Thị trường đồ điện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thị trường đồ điện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

(HBĐT) - Cùng với sự nóng lên của thời tiết, việc trang bị và sử dụng điều hoà, quạt máy... trở thành nhu cầu thiết yếu gây nên sự biến động không nhỏ về giá. Bên cạnh đó, việc cắt điện luân phiên nhằm đối phó với tình trạng thiếu điện khiến giá các mặt hàng như: đèn sạc, quạt tích điện, máy nổ... cũng “vù vù” tăng.

 

Khảo sát tại các cửa hàng điện máy trên địa bàn thành phố Hoà Bình, chúng tôi nhận thấy sự tăng giá đến chóng mặt của một số mặt hàng thiết yếu cho mùa hè. Cùng kỳ năm 2009, giá điều hoà 9000 BTU 1 chiều khoảng 5 triệu đồng, 2 chiều 6,4 triệu đồng nhưng ở thời điểm hiện tại đã tăng lên từ 500.000- 600.000 đồng/ chiếc cùng loại, điều hoà 12000 BTU 1 chiều trước kia có giá  6,7 triệu đồng, 2 chiều 7,4 triệu đồng thì hiện nay tăng lên 600.000- 700.000 đồng/ chiếc. Tuy nhiên, đánh dấu sự tăng giá đáng chú ý nhất của mặt hàng này lại là điều hoà nhiệt độ loại 18000 BTU. Hiện nay, trung bình giá của loại điều hoà này dao động từ 13 triệu- trên 20 triệu đồng. Tức là có mức tăng từ trên 1 triệu- 2 triệu đồng/ chiếc. Giá tăng là điều dễ nhận thấy nhưng sức mua của người dân đối với mặt hàng này lại không hề giảm. Bà Nguyễn Thanh Tâm (P. Phương Lâm- TP Hoà Bình) cho biết: tính riêng trong tuần qua, cửa hàng đã bán được trên 10 chiếc điều hoà nhiệt độ, chủ yếu là loại 12000 BTU 2 chiều.  

 

Tuy ít có biến động về giá hơn điều hoà nhiệt độ, song quạt máy cũng được ghi nhận là mặt hàng “nóng” tại thời điểm này. Do giá cả hợp lý nên quạt máy được đại đa số người dân có mức thu nhập trung bình lựa chọn. Đáng mừng là hàng Việt Nam với ưu thế giá rẻ, chất lượng lại không hề thua kém các mặt hàng cùng loại sản xuất tại nước ngoài nên có sức cạnh tranh lớn. Cùng là loại quạt đứng sản xuất tại nước ngoài có giá từ 1,6- 2 triệu đồng thì loại quạt có tính năng tương tự trong nước sản xuất lại chỉ có giá 380.000- 420.000/ chiếc. Quạt hộp do Việt Nam sản xuất cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn với giá thành trung bình từ 170.000- 200.000 đồng/ chiếc. Anh Nguyễn Trung Hiếu (P. Tân Thịnh- TP Hoà Bình) cho biết: Giá loại quạt này hợp túi tiền, khi hoạt động êm, gió nhẹ nên rất phù hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ như gia đình tôi.

 

Không chỉ quạt máy, điều hoà nhiệt độ, mùa hè năm nay, các loại quạt sạc, đèn tích điện, máy nổ cũng được nhiều người tìm mua. Trước kia, gia đình chị Lê Thị Thiêm (P. Hữu Nghị- TP Hoà Bình) phải nhờ người quen mua cho một chiếc quạt tích điện tận Lạng Sơn thì nay những mặt hàng này đã dễ dàng được tìm thấy tại các cửa hàng điện máy.

 

Có thể nói, nhu cầu mua sắm các thiết bị điện, đặc biệt là điều hoà nhiệt độ vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên, cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng hợp lý, không nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn với nhiệt độ ngoài trời để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

                                                                                               

 

                                                                                  Hải Yến

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục