Diễn biến "thiếu ổn định" của tăng trưởng tín dụng qua 9 tháng đầu năm và sự chững lại của xu hướng hạ lãi suất phản ánh những bất cập không như kỳ vọng của cung-cầu vốn trên thị trường thời gian qua. Song đặt trong bối cảnh mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô chung, đó lại là một câu chuyện khác.

 

"Thiếu ổn định"

Sự thiếu ổn định của thị trường tín dụng trong 9 tháng đầu năm là một đánh giá quan trọng trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đối với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 và phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch phát triển KT-XH năm 2011. Đánh giá trên dẫn rằng, trong 4 tháng đầu năm 2010, tín dụng chỉ tăng 5,58% so với tháng 12.2009. Song trong 5 tháng tiếp theo, tín dụng lại tăng 13,92% với mức tăng bình quân 2,78%/tháng.

Dẫn đầu với con số 4,5%, tăng trưởng tín dụng trong tháng 9 đưa tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm lên con số 19,5%. Do đó so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung 25% trong năm 2010, tăng trưởng tín dụng trong 3 còn lại sẽ đạt bình quân 1,83%/tháng.

Bên cạnh sự thiếu đồng đều trong tăng trưởng cho vay, các báo cáo khác cũng chỉ ra rằng, đến hết tháng 8.2010, tổng số dư tiền gửi tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt mức tăng 17,8%. Sẽ là hợp lý với tăng trưởng tín dụng nếu như trong mức tăng trưởng trên, trái ngược với tốc độ tăng cao của huy động VND (23,3%), huy động bằng ngoại tệ lại giảm khoảng 0,86%. Sự trái chiều tiếp tục diễn biến trong dư nợ tín dụng giữa hai dòng vốn. Cùng tính đến thời điểm hết tháng 8, tăng trưởng tín dụng bằng VND chỉ đạt khá thấp (11,2%) so với mức tăng cao tới 40,1% của tín dụng ngoại tệ trong tổng dư nợ tín dụng chung tăng khoảng 16,3%.

Sự chênh lệch lớn như vậy thực tế xuất hiện từ các tháng đầu năm và đến hết tháng 9, khoảng chênh lệch này vẫn không được cải thiện khi tăng trưởng tín dụng VND chỉ đạt 14,5% so với con số tăng 44% của dư nợ tín dụng ngoại tệ. Dư nợ tín dụng VND chủ yếu tập trung trong quý II cũng cho thấy, các DN thực sự gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn cho sản xuất trong những tháng cuối năm. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá rằng, tín dụng tăng không ổn định không những gây khó khăn cho DN mà còn gây áp lực cho việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng. Chưa hết, việc kéo mặt bằng lãi suất VND xuống còn 10-12%/năm đến nay vẫn không được như mong đợi cũng gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và ảnh hưởng đến niềm tin của thị trường.

Đặt trong mục tiêu chung

Nhận định tăng trưởng tín dụng giữa VND và USD đang có những diễn biến khác với mọi năm, song không phải là bất thường, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, trong cuộc trao đổi chiều ngày 5.10 khẳng định: “Các mức tăng trưởng này phản ánh thực tế cung-cầu vốn trên thị trường”. Sự tăng mạnh tín dụng ngoại tệ trong các tháng qua theo người đứng đấu NHNN phản ánh nhu cầu vốn ngoại tệ của các DN trong thời gian qua là rất lớn. Diễn biến này trái ngược với nhiều năm trước khi huy động vốn ngoại tệ lớn, nhu cầu vay thấp nên các TCTD thường gửi ngoại tệ ra nước ngoài gửi. Có nhiều hướng bình luận khác nhau về tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng ngoại tệ nói trên, song Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, điểm quan trọng là cho đến nay nhập siêu đang được Chính phủ và các bộ ngành quản lý rất hiệu quả.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng cho rằng, cơ quan này chưa nhận được các thông tin liên quan đến câu chuyện thiếu tín dụng mà cụ thể là thông tin các DN thuộc một số ngành như phân bón, điện hay giấy khó tiếp cận vốn vay phục vụ sản xuất. “So với nhu cầu vốn của xã hội thì tín dụng thiếu là điều đương nhiên. Nhưng ở đây cần đặt tăng trưởng tín dụng trong mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát tăng cao và đảm bảo tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5%...” – người đứng đầu NHNN lưu ý. Các chỉ tiêu thực hiện đối với các ngành theo đó cũng phải nằm trong giới hạn với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế chung. Chưa nói đến nhu cầu vốn đó có hợp lý hay không hợp lý.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục