(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.


Tổ hợp tác đan cói phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) giải quyết việc làm cho nhiều phụ nữ trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN TP Hòa Bình cho biết: Thành Hội đã rà soát nắm bắt ý tưởng khởi nghiệp của hội viên. Từ đó lựa chọn ý tưởng tham gia các cuộc thi khởi nghiệp do T.Ư Hội và tỉnh Hội tổ chức. Thông qua đó, hội viên được hỗ trợ tiếp cận khoa học kỹ thuật, nguồn vốn để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Hội đã hỗ trợ 6 ý tưởng tham gia cuộc thi khởi nghiệp, có 1 ý tưởng đoạt giải cấp T.Ư, 2 ý tưởng đoạt giải cấp tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ thủ tục thành lập mới 2 HTX, 6 tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ.

Thăm tổ hợp tác đan cói của bà Hoàng Thị Mai, tổ 5, phường Quỳnh Lâm, chúng tôi gặp bà cùng một số chị em với đôi bàn tay khéo léo tạo nên các sản phẩm cói đẹp mắt. Mang nghề đan cói từ huyện Lương Sơn về, rồi miệt mài truyền nghề cho chị em, trong 3 năm qua, bà Mai cùng các chị em đã tạo ra nhiều sản phẩm đủ màu sắc, kích cỡ, chủng loại, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bà Mai chia sẻ: Là cán bộ Hội LHPN phường Quỳnh Lâm đã nghỉ hưu, trước thực tế diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp, hội viên, phụ nữ ở độ tuổi trung niên có nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi đã mời giáo viên dạy đan cói về hướng dẫn, dạy nghề cho chị em. Được sự hỗ trợ của Hội LHPN phường từ đó hình thành tổ hợp tác đan cói phường Quỳnh Lâm.

Đến nay, tổ hợp tác đan cói phường Quỳnh Lâm do bà Mai sáng lập đã hoạt động được 3 năm, giải quyết việc làm, có thu nhập ổn định cho từ 15 - 40 phụ nữ. Với đặc thù công việc đan cói nhẹ nhàng, tổ đã thu hút được phần lớn hội viên cao tuổi bởi công việc phù hợp với tuổi tác và sức khỏe của họ. Bà Nguyễn Thị Phán, tổ 2, phường Quỳnh Lâm cho biết: Sau khi tham gia lớp học nghề tôi nhận hàng về làm. Việc đan cói tôi thấy phù hợp với tuổi ngoài 60 của mình, tham gia tổ hợp tác tôi rất vui vì được giao lưu với các chị em, mỗi tháng lại có thêm nguồn thu cho gia đình.

Cũng như bà Mai, chị Triệu Thị Hoa, tổ 9, phường Thống Nhất tạo nên những sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống, trong đó sản phẩm cao thảo mộc Khôi Nhung và cao mộc An Xoa là những sản phẩm hướng tới đạt OCOP trong năm nay. Là người con của dân tộc Dao, từ nhỏ chị Hoa đã được biết về các bài thuốc nam của dân tộc mình với những lợi ích mang lại cho người dùng. Nhưng do sản xuất, chế biến thủ công, các loại thuốc nam không giữ được lâu và vận chuyển được xa. Từ đó chị suy nghĩ làm thế nào để những bài thuốc nam của dân tộc được lưu truyền, sản phẩm nhiều người biết đến hơn. Được sự tư vấn của Hội phụ nữ, chị mạnh dạn đứng lên thành lập HTX. Trong quá trình thực hiện ước mơ, chị được Hội LHPN phường tạo điều kiện tham gia tập huấn, hỗ trợ làm các thủ tục thành lập HTX với tên gọi HTX thuốc nam dân tộc Dao Hòa Bình. Hiện, HTX thuốc nam dân tộc Dao Hòa Bình do chị Triệu Thị Hoa làm giám đốc thu hút 15 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, HTX thu hút hàng trăm hộ trồng dược liệu cung cấp cho HTX, giúp người dân địa phương cải thiện đời sống.

Sau 5 năm thực hiện Đề án 939, Hội LHPN TP Hòa Bình đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; phối hợp tổ chức tập huấn cho hàng nghìn lượt hội viên, hỗ trợ hàng trăm hội viên tham gia các gian hàng quảng bá, trưng bày sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm; hỗ trợ các thủ tục thành lập HTX, tổ hợp tác, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm và hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn để phát triển.

Minh Tuấn


Các tin khác


Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, Hà Tĩnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.616 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục