Phê duyệt danh sách hộ đồng bào DTTS khó khăn được vay vốn tối đa chỉ trong 30 ngày làm việc.

Phê duyệt danh sách hộ đồng bào DTTS khó khăn được vay vốn tối đa chỉ trong 30 ngày làm việc.

Hiện nay, các văn bản hướng dẫn liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC) cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn đều chưa quy định cụ thể thời hạn phê duyệt danh sách hộ đồng bào được vay vốn là bao nhiêu ngày.

 

Bởi vậy, trong Nghị quyết 53/NQ-CP của Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ủy ban Dân tộc, Chính phủ đã yêu cầu về thời hạn phê duyệt danh sách nói trên tối đa là 30 ngày làm việc, tính kể từ ngày thôn, bản bắt đầu bình xét.

Cụ thể là trong thời gian 2 ngày, Thôn, bản phối hợp với tổ chức chính trị-xã hội tại cơ sở tiến hành bình xét xong các hộ gia đình đủ tiêu chuẩn vay vốn theo thứ tự ưu tiên.

Tiếp đó trong thời hạn 1 ngày làm việc, Thôn, bản có trách nhiệm lập danh sách hộ đề nghị vay vốn theo thứ tự ưu tiên kèm theo biên bản họp bình xét (có xác nhận của tổ chức chính trị-xã hội tại cơ sở) để gửi UBND xã xác nhận.

UBND xã xem xét, tổng hợp và xác nhận danh sách hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn được vay vốn theo thứ tự ưu tiên của xã, trình UBND huyện phê duyệt trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc.

Và cuối cùng, 12 ngày là thời hạn hoàn tất bước thủ tục UBND huyện phê duyệt danh sách hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn được vay vốn theo thứ tự ưu tiên, chuyển danh sách đã phê duyệt sang Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành cho vay.

Như vậy, chỉ bằng việc quy định rõ ràng thời hạn phê duyệt danh sách hộ dân tộc thiểu số được vay vốn, sẽ giúp người dân chủ động hơn trong việc lập kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng, tránh tình trạng như trước đây, người dân bị động, mất thời gian chờ, đợi mà không biết chính xác khi nào danh sách được phê duyệt. Đó là chưa kể, chính các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai thủ tục này cũng không thể kéo dài thời hạn giải quyết thủ tục đối với người dân. 

                                        

 

                                         Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục