Mướp đắng của gia đình CCB Hà Viết Công luôn tiêu thụ nhanh tại thị trường Hà Nội

Mướp đắng của gia đình CCB Hà Viết Công luôn tiêu thụ nhanh tại thị trường Hà Nội

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình trồng cây hoa màu của CCB Hà Viết Công, xóm Bãi Xe, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi khi đang vào vụ thu hoạch mướp đắng. Nhìn những dàn mướp trĩu quả, chúng tôi biết năm nay gia đình ông sẽ lại gặt hái một mùa vui.

 

Năm 1984, ông rời quân ngũ trở về quê hương ở Nho Quan, tỉnh Ninh Bình với hai bàn tay trắng. Đất nước sau chiến tranh với biết bao khó khăn. Cùng với  đó thiên tai, lũ lụt thường xuyên xảy ra khiến cho đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn. Cái đói, cái nghèo rình rập, ông bàn bạc với vợ tìm phương án thoát nghèo. Chia sẻ với chúng tôi những quyết định khó khăn trước khi đến vùng đất mới lập nghiệp: “Cũng biết khi đó quê mình nghèo, đói, hay xảy ra thiên tai. Nhưng để quyết tâm ra đi đến nơi mới lập thân, lập nghiệp tôi đã phải trăn trở nhiều đêm. Đầu óc lúc nào cũng quẩn quanh với mấy câu hỏi: đến đó mình sẽ làm gì?, sẽ có những khó khăn, trở ngại gì? Gia đình có hòa nhập được với cuộc sống mới không?... Rất nhiều điều còn băn khoăn, nhưng rồi hai vợ chồng cũng quyết “khăn gói lên đường”.

Năm 1999, gia đình ông bắt đầu cuộc sống mới tại  đây. Ban đầu, hai vợ chồng ông trồng ngô, lúa cũng chỉ đủ ăn. Dần dần, ông chuyển sang mô hình trồng rau sạch đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Tích góp được chút vốn, cùng với việc tham gia các lớp tập huấn KHKT của xã, huyện và tham khảo qua sách, báo gia đình ông quyết định đầu tư sang trồng bí đỏ và mướp đắng. Bên cạnh đó, ông vẫn tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích trồng lúa và ngô.

Nhờ  vào nguồn vốn vay của Hội Phụ nữ, Hội CCB, Ngân hàng Chính sách huyện Kim Bôi, ông mở rộng diện tích canh tác theo từng năm. Hiện tại, gia đình ông đang thu hoạch mướp đắng trên diện tích 3.600m2, trừ hết chi phí lợi nhuận đạt trên 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, trên 1 ha bí đỏ năm vừa qua cho sản lượng xấp xỉ 100 tấn với giá bình quân 3.100 đồng/kg. Ông tâm sự: “Bí đỏ là thương phẩm ổn định, dễ tiêu thụ, đó là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh. Hơn nữa, bí đỏ cho thu hoạch cũng dễ bảo quản khi chưa bán được ngay”. Năm qua, gia đình ông được mùa bí đỏ, sản lượng cao, giá thành tăng trừ hết chi phí cũng thu về được trên 40 triệu đồng. 

 Là  người kinh doanh có uy tín, ông đã tạo lập được đầu mối tiêu thụ hàng ổn định tại Hà Nội. Gia đình ông thu hoạch xong vụ nào là bán gọn ngay vụ đấy. Có những năm thị trường sản phẩm nông nghiệp bị chững lại bà con trong vùng thu hoạch mà không tiêu thụ được nhưng nhà ông vẫn luôn luôn “cháy” hàng. Cũng từ đó, để giúp mọi người trong vùng, ông đã chủ động thu gom hàng, rồi tiêu thụ giúp bà con. Công việc ngày càng nhiều, gia đình ông phải thuê thêm lao động trong vùng. Tháng cao điểm của vụ mùa, gia đình ông phải thuê thêm 20 – 30 lao động với 50.000 đồng/ngày.

                                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục