Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, một số nơi tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ xảy ra tình trạng các cửa hàng xăng dầu tạm dừng bán hoặc bán "nhỏ giọt”, cầm chừng ảnh hưởng sản xuất và sinh hoạt của người dân trong những ngày đầu năm mới.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cửa hàng xăng dầu tại tỉnh An Giang thời điểm tháng 9/2022. (Ảnh minh họa: nhandan.vn)

Lực lượng chức năng kiểm tra một cửa hàng xăng dầu tại tỉnh An Giang thời điểm tháng 9/2022. (Ảnh minh họa: nhandan.vn)

Tại một cửa hàng xăng dầu ở xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, nhân viên cửa hàng chỉ bán cho mỗi xe ô-tô nhiều nhất là 200.000 đồng. Chúng tôi còn chứng kiến một xe ô-tô mới đổ đến 155.000 đồng thì nhân viên thông báo "bồn hết nhiên liệu, không còn đủ 200.000 đồng”, rồi rút cò bơm lắp vào trụ và không giải thích gì thêm.

Trước đó, nhân viên cửa hàng xăng dầu này cũng cho biết, chủ cửa hàng "quy định” xe máy chỉ được mua 30.000 đồng/xe/lần. Những xe gắn máy đang chờ đến lượt đổ xăng sau chiếc ô-tô trên cũng bị nhân viên từ chối bán hàng với lý do "hết hàng”… đột ngột. Một người đàn ông đi xe máy chở theo một can nhựa loại 5 lít đến mua xăng về để chạy ghe, bơm nước tưới hoa màu cũng không mua được hàng. Một người khác đến mua 20 lít dầu D.O để bơm nước lên đồng cũng không được cửa hàng đáp ứng.

Theo lý giải của nhân viên cửa hàng là do thiếu nguồn cung, giá xăng dầu lại biến động liên tục cho nên cửa hàng kinh doanh bị thua lỗ, hết vốn nhập hàng. Đồng thời, giá bán xăng dầu tại địa bàn tỉnh An Giang cao hơn mức công bố của Liên bộ Tài chính-Công thương (mỗi đợt điều chỉnh) 200 đồng/lít được giải thích là do An Giang thuộc khu vực 2, có quãng đường xa, dẫn đến chi phí vận chuyển cao hơn, từ đó giá bán cũng cao hơn.

Không chỉ tại tỉnh An Giang, tình trạng "khan hiếm” xăng dầu còn diễn ra trong các ngày Tết Quý Mão 2023 tại nhiều nơi ở Tây Nam Bộ. Nguyên nhân được lý giải là do thiếu nhân viên bán hàng trong những ngày nghỉ Tết. Thậm chí, từ 19 giờ 30 phút đến 20 giờ hằng ngày, dọc theo các tuyến đường phố nội ô đến ngoại ô thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An "mọc” lên các điểm bán xăng lẻ trong chai nhựa nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân khi các cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngưng hoạt động vào ban đêm. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy cơ cháy nổ và khó kiểm chứng chất lượng xăng, bảo đảm an toàn cho phương tiện hoạt động ổn định…

Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã thành lập Tổ công tác giám sát tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng... và kết hợp kiểm tra công vụ, tình hình trực Tết của cục quản lý thị trường các địa phương. Qua công tác kiểm tra, một số vi phạm đã được xử lý, kịp thời khắc phục được tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa.

Đồng thời, Tổng cục đã chỉ đạo cục quản lý thị trường các địa phương tiến hành trực 24 giờ trong ngày nhằm giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Việc kiểm tra, giám sát sẽ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu liên tục, ổn định; không để xảy ra tình trạng đứt gãy, thiếu hụt xăng dầu hay tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá.

Đây là những việc làm cần thiết và cần duy trì thường xuyên với việc cung ứng linh hoạt mặt hàng thiết yếu và hết sức nhạy cảm trong đời sống. Có như vậy mới bảo đảm cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân trong những ngày đầu năm mới và tránh được tình trạng "gian thương” "đục nước béo cò”, gây bất ổn sinh hoạt, đời sống và mất ổn định an ninh năng lượng cục bộ tại địa bàn một số tỉnh, thành phố.

Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Công bố nhãn hiện chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ"

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ vừa tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ" đối với sản phẩm lợn của huyện Yên Thủy.

Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục