Dự án Nhà máy xi măng Hòa Bình công suất 1.500 tấn clanke/ngày, một điểm nhấn nổi bật trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp tỉnh ta

Dự án Nhà máy xi măng Hòa Bình công suất 1.500 tấn clanke/ngày, một điểm nhấn nổi bật trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp tỉnh ta

(HBĐT) - “Hoà Bình đặc biệt coi trọng việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn, tin cậy cho các doanh nghiệp. Với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, chúng tôi đang tích cực cải thiện hình ảnh của mình trong con mắt các nhà đầu tư” - đó là khẳng định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trong nhiều cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đồng chí nhiều lần nhấn mạnh: Những năm gần đây, sự chuyển biến mạnh mẽ trong thu hút đầu tư (THĐT) đã tạo sức bật cần thiết cho nền kinh tế tỉnh vươn lên tầm cao mới.

 

Quyết tâm tạo bước đột phá trong THĐT, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-TU ngày 20/9/2006 về THĐT giai đoạn 2006 - 2010. Mục tiêu chung là thu hút vốn đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển sản xuất - kinh doanh, đặt nền móng vững chắc cho kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững theo hướng CNH-HĐH.

 

Đồng chí Bùi Hải Quang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Việc ban hành và tổ chức thực hiện Nghị quyết 03 có vai trò như  một “cú hích” đối với THĐT giai đoạn 2006 - 2010. Với nỗ lực đưa Nghị quyết vào cuộc sống, tỉnh đã tạo được sự đồng thuận cao trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về chủ trương THĐT. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp cho tỉnh đẩy mạnh THĐT, tạo sức bật cho nền kinh tế”. 

 

Trước khi Nghị quyết 03 ra đời, toàn tỉnh chỉ có 132 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó, mới chỉ có 32 dự án chính thức hoạt động. Xác định cần thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực tài chính để tạo thêm động lực cho nền kinh tế đang trên đà phát triển, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư. Theo đó, hàng năm, hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội chợ, triển lãm, đối thoại với doanh nghiệp, hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước... Trong 5 năm, tỉnh đã thiết lập nhiều kênh đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt đã tổ chức đoàn cán bộ đi vận động, tiếp xúc, kêu gọi đầu tư ở nước ngoài, thường xuyên tiếp xúc với Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của các Bộ, ngành để giới thiệu về môi trường đầu tư của tỉnh. Song song với sự chủ động cao trong hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về cơ chế chính sách, cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực, quy hoạch và giải phóng mặt bằng... Những hoạt động này thể hiện sâu sắc thiện chí, quyết tâm của tỉnh: sẵn sàng hợp tác để phát triển nhanh và bền vững.

 

Được coi là “cú hích” quan trọng, Nghị quyết 03 đã góp phần tạo bước đột phá trong THĐT của tỉnh giai đoạn 2006 - 2010. Bằng chứng là những thành quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Nghị quyết. Tính từ cuối năm 2006 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 212 dự án đầu tư gồm 199 dự án trong nước với vốn đăng ký 23.457 tỷ đồng và 13 dự án nước ngoài với vốn đăng ký 99 triệu USD. Như vậy, số dự án THĐT vào tỉnh vượt 17,8%, tổng vốn đầu tư đăng ký vượt 193%, vốn đầu tư thực hiện hàng năm vượt 50% so với mục tiêu Nghị quyết đề ra. Đến nay, đã có 8 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đến đầu tư tại Hoà Bình. Toàn tỉnh hiện có 302 dự án, trong đó có 19 dự án trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 123,6 triệu USD và 283 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 28.857 tỷ đồng. Đặc biệt, tỉnh đã có 8 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020. Tỉnh cũng đã quy hoạch 17 cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố. Với những kết quả nổi bật trong giai đoạn 2006 - 2010, THĐT đã tạo sức bật cần thiết cho nền kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng. Đây là cơ sở quan trọng để Hoà Bình mạnh dạn hướng tới mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp.

 

Tiếp tục đánh giá cao vai trò của THĐT vào sự phát triển của nền kinh tế tỉnh, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV một lần nữa nhấn mạnh định hướng: “Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để THĐT từ bên ngoài, huy động tối đa các nguồn lực trong tỉnh, phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ, đặt nền móng cho tăng trưởng nhanh và bền vững trong những giai đoạn tiếp theo”.

             

 

                                                                                       Thu Trang

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục