Nhiều hộ chăn nuôi ở xã Đoàn Kết (Đà Bắc) chủ động đưa trâu, bò về nhà làm chuồng trại tránh rét trong mùa đông

Nhiều hộ chăn nuôi ở xã Đoàn Kết (Đà Bắc) chủ động đưa trâu, bò về nhà làm chuồng trại tránh rét trong mùa đông

(HBĐT) - Tuy đã có 1-2 đợt rét đậm, rét hại trên phạm vi toàn tỉnh. Nhưng đến nay vẫn chưa xảy ra tình trạng trâu, bò chết đói, rét như mọi năm. Nhiều hộ dân đã dần ý thức và chủ động trong giữ “đầu cơ nghiệp” của mình.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở khu 1A, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) nuôi 4 con trâu. Ngoài để cày ruộng, chị nuôi trâu để bán. Chị cho biết: Nhà tôi ít ruộng nên rơm không đủ cho trâu ăn trong suốt mùa đông, phải mua thêm rơm, tranh thủ lúc trời nắng ấm, phơi khô đánh thành cây bảo quản tốt dự trữ thức ăn cho đàn trâu trong suốt mùa đông. Ngoài ra, tôi đi xin lõi ngô trộn thức ăn với thân cây chuối đảm bảo đủ khẩu phần ăn cho chúng trong mùa rét.

 

 Hiện, huyện Tân Lạc có trên 22.000 con trâu, bò. Để bà con chủ động chống rét cho trâu, bò ngay từ đầu mùa đông, UBND huyện đã chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con xây dựng chuồng trại, tích trữ đủ lượng thức ăn cần thiết cho đàn gia súc, sử dụng những phụ phẩm dư thừa như rơm, rạ, lõi ngô… Ông Trần Tuấn Thanh, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Tân Lạc cho biết: Ngay sau khi bà con thu hoạch vụ mùa Trạm đã tuyên truyền, vận động bà con sau khi thu hoạch lúa cần tích trữ, bảo quản tốt rơm. Trong đó, đề ra phương châm mỗi hộ chăn nuôi cần có một cây rơm tích trữ. Mặt khác, khuyến cáo người chăn nuôi khi thấy dự báo có đợt rét đậm, rét hại cần đưa đàn gia súc về nơi nuôi nhốt an toàn, đảm bảo giữ ấm cho chúng. Thông qua tuyên truyền, nhận thức của người chăn nuôi nhất là ở vùng cao cũng được nâng lên rõ rệt. Nhiều hộ trước đây hay thả rông trâu, bò nay đưa trâu. bò về nhà làm chuồng và dự trữ thức ăn.

 

Cũng như huyện Tân Lạc, ngay từ đầu vụ đông, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo các xã tuyên truyền chuẩn bị ứng phó với những đợt rét đậm, rét hại. Tích trữ thức ăn cho gia súc ngay từ đầu vụ. Hiện, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện có 41.000 con, chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, thả rông nên công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Ông Bùi Văn Diển, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Đợt rét đậm, rét hại kéo dài cuối năm 2007, đầu 2008 đã để lại bài học kinh nghiệm cho chúng tôi. Do vậy, huyện chủ động đưa ra những biện pháp cấp bách trong phòng - chống đói, rét cho trâu, bò. Tổ chức nhiều đoàn cán bộ xuống từng xã vận động bà con tích trữ nguồn thức ăn cho đàn gia súc nhằm đảm bảo sức kéo cho người nông dân trong vụ đông - xuân 2010-2011. Ông Bùi Văn Riêng ở xóm Chiềng, xã Liên Vũ cho biết: Sau khi thu hoạch lúa mùa, tôi cũng đã trữ được một cây rớm khá to, đủ nuôi 3 con trâu trong suốt mùa đông. Ngoài ra, chuồng trại cũng được gia đình che chắn, quây bạt xung quanh, đảm bảo giữ ấm cho chúng khi thời tiết giá lạnh kéo dài.

 

Ông Lương Thanh Hải, Phó Chi cục Chi cục Thú y cho biết: Ngay từ đầu mùa đông, Sở NN & PTNT gửi công văn  đến UBND, Phòng NN & PTNT các huyện tích cực tăng cường phòng - chống đói, rét cho trâu, bò, che chắn chuồng trại, chế biến thức ăn dự trữ thô, tinh nhằm đảm bảo giữ ấm và khẩu phần ăn cho trâu, bò khi mùa đông. Đề nghị các huyện có tập quán chăn thả rông trâu, bò sớm di chuyển đàn gia súc về nơi nuôi nhốt có thể kiểm soát được. Qua công tác chỉ đạo, tuyên truyền trong những năm gần đây, ý thức phòng tránh đói, rét của người chăn nuôi trong toàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt.

 

                                                                                              Việt Lâm

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục