Chợ Nghĩa Phương vắng ngắt trong những buổi chiều

Chợ Nghĩa Phương vắng ngắt trong những buổi chiều

(HBĐT) - Cho đến thời điểm này, mặc dù đã chính thức đi vào hoạt động được gần 1 năm nhưng chợ Nghĩa Phương (phường Phương Lâm, thành phố Hoà Bình) vẫn chưa phát huy hiệu quả. Hiện mới có 212 điểm bán hàng ngoài trời đã ký hợp đồng và nộp tiền kinh doanh cố định, chỉ có 20 trong tổng số 216 kiốt được các tiểu thương thuê để bán hàng.

 

Theo quy định, chợ bắt đầu hoạt động từ 2 giờ sáng và kết thúc vào 19 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, chợ chỉ hoạt động từ rạng sáng đến cuối trưa. Vào những giờ chiều, cả khu chợ rộng mênh mông như bao trùm tĩnh mịch. Những hộ kinh doanh có đến đây, nhưng là để chuyển hàng từ trong chợ ra các tuyến phố để bán. Bà Vũ Thị Hải - một tiểu thương bán hàng tạp hoá tại khu chợ này cho hay: Mặc dù đã thuê điểm bán hàng trong chợ nhưng vì hàng hoá trong chợ khó bán, lượng khánh mua ngày càng thưa thớt nên các hộ kinh doanh khó mà bám trụ được. Buộc lòng, các hộ phải quay lại điểm chợ buôn bán cũ và các trục đường - nơi diễn ra việc trao đổi, mua bán tấp nập hơn.   

 

Sau khi bàn giao và đưa vào sử dụng, chợ Nghĩa Phương được UBND thành phố giao lại cho Hợp tác xã Phương Lâm quản lý, điều hành. Khu chợ khang trang nằm tại trung tâm thành phố đi vào hoạt động đã trở thành nơi giao thương, trao đổi hàng hoá tại địa phương, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm xã viên và con em xã viên, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa bàn. Có một thực tế là chợ chỉ họp đủ 2 buổi vào thời gian đầu. Nhiều tháng nay, hoạt động của chợ chỉ gói gọn trong 1 buổi sáng. Từ chiều trở đi, nơi đây không có lấy bóng dáng một vị khách đến tìm mua hay một hộ kinh doanh mở cửa hàng.

 

Ông Lâm Văn Nam, Phó Chủ nhiệm HTX, trưởng Ban quản lý điều hành chợ Nghĩa Phương cho biết: Chợ Nghĩa Phương là một trong những chợ có quy mô lớn, được xây dựng hợp lý bao gồm các gian hàng, dãy ki ốt và khu vực kinh doanh ngoài trời, có đủ hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy đáp ứng việc lưu thông hàng hoá và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự tại chợ, HTX Phương Lâm còn ký hợp đồng với Công ty Môi trường xanh thường xuyên tổ chức thu gom, dọn dẹp, vệ sinh khu vực chợ. Việc chợ chỉ họp vào các buổi sáng trong ngày là bài toán khó đối với đơn vị quản lý, điều hành. Hiện còn tới gần 200 kiốt, nhiều điểm bán hàng bỏ trống.

 

Đáng lo ngại hơn là trong khi các kiốt, điểm bán hàng trong chợ Nghĩa Phương vắng khách thì chỉ cách chợ chừng 500 mét, trên các tuyến đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Trung Trực… lại tấp nập “kẻ bán, người mua”. Hàng gạo, hàng thịt, hàng rau, hàng quả… bày la liệt trên vỉa hè, thậm chí tràn xuống cả lòng đường không những gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn xả rác thải làm ô nhiễm môi trường.

 

Ông Nam trăn trở: Gần đây, HTX Phương Lâm đã tiến hành miễn, giảm phí họp chợ, Ban quản lý chợ kêu gọi nhân dân đến điểm chợ họp theo quy định. HTX cũng hỗ trợ 3 bảo vệ phối hợp với cơ quan chức năng dẹp các hàng buôn bán  trái quy định trên các vỉa hè, tuyến phố. Đồng thời, đề xuất lên UBND thành phố Hoà Bình về việc thu hồi đất ở các tổ 28, 29, 30, 31 mở nhánh đường xương cá đi vào chợ để người dân ra vào thuận tiện hơn. Tuy đã đưa ra nhiều biện pháp khắc phục, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

 

Tình trạng họp chợ tràn lan, không đúng nơi quy định vẫn tiếp diễn không những làm ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố mà còn tác động xấu đến tình hình trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại địa bàn. Để sớm giải quyết tình trạng này cần có sự phối, kết hợp giữa HTX và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiên quyết dẹp chợ vỉa hè; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh và phía người dân trong việc tổ chức họp chợ đúng nơi quy định.

 

                                                            Nguyễn Phượng

                                    (Lớp CBC 4B - Cao đẳng Truyền hình)

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục