Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, đến chiều 28-12 tại hai huyện Mộc Hóa và Thạnh Hóa đã có bảy cây xăng ngưng hoạt động. Trong khi đó các đầu mối xăng dầu khẳng định vẫn đảm bảo nguồn cung cho hệ thống của mình.

 

Cây xăng Ngọc Bảo ở huyện Mộc Hóa (Long An) đóng cửa không bán (ảnh chụp chiều 28-12)  - Ảnh: C.T.V.
  
Ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, thừa nhận số cây xăng ngưng bán chủ yếu trên địa bàn các huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh. 
 
Đóng cửa do... hết tiền

Kiểm tra toàn bộ hệ thống cây xăng

Theo chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp bình ổn giá, hiện nay lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đang tung lực lượng kiểm tra toàn bộ hệ thống xăng dầu để tránh hiện tượng găm hàng, đầu cơ. Trong công văn gửi các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ngày 27-12, Cục Quản lý giá đã lưu ý các doanh nghiệp tiếp tục trích và sử dụng quỹ bình ổn nghiêm túc. Trường hợp thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp sẽ có biện pháp thích hợp theo chỉ đạo của Thủ tướng

 
Theo Đội quản lý thị trường số 3 (Mộc Hóa), kiểm tra năm cây xăng đóng cửa ở huyện Thạnh Hóa đều đưa ra một nguyên nhân là hết xăng. Cơ quan quản lý thị trường cho biết khi kiểm tra, chủ các cây xăng này nói do họ hết tiền không vay được vốn ngân hàng nên không thể mua về bán(!?). Ngoài nguyên nhân hết xăng, các cán bộ quản lý thị trường cho biết một số cây xăng bị hư trụ bơm.
 
Chủ cây xăng Hoài Dũng (quốc lộ 62) thừa nhận phải đóng cửa cây xăng vì đang chờ giấy phép mới do cây xăng này không đáp ứng những điều kiện kinh doanh theo quy định mới. Vì không được kinh doanh nên chủ doanh nghiệp tư nhân này không nhập hàng về bán.
 
Tuy nhiên trả lời Tuổi Trẻ, chủ doanh nghiệp này khẳng định sau khi có giấy phép mới sẽ hoạt động trở lại bình thường vì hợp đồng mua hàng với Công ty Xăng dầu Long An, thành viên của Petrolimex, vẫn còn hiệu lực. Ông Đoàn Tá Văn, Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An, xác nhận thông tin này và khẳng định cung cấp hàng đầy đủ cho các đại lý đã ký hợp đồng.
 
Đối với việc các cây xăng Ngọc Bảo đóng cửa, lãnh đạo công ty đầu mối cung cấp hàng cho đại lý này là Petro Mekong xác nhận đơn vị này đã ngưng mua hàng từ tháng 5 do khó khăn về tài chính. Cả ông Đoàn Tá Văn lẫn một lãnh đạo của Petro Mekong đều cho biết chủ cây xăng Ngọc Bảo đang đàm phán bán các cây xăng này. Chúng tôi đã liên lạc với chủ hệ thống đại lý này nhưng không nhận được phản hồi.
 
Đảm bảo nguồn cung
 
Trong khi đó các đầu mối như Petrolimex, Saigon Petro, Petimex, Petro Mekong đều khẳng định đảm bảo nguồn cung cho hệ thống bán hàng của mình. Ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Petrolimex, khẳng định không hề thiếu hàng trong hệ thống do mình sở hữu. “Ngoài ra, đối với các cửa hàng có ký hợp đồng, Petrolimex sẽ đảm bảo cung ứng đủ số lượng và đúng tiến độ giao hàng” - ông Dũng khẳng định.
 
Đại diện Saigon Petro cho biết gần đây có hiện tượng một số đại lý đăng ký mua hàng tăng thêm 20-30%, nhưng công ty dứt khoát chỉ bán đúng kế hoạch để tránh hiện tượng đầu cơ.
 
Hiện nay, do giá thế giới tăng cao, doanh nghiệp xăng dầu không tăng giá, đổi lại được bù đắp từ quỹ bình ổn giá.
 
Những đơn vị tuân thủ đúng quy định trích và sử dụng quỹ bình ổn giá, tình hình lỗ không quá căng thẳng. Một đầu mối xăng dầu cho biết hiện mức lỗ sau khi đã được giảm thuế nhập khẩu và sử dụng quỹ còn khoảng 200 đồng/lít xăng dầu.
 
Sau đợt kiểm tra các đầu mối vừa qua, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) thừa nhận có một số doanh nghiệp đầu mối chưa thực hiện đúng việc trích và sử dụng quỹ bình ổn. Thậm chí một số doanh nghiệp còn sử dụng tiền từ quỹ bình ổn này không đúng mục đích theo quy định của thông tư 234
 
 
 
                                                                                        Theo NLĐ

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục