực hiện việc công bố giá vật liệu trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư và doanh nghiệp trong quản lý giá thành, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, thúc đẩy tiến độ thi công các dự án và tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, góp phần nâng cao chỉ số năng lực canh tranh của tỉnh.

Khó khăn về đất san lấp mặt bằng xây dựng các công trình, dự án là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án và tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Sau khi tiếp thu các ý kiến phản ánh, kiến nghị, HHDN đã trực tiếp báo cáo UBND tỉnh và làm việc với các sở, ngành liên quan nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn của nhà đầu tư và doanh nghiệp. Những ý kiến đề xuất, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của HHDN đã được tiếp thu và giải quyết kịp thời. Ngày 17/8/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1752/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024 (bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp). Đồng thời phê duyệt kế hoạch bổ sung quy hoạch 23 địa điểm thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng với tổng diện tích 550,33 ha trên địa bàn TP Hòa Bình và các huyện: Tân Lạc, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Thủy, Yên Thủy, Cao Phong, Lạc Sơn. Qua đó, góp phần đáng kể tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai các dự án của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Ngày 1/6/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1135/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; ngày 5/10/2021 ban hành Quyết định số 2258/QĐ-UBND về việc sửa đổi bộ tiêu chí. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, HHDN tỉnh đã tiếp nhận nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư phản ánh, kiến nghị về những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện các quyết định trên. Với vai trò, vị trí của mình, HHDN tỉnh đã trực tiếp làm việc với các cấp có thẩm quyền và gửi văn bản kiến nghị tới UBND tỉnh. Theo đó, những ý kiến, kiến nghị xác đáng của HHDN tỉnh đã được UBND tỉnh xem xét giải quyết. Ngày 8/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3135/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 1135/QĐ-UBND, ngày 1/6/2021 và Quyết định số 2258/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Sau khi Quyết định số  3135/QĐ-UBND được ban hành, các nhà đầu tư và doanh nghiệp rất phấn khởi và đánh giá cao vai trò của HHND tỉnh.

Từ những kết quả đạt được, các hội viên bày tỏ mong muốn HHDN tỉnh tiếp tục đảm nhiệm tốt vai trò là cầu nối, gắn kết các doanh nghiệp trong tỉnh. UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành quan tâm, tạo điều kiện, có những cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng để hỗ trợ các doanh nghiệp, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ, giải quyết.

  Đức Phượng (CTV)

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục