Trong tiết trời se lạnh, khi những cành hoa mận, hoa đào trên khắp các triền đồi đua nhau khoe sắc vẫy chào mùa Xuân, chúng tôi có dịp đến thăm xã vùng cao Vân Sơn, huyện Tân Lạc. Nơi đây còn lưu giữ được nghề đan lát thủ công truyền thống. Đối với người dân tộc Mường ở Tân Lạc, những sản phẩm đan lát thủ công không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày mà còn chứa đựng nét văn hóa độc đáo của dân tộc cần được quan tâm giữ gìn.


Gia đình ông Hà Công Tiên, xóm Hượp, xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc giữ gìn nghề đan lát truyền thống.

Được sự giới thiệu của lãnh đạo xã Vân Sơn, chúng tôi đến thăm xóm Hượp. Gia đình ông Đinh Văn Thăm là một trong những hộ trong xóm vẫn duy trì nghề đan lát truyền thống. Năm nay ông 64 tuổi nhưng đôi bàn tay vẫn thoăn thoắt, cần mẫn, uốn nắn đan hoa văn trên chiếc gùi, mâm cơm, mẹt, bồ đựng quần áo… để phục vụ nhu cầu gia đình và cung cấp cho thị trường, tăng thêm thu nhập. Ông Thăm cho biết: "Nghề đan lát ở đây đã có từ lâu đời. Tôi gắn bó với công việc này được hơn 40 năm. Công việc không mất quá nhiều công sức, cũng không quá khó mà phù hợp với những người có tuổi. Nghề này có từ khi nào không ai biết rõ, cứ cha truyền con nối, nhưng muốn giỏi nghề phải chăm chỉ, chịu khó và phải có năng khiếu. Lưu truyền nghề là giữ lại nét văn hóa, cội nguồn của tổ tiên, vì vậy những năm qua, dù nghề đan lát thu nhập không cao nhưng tôi vẫn gìn giữ và truyền dạy cho con, cháu. Hướng dẫn tận tình cho con từng cách trẻ lạt, tìm cây. Để học và đan được những chiếc mẹt, sàng, mâm cơm, gùi… đẹp không hề đơn giản mà phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo từ khâu tìm loại cây thích hợp”. 

Ông Hà Công Tiên, xóm Hượp cho biết thêm: "Để tạo ra những sản phẩm đều có sẵn trong tự nhiên, nhưng chọn như thế nào để tạo ra sản phẩm đan lát đẹp, bền thì không phải là chuyện dễ dàng, mà phải vào rừng chọn kỹ càng từng cây tre, nứa, mây già có độ tuổi từ 3 năm trở lên, vì cây non rất giòn, dễ gãy, dễ bị mọt. Phải chọn cây thân to, dóng dài đan mới bóng và bền đẹp”.

Trước đây, người dân đan lát thủ công chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Những năm trở lại đây, nghề đan lát phát triển và trở thành hàng hóa bày bán rộng rãi tại các chợ phiên, khu du lịch, được du khách và người dân ưa chuộng. Những sản phẩm đan được như: mâm cơm, rổ, rá, nong, nia, mẹt, sàng sẩy gạo, gùi… là  những vật dụng không thể thiếu trong gia đình, gắn bó với người phụ nữ từ xa xưa. 

Những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ hiện đại khiến cho nghề đan lát truyền thống dần bị mai một. Thế nhưng, trước sự phát triển mạnh mẽ ấy vẫn còn có những người như ông Thăm, ông Tiên bằng sự đam mê, tâm huyết, họ là những người "thổi hồn” vào mây, tre, nứa, tạo ra các sản phẩm giản dị nhưng đã và đang góp phần giữ gìn, bảo tồn nét văn hoá truyền thống quê hương. 

Đồng chí Bùi Minh Hồng, Trưởng phòng Văn hóa, thông tin huyện Tân Lạc nhấn mạnh: "Nghề đan lát không những tạo ra sản phẩm vật chất mà còn tạo nên sắc thái văn hóa riêng của người Mường vùng cao Vân Sơn nói riêng, người Mường Tân Lạc nói chung. Để gìn giữ và phát huy các sản phẩm từ nghề đan lát truyền thống của người dân cần sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp, các cơ quan, ban, ngành tìm ra hướng đi khai thác giá trị sản phẩm, gắn kết với du lịch, đưa nghề truyền thống trở thành mặt hàng có giá trị bền vững, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc Mường huyện Tân Lạc”.
 

Mai Chinh
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Tân Lạc)
 

Các tin khác


500 đoàn viên, người lao động tham dự hội chợ việc làm huyện Đà Bắc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình, UBND huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội chợ việc làm. 500 đoàn viên thanh viên, người lao động đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự.

Giá vàng sáng 21/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 21/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Ngày 19/4, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; hướng dẫn xây dựng dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi năm 2024.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh. Sản phẩm sơ chế, chế biến thuỷ sản chủ yếu là cá fillet, chả cá, ruốc cá, cá kho, cá nướng, cá khô, tôm khô, cá tươi, tôm tươi, cá đóng gói đông lạnh. Toàn tỉnh có 5 sản phẩm thủy sản chế biến được chứng nhận OCOP 4 sao. Hàng năm, sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản đạt khoảng 850 tấn, chiếm 11,33% sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trên hồ Hòa Bình.

Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Do những khó khăn, vướng mắc về các quy trình thủ tục, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, điều chỉnh đất rừng, đất lúa, vấn đề đất đắp cho các công trình dự án và những khó khăn khách quan khác, Hòa Bình là tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) đạt thấp so với trung bình cả nước. Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, chủ đầu tư (CĐT) cần "rõ vai, thuộc bài”, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, bám sát cơ sở, thường xuyên giao ban tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, lấy thực hiện mục tiêu, kế hoạch giải ngân làm kết quả để đánh giá mức độ hoàn thành, xếp loại thi đua năm của đơn vị, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nguồn vốn, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Huyện Kim Bôi phát triển kinh tế rừng ổn định, bền vững

Nhà có nhiều hay ít cũng đều phải có trách nhiệm giữ rừng như nhau; bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng, dù chỉ là một cây măng cũng phải chịu phạt. Điều này đã được 100% người dân xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhất trí đưa vào hương ước của xóm để bảo vệ rừng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục