(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.
Siêu thị Vinmart thuộc Trung tâm thương mại Vincom Plaza (TP Hòa Bình) thực hiện niêm yết công khai giá hàng hoá cho người tiêu dùng lựa chọn.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về công tác quản lý, điều hành giá trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để kịp thời có biện pháp điều hành, bình ổn giá phù hợp theo thẩm quyền.

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa; đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt trong các dịp lễ, tết cuối năm, mùa du lịch. Thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, chế biến để cân đối cung cầu, ổn định thị trường. Đẩy mạnh việc kê khai, niêm yết, công khai thông tin về giá. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá đối với các hành hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá; hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ động đề xuất, xây dựng các phương án điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, các dịch vụ công, triển khai lộ trình thị trường, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để có phương án điều chỉnh giá hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh giá phù hợp với diễn biến, mặt bằng giá thị trường theo đúng quy định, đảm bảo ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế của tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, minh bạch, đầy đủ thông tin về giá và công tác điều hành giá của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh. Hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, kỳ vọng lạm phát, tránh các tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả thị trường, đời sống nhân dân...


Đ.T (TH)

Các tin khác


Hoà Bình có 1 bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 

Theo Quyết định số 3116/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, tỉnh Hoà Bình có 1 sản phẩm nằm trong danh sách 173 sản phẩm, bộ sản phẩm của cả nước được công nhận và cấp giấy chứng nhận hàng CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

Thị trường vàng có còn "lấp lánh" sau ngưỡng 2.100 USD/ounce?

Trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng ở Trung Đông thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của giới đầu tư, giá vàng thế giới đã chứng kiến những biến động mạnh trong vài tháng qua.

Hơn 20 dự án giao thông được gỡ “nút thắt” về vật liệu xây dựng

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ và cơ chế thí điểm đặc thù về khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường (nghị quyết), sẽ giúp nhiều dự án giao thông được gỡ 'nút thắt' nhằm đẩy tiến độ.

Mở hướng thoát nghèo cho người dân bản Dao phường Thống Nhất

Năm 2015, khi diện tích, sản lượng cây sả tại địa bàn một số phường, xã của thành phố Hòa Bình vượt mức cầu của thị trường, nhiều hộ đã phải thu hoạch rồi đốt bỏ. Bằng tư duy nhạy bén, cùng tinh thần ham học hỏi, bà Nguyễn Thị Bình, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) đã tìm ra lời giải "bài toán" đầu ra cho cây sả. HTX Nông nghiệp bản Dao - Thống Nhất được thành lập, mở hướng thoát nghèo cho nhiều người dân nơi đây.

Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục