Nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) thu hoạch lúa vụ mùa, năng suất ước đạt trên 50 tạ/ha.

Nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) thu hoạch lúa vụ mùa, năng suất ước đạt trên 50 tạ/ha.

(HBĐT) - Mấy năm nay, sản xuất nông nghiệp của tỉnh luôn đối mặt với khó khăn. Vừa trải qua mưa lũ kinh hoàng năm 2007, tiếp đến năm 2008 lại gặp rét đậm, rét hại kéo dài lấy đi của nông dân biết bao của cải. Rồi hạn hán trên diện rộng, sâu bệnh rình rập liên tục diễn ra ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người nông dân. ấy vậy mà bức tranh nông nghiệp của tỉnh vẫn đậm màu tươi mới.

 

Trưởng phòng Kế hoạch- Sở NN&PTNT Nguyễn Thế Hách tâm sự: Tỉnh có xấp xỉ 80% dân số sống bằng nông - lâm nghiệp, thủy sản. Trong bộn bề khó khăn, nhưng diện mạo nông nghiệp của tỉnh đã và đang có sự đổi thay về chất. Các chương trình chính sách nông nghiệp, nông thôn đang được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều nguồn lực đầu tư mạnh cho nông nghiệp, nông thôn. Hệ thống công trình thủy lợi ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu sản xuất. Các chương trình, dự án, chính sách đầu tư cho nông nghiệp ngày càng phát huy hiệu quả làm thay đổi căn bản cuộc sống người dân. Công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp được triển khai quyết liệt từ tỉnh xuống cơ sở.

 

Nông dân trong tỉnh và ngay cả ở những vùng còn khó khăn đã có sự thay đổi lớn trong tư duy và tổ chức sản xuất. Quỹ đất được khai thác hiệu quả. Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản phát triển rộng khắp. Vụ đông trở thành vụ chính trong năm. Năng suất và sản lượng gieo trồng và chăn nuôi không ngừng tăng trưởng. Đã có hơn  90% diện tích ngô và 50% diện tích lúa lai và gần 100% diện tích mía sử dụng các loại giống có năng suất cao. Tỉnh ta đã thực hiện mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực về đích trước Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV hai năm. Tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp bình quân đạt khoảng từ 4-5%/năm. Tỷ trọng nông - lâm nghiệp, thủy sản đã chiếm 34,7%.

 

Vừa thoát hạn hán, rầy nâu gây cháy lúa trên diện rộng của năm trước, năm 2010, sản xuất nông nghiệp lại tiếp tục đối mặt với hạn hán gay gắt và sâu bệnh trên lúa và hoa màu, dịch bệnh trong chăn nuôi. Thế nhưng trong bộn bề khó khăn, ý thức tự lực, tự cường của ngành nông nghiệp và người dân lại được phát huy cao độ. Những diện tích lúa cấy không chủ động nước tưới đã được chuyển sang trồng hoa màu có giá trị cao. Các biện pháp phòng trừ dịch bệnh bảo vệ sản xuất được triển khai quyết liệt. Theo đó,  tăng trưởng ngành nông nghiệp cơ bản đạt chỉ tiêu. Diện tích gieo trồng cả năm 75.662 ha, cơ bản đạt kế hoạch. Sản lượng lương thực cả năm đạt trên 34,2 vạn tấn, tăng tới 11.340 tấn so với năm 2009. Dịch bệnh được khống chế, chăn nuôi phát triển ổn định. Thủy sản ngày càng khai thác tốt tiềm năng. Trồng rừng vượt kế hoạch, kinh tế rừng gắn với công nghiệp chế biến đang làm đổi thay cuộc sống ở nhiều miền quê nghèo. Đặc biệt, trong tỉnh đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa. Đã xuất hiện nhiều cánh đồng có giá trị kinh tế đạt trên 50 triệu đồng/ha ở các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, Tân Lạc, Lạc Sơn, thành phố Hòa Bình. Tư duy và cách tổ chức mới trong sản xuất nông nghiệp đã mang lại cuộc sống ấm no cho người nông dân. Nông dân Cao Phong vào vụ cam trong niềm vui hạnh phúc, nhiều gia đình có bạc tỷ, tiền trăm triệu đồng, thương hiệu cam sạch Cao Phong khẳng định trên thị trường. Nông dân xã Bắc Sơn (Kim Bôi) thâm canh tăng vụ, phát triển chăn nuôi có tiền chục triệu, trăm triệu để tái đầu tư cho sản xuất. Nông dân Lương Sơn phát huy lợi thế vùng ven đô tích cực triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trồng mướp đắng, lặc lày, rau muống, măng bát độ... Tư duy sản xuất mới đã hiện hữu ngay cả ở vùng cao như Quyết Chiến, Ngổ Luông (Tân Lạc), người dân có nguồn thu đáng kể từ phát triển mô hình trồng su su lấy ngọn hiệu quả cao hơn nhiều lần trồng ngô, lúa.

 

Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Nông nghiệp của tỉnh đã và đang khẳng định trong khó khăn. ở nhiều vùng đã hình thành những người nông dân không chỉ biết sản xuất mà còn biết tìm kiếm và tổ chức thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đây là những mô hình cần nhân rộng. Tỉnh đang tập trung các nguồn lực triển khai chương trình hành động nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phát triển theo quy hoạch, tạo chuyển dịch mạnh và bền vững trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hàng hóa, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân. 

 

 

                                                                                               Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục