(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, tổng số vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) trên địa bàn huyện năm 2023 và chuyển nguồn năm 2022 là 292.822 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư 147.106 triệu đồng, vốn sự nghiệp 82.298 triệu đồng. Tính đến thời điểm này đã giải ngân 37.868,5 triệu đồng, đạt 12,9%.


Từ nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất, nông dân xã Đú Sáng (Kim Bôi) phát triển mô hình liên kết trồng ớt đỏ, tạo vùng nguyên liệu cho HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Đối với CTMTQG xây dựng nông thôn mới, tổng số vốn kế hoạch giao 66.609 triệu đồng nguồn ngân sách Trung ương, đến ngày 15/8, huyện đã giải ngân 28.041,3 triệu đồng, đạt 42% kế hoạch vốn giao. Triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư của chương trình, UBND huyện đã phê duyệt danh mục 35 công trình cơ sở hạ tầng, trong đó có 19 công trình từ nguồn chuyển tiếp năm 2022 và 16 công trình khởi công mới năm 2023. Hiện huyện đang thực hiện các bước thủ tục đầu tư công trình và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 

CTMTQG giảm nghèo bền vững được UBND huyện triển khai 7 dự án với tổng nguồn vốn giao 14.386 triệu đồng. Trong đó, vốn đầu tư 181 triệu đồng chuyển nguồn năm 2022, vốn sự nghiệp 14.205 triệu đồng. Theo lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi, đối với vốn đầu tư, huyện triển khai thực hiện tiểu dự án 3, thuộc dự án 4 về nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin để hiện đại hoá thông tin thị trường lao động, kết nối sàn giao dịch trực tuyến và xây dựng các cơ sở dữ liệu. Đến nay đã giải ngân đạt 10,6% kế hoạch vốn giao. Đối với vốn sự nghiệp, huyện thực hiện dự án 2 về đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; dự án 4 về phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; dự án 6 về truyền thông giảm nghèo thông tin và dự án 7 về nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá chương trình. Trong đó, thực hiện đa dạng hoá sinh kế, huyện đã giao hơn 7.391 triệu đồng cho các xã  làm chủ đầu tư thực hiện dự án nuôi bò lai sinh sản, nuôi trâu. Huyện cũng đã phân bổ hơn 2.500 triệu đồng cho Phòng NN&PTNT chủ trì thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất. Mở 4 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, 10 lớp tập huấn, 2 lớp học tập kinh nghiệm về nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở. 

Thực hiện CTMTQG về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Kim Bôi đang tiến hành các bước đầu tư xây dựng 51 công trình cho các xã vùng đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 83.200 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư năm 2022 và năm 2023. Đối với nguồn vốn sự nghiệp đã giải ngân 5.327/65.209 triệu đồng thực hiện các dự án hỗ trợ sinh kế, nâng cao năng lực cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện. 

Đồng chí Trần Tuấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Việc triển khai thực hiện các CTMTQG trên địa bàn huyện có tỷ lệ giải ngân thấp, chậm so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu trong quá trình triển  khai có nhiều vướng mắc, như thực hiện CTMTQG xây dựng nông thôn mới, thực hiện tiêu chí số 14 về y tế đối với xã nông thôn mới nâng cao không thực hiện được do các xã chưa có nền tảng công nghệ thông tin, chưa có cơ sở vật chất, trang thiết bị để có thể triển khai đăng ký khám, chữa bệnh trên phần mềm và thực hiện khám, chữa bệnh trực tuyến đến cấp xã. Mặt khác, việc thực hiện các công trình còn chậm vì nhiều công trình phải hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khan hiếm đất đắp công trình... Đối với nhiều dự án phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường, phải điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng... 

Với quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai có hiệu quả các CTMTQG, UBND huyện Kim Bôi xác định tiếp tục huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân, sáng tạo, linh hoạt trong triển khai tổ chức thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các chương trình. "Huyện tập trung chỉ đạo phối hợp giữa các phòng, ban liên quan và UBND các xã, thị trấn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình; kịp thời rà soát, tổng hợp, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ sử dụng hiệu quả các nguồn vốn được giao. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chương trình, gắn trách nhiệm với từng phòng, ban, đơn vị về tiến độ triển khai các dự án, công trình" - đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết thêm. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục