Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.


Đại diện cấp ủy, chính quyền xã Nhuận Trạch cùng cán bộ được Tỉnh ủy phân công phụ trách địa bàn đi thực tế cơ sở, nắm tình hình công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai các dự án tại xã Nhuận Trạch.

Bám sát quan điểm chỉ đạo của Huyện ủy Lương Sơn là: Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là tính tiên phong của người đứng đầu; chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với quán triệt và thực hiện nghiêm nguyên tắc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phải hợp lòng dân, xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân; coi trọng công tác phản biện xã hội của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và ý kiến góp ý của nhân dân. Do vậy, Thường trực Đảng ủy xã Nhuận Trạch thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, theo dõi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của nhân dân; kịp thời giải thích, tiếp thu những ý kiến đóng góp về giá đền bù và phương pháp thực hiện. Làm tốt công tác tiếp công dân để kịp thời giải quyết các nguyện vọng hợp pháp, chính đáng; xử lý, giải quyết những vướng mắc, bức xúc, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư phát triển KT-XH, công tác đền bù, GPMB thu hồi đất, tái định cư.

Trên cơ sở đó, công tác dân vận trong GPMB được Ban Thường vụ Đảng ủy chia làm 2 giai đoạn, có phương án thực hiện cụ thể. Ngay từ khi chuẩn bị quy hoạch, xây dựng dự án, triển khai dự án đầu tư phát triển KT-XH, xã tập trung phối hợp cùng các phòng, ban của huyện tổ chức họp dân, lắng nghe, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tham gia của nhân dân, của MTTQ, các đoàn thể liên quan đến dự án. Thực hiện các hình thức công khai như: lấy ý kiến tham vấn cộng đồng liên quan đến người dân trong vùng bị ảnh hưởng của dự án; niêm yết công khai dự thảo quy hoạch tại nơi công cộng… Trong quá trình triển khai dự án, thực hiện công tác đền bù thu hồi đất, tái định cư, các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến tham gia góp ý, thắc mắc của nhân dân để kịp thời tiếp thu những ý kiến đúng đắn, tiếp tục đề nghị chỉnh sửa bổ sung về cơ chế, chính sách, giá đền bù, hỗ trợ, phương pháp tổ chức thực hiện; giải thích rõ những ý kiến, kiến nghị của nhân dân... Ngoài ra, cấp ủy xã tích cực xây dựng mô hình, điển hình dân vận khéo trong GPMB; bồi dưỡng kỹ năng vận động, tuyên truyền về GPMB cho đội ngũ cán bộ, đảng viên để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp nhân dân hiểu, tin tưởng và ủng hộ chủ trương chung; kịp thời tháo gỡ khó khăn, không để vụ việc nhỏ lẻ, đơn giản thành sự vụ phức tạp đông người.

Với 9 dự án triển khai trên địa bàn, tổng diện tích đất cần thu hồi tại Nhuận Trạch lên đến hơn 200 ha, với vài trăm hộ dân bị ảnh hưởng. Công tác GPMB tưởng chừng như vô cùng khó khăn, song đã được xã thực hiện đảm bảo đúng tiến độ với hiệu quả cao. Nhiều công trình, dự án có diện tích đất thu hồi lớn, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân vẫn tạo được sự đồng thuận cao và đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch. Điển hình như dự án khu công nghiệp Nhuận Trạch, là dự án trọng điểm của tỉnh, có diện tích 213,68 ha, tổng vốn đầu tư 2.389,5 tỷ đồng, do Công ty TNHH Hòa Phú - Hòa Bình đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng. Để triển khai dự án, Nhuận Trạch có trên 100ha đất cần GPMB.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phùng Thanh Sơn, nhận thức rõ đây là dự án trọng điểm của tỉnh, quy mô khu công nghiệp Nhuận Trạch rất lớn, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về dự án, ví như sẽ mở ra cơ hội giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người dân địa phương và các khu vực lân cận, đồng thời thúc đẩy nhiều dịch vụ về nhà trọ, vận tải, ăn uống, kinh doanh hàng hóa… phát triển. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận lớn của người dân. Đến nay, việc bàn giao mặt bằng cho dự án đã được thực hiện xong. Đối với các dự án khác, hiện công tác GPMB cũng gần hoàn thành. Hiện chỉ còn 2 hộ chưa nhận tiền đền bù do diện tích đất kiểm kê và đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa trùng khớp.

Kết quả trên đã cho thấy những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã trong GPMB, góp phần quan trọng, tạo thuận lợi trong quá trình triển khai các dự án, qua đó hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH, tạo cơ sở để huyện Lương Sơn hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.Minh Vũ

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục