Nhiều gia đình ở khu vực Thủy sản - TP Hòa Bình nuôi cá cho thu nhập cao

Nhiều gia đình ở khu vực Thủy sản - TP Hòa Bình nuôi cá cho thu nhập cao

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có tiềm năng khá lớn để phát triển ngành nghề nuôi trồng thủy sản. Tỉnh có 136 hồ chứa thủy lợi diện tích từ 5 ha trở lên, trên 8.000 ha mặt nước hồ thủy điện Hòa Bình cùng các sông, suối, khe lạch, ao, hồ có thể đưa vào khai thác để nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, tỉnh có hệ thống loài cá phong phú, đa dạng với các loại cá truyền thống như: chắm, trôi, mè, chép, rô phi đơn tính. Tỉnh còn có nhiều giống cá có giá trị kinh tế cao như: lăng, dầm xanh, anh vũ... được ưa chuộng trên thị trường.

 

Nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh tập trung vào hình thức nuôi cá trên ao hồ nhỏ theo hình thức truyền thống tập trung ở các huyện: Kim Bôi, Lạc Thủy, Lương Sơn, TP Hoà Bình. Nuôi cá trên các hồ chứa và nuôi lồng bè trên các sông (900 lồng cá sản lượng đạt 50 kg/lồng), nuôi cá ruộng năng suất từ 200-300 kg/ha. ông Hoàng Văn Son, Phó Chi cục thủy sản Hòa Bình cho biết: Nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh có sự tăng trưởng khá, các chỉ tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị của ngành thủy sản năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể: giai đoạn 2001-2005, diện tích nuôi trồng tăng 5,2%, sản lượng tăng 17%; giai đoạn 2006-2010, diện tích nuôi trồng tăng 5%, sản lượng tăng 7,4%. Diện tích nuôi từ 1.325 ha (năm 2000) tăng lên 2.180 ha (năm 2010); sản lượng từ 1.233 tấn lên 3.900 tấn. Dù diện tích thủy sản tăng từ 5-5,2%/năm nhưng tốc độ tăng sản lượng nuôi khá cao do nuôi thủy sản có xu thế được đầu tư cao dần. Việc nuôi cá đã góp phần đáng kể cải thiện đời sống và tăng thêm thu nhập cho kinh tế hộ gia đình.

 

Tuy nhiên, theo ngành chức năng, tiềm năng nuôi trồng thủy sản của tỉnh chưa được khai thác hiệu quả. Nhiều vùng nước chưa được khai thác và sử dụng hợp lý. Đầu tư cho sản xuất còn hạn chế, việc nuôi cá ao mới mang tính chất tự sản, tự tiêu, chưa hình thành được lượng hàng hóa tập trung cung cấp cho các thị trường lớn; đối tượng nuôi mới chủ yếu là các loại cá phổ thông như mè, trôi, trắm, chép có giá trị thương phẩm không cao. ở những hồ chứa lớn mới dừng lại ở việc thả cá giống để khai thác tự nhiên dẫn đến năng suất nuôi cá ao, hồ không cao. Kiến thức về nuôi trồng thủy sản của người dân chưa được quan tâm nên dẫn đến tình trạng cá bị bệnh chết, ảnh hưởng lớn đến phát triển ngành nghề thủy sản. Bên cạnh đó, công các quản lý khai thác thủy sản, đặc biệt ở trên lòng hồ thủy điện và các sông còn nhiều bất cập, ảnh hưởng lớn đến phát triển của các loài thủy sản.

 

ông Hoàng Văn Son, Phó Chi cục Thủy sản cho biết thêm: Tỉnh đang chủ trương phát triển thủy sản theo hướng đa dạng, tận dụng tối đa tiềm năng nước; áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến để tăng năng suất, chất lương hiệu quả. Đối với các ao, hồ nhỏ (dưới 5 ha), lựa chọn đối tượng nuôi có giá trị cao như rô phi đơn tính, lươn, ếch, ba ba, cá trê vàng, các loại cá bản địa thích hợp. Các hồ có diện tích lớn hơn phát triển nghề nuôi cá theo hướng bán thâm canh, lựa chọn các đối tượng nuôi như cá trắm, chép lai, nhóm cá trôi Ấn Độ, cá chim trắng...; thực hiện nuôi ghép đa loài theo tỷ lệ hợp lý. Những nơi có điều kiện sinh thái đặc thù ao nước, tự chảy, lựa chọn các giống cá bản địa có giá trị cao như: dầm xanh, anh vũ, cá bống, lăng, chiên để phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa đặc sản cung cấp cho các đô thị và phục vụ du lịch. Chuyển những diện tích cấy lúa lầy thụt (nhất là ở Kim Bôi, Lạc Thủy) sang áp dụng công nghệ tiên tiến nuôi trồng và tăng năng suất thủy sản. Phát triển nghề nuôi cá lồng, bè trên những vùng có điều kiện như: Kim Bôi, Lạc Thủy, TPHB, Kỳ Sơn, Lương Sơn. Ngoài ra, cần tăng cường quản lý việc đánh bắt, khai thác nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản của địa phương.

 

 

                                                                                 Lê Chung

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục