Tại hầu hết các chợ, giá rau xanh đang tăng với mức tăng phổ biến khoảng 20%.

Tại hầu hết các chợ, giá rau xanh đang tăng với mức tăng phổ biến khoảng 20%.

Thời tiết rét đậm trong vòng gần một tuần trở lại đây tại Hà Nội kéo theo nhiều mặt hàng ồ ạt tăng giá, trong đó có rau xanh và các loại áo ấm.

 

Giá rau “đội” thêm 20%

Chị Hiệp ở Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội), bán rau tại chợ Cầu Giấy cho hay, mức tăng diễn ra đồng đều với hầu như tất cả các loại rau, ở mức phổ biến khoảng 20%.

Nhiều loại rau mùa đông như cải ngọt, cải bắp, cải cúc…, cũng tăng giá. Cụ thể, tại chợ này, rau cải bắp tăng từ 6.000 đồng/kg lên 8.000 đồng/kg, cải ngọt tăng từ 5.000 đồng lên 7.000 đồng/kg, cải cúc từ 1.000 đồng/bó tăng lên 1.500 đồng.

Tại chợ Ngã Tư Sở, các loại rau cũng đồng loạt nhích giá. Rau cần tăng từ 3.500 đồng lên 4.500 đồng/bó, rau muống tăng thêm 500 đồng, lên 3.500 đồng/bó. Các loại đậu quả, đậu trạch tăng từ 8.000 đồng/kg lên khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá rau đột ngột tăng, theo nhiều tiểu thương, là do thời tiết Hà Nội đột ngột rét đậm.

“Trời rét các loại rau hầu như không phát triển được", chị Linh - bán rau tại chợ Ngã Tư Sở chia sẻ.

Tuy nhiên, một tiểu thương khác cho rằng, giá đang bị người bán đẩy lên, chứ tác động của thời tiết không quá lớn.

Trong khi giá rau tại nhiều chợ đang có xu hướng tăng, thì tại một số siêu thị bán hàng bình ổn giá, giá rau xanh vẫn giữ như so với cách đây nửa tháng. Siêu thị Hapro Mart trên đường Thái Thịnh, giá rau cải xanh, cải ngọt, cải cúc… vẫn phổ biến ở mức khoảng 15.000 đồng/kg, cải xoong 7.500 đồng/túi 300gr, cà chua 15.000 đồng/kg.

Nhiều bà nội trợ vẫn khá hào hứng với rau bán tại siêu thị, cho dù mức giá đắt hơn các chợ bên ngoài. “Mua trong siêu thị sẽ đảm bảo hơn, vì đây hầu như đều là rau an toàn. Mức giá cao cũng coi như là một cái “tem bảo đảm chất lượng” vậy”, chị Ngọc Anh ở Cầu Giấy đang chọn rau tại siêu thị này cho biết.

Quần áo ấm hút khách

Anh Tuấn Anh, chủ cửa hàng len dệt kim trên phố Chùa Bộc cho biết, từ hôm rét đậm, mỗi ngày cửa hàng bán được khoảng trên dưới 70 chiếc áo len các loại. So với trước đó nửa tháng, doanh số bán hàng tăng gấp 6 - 7 lần. Mức giá cũng tăng khoảng 15.000 - 20.000 đồng/chiếc vì không có hàng để nhập.


Các mặt hàng áo ấm hiện đang bán rất chạy

Tại một shop quần áo vỉa hè trên phố Khuất Duy Tiến, giá áo phao “giả lông vũ” cũng tăng thêm 40.000 - 60.000 đồng/chiếc. Anh Nguyễn Hữu Tùng, công nhân làm việc tại công trường trên đường Phạm Hùng cho hay, mới tuần trước, cậu bạn cùng phòng đi sắm một chiếc áo khoác lông vũ tại đây giá chỉ 250.000 đồng mà hôm nay chủ cửa hàng đã "hô lên" 320.000 đồng, không mặc cả.

Ngoài áo ấm, nhiều loại phụ kiện dành cho mùa đông như mũ len, găng tay và khăn len… cũng ào ạt tăng giá. Dù mức tăng không nhiều, nhưng vẫn khiến những người như Nguyễn Thị Ngát (Thanh Miện, Hải Dương) đang là sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội phải đắn đo khi mua sắm.

Ngát cho hay, đôi găng tay len kiểu xỏ ngón bình thường bán tại chợ đêm sinh viên, mới tuần trước giá chỉ 12.000 đồng/đôi thì sang tuần này đã tăng lên 18.000 đồng/đôi.

Bốt, giày ấm cũng là những mặt hàng tranh thủ “đội” giá trong dịp rét đậm này. Lê Hồng Quân (ở Hồ Tùng Mậu) cho hay, mới mua đôi giày giá 358.000 đồng tại một shop trên đường Xuân Thủy.

Tuy nhiên, lên mạng khảo giá, Quân "chết lặng" vì mức giá trên mạng chỉ 245.000 đồng/đôi chưa mặc cả. “Chắc chắn là cửa hàng kia viện cớ trời rét mà đẩy giá cao lên. Mình cảm thấy như bị lừa và móc túi trắng trợn”, Quân bức xúc cho biết.  

 

                                                                      Theo Báo Thanhnien

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục