Tăng cường kiểm soát giá vàng cũng chính là góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng

Tăng cường kiểm soát giá vàng cũng chính là góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng

Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 dự kiến sẽ tăng nhẹ khoảng từ 0,3% đến 0,35% so với tháng 5.

Các chuyên gia cho biết, trong tháng 6 sẽ có nhiều yếu tố tác động làm giảm tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như: giá các mặt hàng thiết yếu cho các hộ tiêu thụ lớn (điện, xăng dầu, than...) cơ bản giữ ổn định, các bộ ngành và điạ phương tiếp tục triển khai các biện pháp tích cực kìm giữ tốc độ tăng giá.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, sẽ vẫn còn một số yếu tố tác động tới tăng giá như: giá hàng hóa nhập khẩu tăng khi VND mất giá so với USD (chỉ số giá USD bình quân 5 tháng đầu năm 2010 tăng 8,10% so với cùng kỳ 2009). Tình hình dịch lợn tai xanh vẫn diễn biến khó lường, gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng, đẩy giá các thực phẩm thay thế tăng...

Trong khi đó, 6 tháng cuối năm 2010 cũng dự báo tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động khiến CPI tăng cao như: giá nguyên, nhiên liệu tăng theo đà phục hồi của kinh tế thế giới; dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tháng 6 là mùa cao điểm xây dựng nên nhóm hàng vật liệu xây dựng có xu hướng tăng giá.

Trước tình hình đó, nhằm bình ổn giá thị trường, Bộ Tài chính đã tăng cường đẩy mạnh công tác thanh tra yếu tố hình thành giá tại doanh nghiệp; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ những biện pháp kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô theo đúng mục tiêu của Chính phủ. /.

                                                                          Theo Báo ĐCSVN

Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục