(HBĐT) - Ngọc Lương là xã còn nhiều khó khăn của huyện Yên Thuỷ với hơn 20% dân số thuộc diện hộ nghèo. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của người dân, Ngọc Lương đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cấy trồng hiệu quả, từng bước xoá đói - giảm nghèo.

 

Ông Bùi Văn Vệ, Bí thư Đảng uỷ xã Ngọc Lương cho biết: Mặc dù diện tích đất nông nghiệp lớn nhưng những khó khăn về nước tưới đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của xã. Chính vì vậy, nhằm tận dụng lợi thế đất, Đảng uỷ, chính quyền xã đã đề ra chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi phù hợp với điều kiện của xã. Sau khi đi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình ở một số xã bạn và được tư vấn, hướng dẫn của Trạm KN-KL huyện, xã đã rà soát, quy hoạch lại toàn bộ đất nông nghiệp. Đối với đất 1 vụ, chính quyền xã vận động nhân dân chuyển sang trồng màu. Trong đó, đặc biệt chú trọng một số cây trồng mũi nhọn như: bí xanh, mướp đắng và các cây trồng khác như ngô, lạc và cải tạo lại vườn tạp, phát triển các vườn cây ăn quả nhằm hình thành những vùng chuyên canh rộng, hướng tới sản xuất hàng hoá. Bên cạnh đó, với những ruộng cấy không ăn chắc, xã vận động nhân dân chuyển  sang trồng cỏ ngọt để chăn nuôi trâu, bò.

 

Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn chăn nuôi trâu, bò theo hình thức nuôi nhốt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như: hộ gia đình anh Bùi Văn Hiến đã cải tạo hơn 1.000 m2  vườn tạp để trồng cỏ nuôi 7 con bò nhốt. Đến nay, cùng với chăn nuôi, trồng hoa màu, hàng năm, gia đình anh thu hơn 40 triệu đồng.

 

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm khắc phục những khó khăn, Ngọc Lương cũng đã tận dụng được sự hỗ trợ của Nhà nước để phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo. Trong đó, đặc biệt là dự án hồ Lái Lũ rộng hơn 600 ha đảm bảo nước tưới cho đất nông nghiệp của cả xã. Theo ông Vệ, công trình hồ Lái Lũ rộng hơn 600 ha đã được hoàn thành trong thời gian ngắn.  Với công trình này, hàng trăm ha hoa màu, đất ruộng sẽ đảm bảo nước tưới 2 vụ. Nhận thức rõ điều đó, 100% hộ dân trong xã thuộc diện  giải toả đất cho công trình đều không nhận đền bù và bỏ nhiều ngày công để góp phần sớm giải phóng mặt bằng cho nhà thầu.

 

Tận dụng được những lợi thế và mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đến nay, Ngọc Lương đã từng bước thoát khỏi đói - nghèo. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm tăng từ 7  -10%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,6% (tiêu chí cũ). Đặc biệt, thu nhập bình quân tăng từ 3,8 triệu đồng/người lên gần 10 triệu đồng/người/năm.

                   

 

                                                                                                 P.V

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục