Chiều 12/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương bàn về dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.


Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Đây là dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai. Đối tượng áp dụng là cơ quan nhà nước được giao thực hiện quyền hạn và trách nhiệm đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, thực hiện nhiệm vụ thống nhất quản lý nhà nước về đất đai; người sử dụng đất, người được giao quản lý đất theo quy định của Luật Đất đai và các đối tượng khác có liên quan. Dự thảo Nghị định được xây dựng gồm 5 chương, 68 điều. Trong đó, quy định nội dung chi tiết của việc điều tra cơ bản về đất đai; điều tra, đánh giá đất đai; việc đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất…

Thực hiện nhiệm vụ tiếp thu, giải trình, tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải toàn văn dự thảo để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, Bộ có văn bản xin ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Hiệp hội có liên quan. Đến nay, Bộ nhận được 18 ý kiến của thành viên Chính phủ; 9 ý kiến của bộ, ngành; 36 ý kiến của địa phương; 2 ý kiến của tổ chức và chuyên gia. Sau đó, đã tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị định. Trong đó, đề cập nhiều nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục hành chính đăng ký và cấp GCNQSDĐ; đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất; hoạt động đo đạc, lập bản đồ địa chính; xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về hệ thống thông tin đất đai…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Đây là một trong những Nghị định quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả Luật Đất đai, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai và tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân. Do đó, các bộ, ban, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định đạt chất lượng cao. Đồng thời theo thẩm quyền, khẩn trương hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan.  


Thu Trang

Các tin khác


Hoàn thiện Nghị định quy định về giá đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Chiều 11/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về các Nghị định quy định: về giá đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Tăng chuyến bay đêm, giá vé máy bay giảm nhiệt

Nhằm hạ nhiệt giá vé máy bay trong dịp cao điểm Hè, các hãng hàng không đang tối ưu hoá nhằm tăng thời gian sử dụng tàu bay.

Tạo cầu nối giữa doanh nghiệp Việt với nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước đang gia tăng kết nối hợp tác. Đáng chú ý, các doanh nghiệp trong nước từng bước xâm nhập chuỗi cung ứng để đáp ứng kịp với xu thế của các nhà đầu tư quốc tế.

Việt Nam lọt Top 6 nước ASEAN có GDP tăng trưởng tốt

Ngày 10/6, Maybank Research Pte Ltd dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của sáu quốc gia thành viên ASEAN - bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam - ước đạt 4,5%- 4,7% vào năm 2024 và 2025, từ mức 4,0% của năm 2023.

Tỉnh Hoà Bình thu hoạch trên 47% diện tích lúa chiêm xuân

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình, tính đến ngày 10/6, toàn tỉnh đã thu hoạch khoảng 7.677/16.204 ha lúa vụ xuân, đạt khoảng 47,4% diện tích. Trong đó, diện tích thu hoạch tập trung chủ yếu ở các huyện: Lạc Sơn trên 2.453 ha, Lạc Thủy 1.465 ha, Lương Sơn trên 952 ha... Các địa phương khác tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ chiêm để đảm bảo kế hoạch gieo cấy vụ mùa theo các khung thời vụ.

Phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2024

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND, ngày 3/6/2024 về thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục