Tăng cường kiểm soát giá vàng cũng chính là góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng

Tăng cường kiểm soát giá vàng cũng chính là góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng

Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 dự kiến sẽ tăng nhẹ khoảng từ 0,3% đến 0,35% so với tháng 5.

Các chuyên gia cho biết, trong tháng 6 sẽ có nhiều yếu tố tác động làm giảm tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như: giá các mặt hàng thiết yếu cho các hộ tiêu thụ lớn (điện, xăng dầu, than...) cơ bản giữ ổn định, các bộ ngành và điạ phương tiếp tục triển khai các biện pháp tích cực kìm giữ tốc độ tăng giá.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, sẽ vẫn còn một số yếu tố tác động tới tăng giá như: giá hàng hóa nhập khẩu tăng khi VND mất giá so với USD (chỉ số giá USD bình quân 5 tháng đầu năm 2010 tăng 8,10% so với cùng kỳ 2009). Tình hình dịch lợn tai xanh vẫn diễn biến khó lường, gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng, đẩy giá các thực phẩm thay thế tăng...

Trong khi đó, 6 tháng cuối năm 2010 cũng dự báo tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động khiến CPI tăng cao như: giá nguyên, nhiên liệu tăng theo đà phục hồi của kinh tế thế giới; dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tháng 6 là mùa cao điểm xây dựng nên nhóm hàng vật liệu xây dựng có xu hướng tăng giá.

Trước tình hình đó, nhằm bình ổn giá thị trường, Bộ Tài chính đã tăng cường đẩy mạnh công tác thanh tra yếu tố hình thành giá tại doanh nghiệp; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ những biện pháp kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô theo đúng mục tiêu của Chính phủ. /.

                                                                          Theo Báo ĐCSVN

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục