HTX nông nghiệp xã Ba Khan (Mai Châu) vận động xã viên trồng susu lấy ngọn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

HTX nông nghiệp xã Ba Khan (Mai Châu) vận động xã viên trồng susu lấy ngọn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Phát triển kinh tế HTX được Đảng bộ huyện Mai Châu xác định là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện “Tam nông”. Nhiều năm qua, Mai Châu luôn được đánh giá là huyện có nền kinh tế tập thể phát triển khá đồng đều, đa dạng và thích ứng được với cơ chế thị trường hiện nay. Các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện có bước phát triển mới, làm tốt vai trò “bà đỡ” cho kinh tế hộ.

 

Toàn huyện có 108 HTX nông nghiệp, riêng 2 xã hang Kia và Pà Cò chưa thành lập HTX trong đó có 18 HTX đã chuyển đổi theo Luật, có 7 HTX không hoạt động. Theo đánh giá có 42 HTX nông nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, 59 HTX chỉ hoạt động cầm chừng, có ít hoặc không có lãi. Ngành nghề chủ yếu của các HTX nông nghiệp là sản xuất nông lâm ngư nghiệp và chăn nuôi bằng hình thức khoán sản phẩm. Ngoài ra các HTX còn đảm nhận các khâu dịch vụ thuỷ lợi, thú y, bảo vệ thực vật, cung ứng một phần phân bón, giống cây trồng vật nuôi và một số dịch vụ ngành nghề khác.

 

Đối với các HTX nông, lâm nghiệp chưa chuyển đổi, hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp, sản xuất ngành nghề chưa phát triển, sản phẩm chủ yếu là tự sản tự tiêu. Đa số các HTX đều có điều kiện về đất đai, lao động dôi dư nhưng chưa chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi ngành nghề sản xuất, chưa biết phát huy hết tiềm năng nội lực sẵn có của cơ sở. Tuy nhiên không phải tất cả 90 HTX nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi đều hoạt động sản xuất kém hiệu quả, có một số HTX làm ăn tốt, chuyển đổi nhanh cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển sản xuất như HTX Xuân Tiến, xã Xăm Khoè; HTX Hải Sơn, HTX xóm Hịch xã Mai Hịch...

 

Đối với các HTX đã chuyển đổi theo Luật, Ban quản lý HTX được luân phiên đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, có trình độ quản lý nhất định. Bước đầu đã phát huy được tính ưu việt của HTX chuyển đổi. Ban quản lý HTX biết phát huy kế thừa những thành quả của HTX cũ chuyển sang xây dựng HTX mới khá vững mạnh. Sự đổi mới được thể hiện rõ ở các khâu sản xuất kinh doanh dịch vụ phát triển. Một số HTX bước đầu đã có tích luỹ. Điều làm thay đổi lớn nhất của viêch chuyển đổi và đạt kết quả nhất là đa dạng hoá ngành nghề, chuyển đổi được một bộ phận lao động nông nghiệp dôi dư sang lao động dịch vụ ngành nghề khác như làm dịch vụ du lịch, dệt thổ cẩm, sẩn xuất đồ mộc dân dụng, sản xuất gạch xây dựng...Từ đó tạo việc làm tăng thu nhập cho kinh tế hộ, kinh tế tập thể. Điển hình như HTX Lác, HTX Mỏ, xã Chiềng Châu; HTX Chiềng Sại, HTX xóm Văn, thị trấn... Các HTX này có số hộ kinh tế khá ngày một tăng, tỉ lệ hộ đói nghèo giảm hẳn, đời sống văn hoá, vật chất tinh thần của xã viên được cải thiện, vốn quĩ HTX đều tăng đã tích cực góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Tuy nhiên một số HTX chuyển đổi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mức thu nhập không ổn định và thiếu tính bền vững. Việc chuyển đổi ngành nghề dịch vụ còn mang tính đơn lẻ tự phát, chưa theo hệ thống tổ chức của tập thể HTX.

 

Theo lãnh đạo huyện Mai Châu, do đặc thù của HTX nông nghiệp miền núi có nhiều hạn chế như qui mô nhỏ, manh mún, điều kiện tự nhiên phức tạp chia cắt, diện tích canh tác ít, cơ sở hạ tầng yếu kém, năng lực tài chính thấp, không có khả năng cạnh tranh, chậm chuyển đổi vì vậy cần phải có chính sách hỗ trợ đầu tư thoả đáng của Nhà nước để chuyển đổi. Và khi đã chuyển đổi được ngành nghề nông thôn cần qui hoạch được tiểu vùng sản xuất chuyên canh để tạo ra sản phẩm hàng hoá. Để phát triển kinh tế HTX nông nghiệp bền vững, huyện có chủ trương kiện toàn lại các HTX hiện có để làm nền tảng, cơ sở tiếp tục hướng dẫn các HTX chuyển đổi. Ngoài tính tích cực, các HTX nông nghiệp ở Mai Châu cũng còn tồn tại cần tháo gỡ đó là trình độ cán bộ trong BQT còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Khắc phục được hạn chế về con người, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ HTX thì nhất định, kinh tế HTX ở đây sẽ phát triển cả về “chất và lượng” để Mai Châu thực hiện thành công nghị quyết “Tam nông” của Đảng đề ra.

 

 

                                                                                             Hải Linh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục