Công ty TNHH Sankoh Việt Nam, 100% vốn đầu tư Nhật Bản hoạt động hiệu quả tại KCN bờ trái Sông Đà.

Công ty TNHH Sankoh Việt Nam, 100% vốn đầu tư Nhật Bản hoạt động hiệu quả tại KCN bờ trái Sông Đà.

(HBĐT) - Cuối tháng 11 vừa qua, tỉnh tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thành lập Công ty TNHH ALMINE Việt Nam tại KCN Lương Sơn có tổng vốn đầu tư 36 triệu USD. Dự án này sản xuất, gia công và bán các sản phẩm nhôm được dùng làm dây dẫn điện phục vụ sản xuất và tiêu dùng tại KCN Lương Sơn, trong đó, chủ yếu là xuất khẩu ra nước ngoài. Dự án có quy mô sản phẩm 7 triệu m/năm, khi đi vào hoạt động sẽ đạt doanh thu 70 triệu USD/năm (1.400 tỷ đồng), nộp ngân sách 4 triệu USD/năm, sử dụng khoảng 500 lao động. Đây là dấu hiệu khả quan cho sự phát triển công nghiệp của tỉnh.

 

Trưởng BQL các KCN tỉnh Đỗ Hải Hồ cho biết: Các KCN của tỉnh đã thu hút được 47 dự án đầu tư với số vốn đăng ký trên 66 triệu USD và trên 3.100 tỷ đồng, đã có 20 dự án đi vào sản xuất- kinh doanh, năm 2010 đóng góp giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 700 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 17,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm 3.500 lao động địa phương. Từ thực tế công tác thu hút đầu tư tại các KCN, năm 2011 dự báo khả thi các doanh nghiệp sản xuất- kinh doanh tại các KCN sẽ thực hiện giá trị sản xuất đạt khoảng 2.000 tỷ đồng. Đúng là chỉ có mấy năm lại đây, diện mạo công nghiệp của tỉnh có những bước tiến vượt bậc. Từ chỗ giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh chỉ có vài trăm tỷ đồng rồi thoát khỏi điểm trắng về phát triển công nghiệp vào năm 2006. Mấy năm nay, giá trị tăng trưởng sản xuất công nghiệp của tỉnh bình quân đạt 28%/năm. Đến nay, tỷ trọng công nghiệp- xây dựng đã chiếm 31,8% trong cơ cấu kinh tế. Những con số sinh động trên cho thấy, hiệu quả nghị quyết, chính sách thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh ta được khởi động và tổ chức thực hiện quyết liệt trong những năm qua. Đến nay, tỉnh ta đã có 8 KCN và 17 cụm công nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó, các KCN đã cơ bản có nhà đầu tư hạ tầng. Các CCN cũng đã và đang được hỗ trợ từ ngân sách TƯ để đầu tư hạ tầng. Các KCN Lương Sơn, bờ trái sông Đà đã tạo được hiệu quả cao thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị sản xuất công nghiệp mới cho tỉnh.

 

Đánh giá bức tranh tổng quan công nghiệp năm 2010, ông Vũ Mai Hồ, GĐ Sở Công thương cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn về cấp điện luân phiên, tỉnh thiếu hụt nguồn khoảng 20%. Tuy nhiên, do có sự chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên cấp điện cho các doanh nghiệp sản xuất nên giá trị sản xuất công nghiệp của năm vẫn thực hiện  3.000 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch đề ra, tăng 28,4% so với năm 2009. Trong đó, kinh tế Nhà nước ước đạt 591 tỷ đồng, kinh tế ngoài quốc doanh đạt 2716 tỷ đồng, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 240 tỷ đồng, đều tăng so với năm 2009. Năm 2011, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng ngành công nghiệp- xây dựng đạt 19,9%, trong đó, công nghiệp tăng 22,27%, hỗ trợ thiết thực các doanh nghiệp triển khai các dự án sản xuất- kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu.

 

                                                                                 

                                                                                           Lê Chung

 

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục