Nhà đầu tư kỳ vọng năm 2011 chứng khoán sẽ có nhiều sóng để lướt

Nhà đầu tư kỳ vọng năm 2011 chứng khoán sẽ có nhiều sóng để lướt

Vì kỳ vọng sóng sẽ nhiều trong năm 2011 nên sau một đợt điều chỉnh ngắn, thị trường lại nhen nhóm sóng mới, làm cho dòng tiền tiếp tục hút vào chứng khoán

 

Phiên giao dịch ngày 28-12, sau gần chục ngày trầm lắng, dòng tiền lại đổ vào khá mạnh, làm cho giá cổ phiếu trên hai sàn tăng mạnh, chỉ số VN-Index ghi thêm được 1,33% và HNX-Index tăng 3,03%, thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể. Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt 2.988 tỉ đồng, tăng gấp 2 lần so với những ngày trước.

 
Tiền vào cổ phiếu đầu cơ
 
Sau khi hình thành mặt bằng giá mới, cao hơn trước khoảng 20% - 30%, giao dịch trên thị trường chứng khoán chững lại, giá cổ phiếu biến động trong biên độ hẹp, theo hướng đi ngang.
 
Thế nhưng, trong phiên vừa qua, dòng tiền đã tìm đến những cổ phiếu có chỉ số tài chính tốt, có tính biến động mạnh, làm cho những mã này tăng giá hết biên độ. Trên sàn TPHCM, các mã: AVF, ITA, MCG, NTB, LCG, NVT, VHG, VNE, VFC... tăng trần, dư mua lớn; còn trên sàn Hà Nội, các mã có tính đầu cơ cao như: BVS, S99, TIG, VSP... tăng hết biên độ nhưng vẫn dư mua hàng trăm ngàn đơn vị.
 
 
Nhà đầu tư kỳ vọng năm 2011 chứng khoán sẽ có nhiều sóng để lướt. Ảnh: Hồng Thúy


Mặc dù nhiều chuyên gia cảnh báo cần thận trọng với chiêu đẩy giá để làm đẹp sổ sách cuối năm nhưng qua theo dõi bảng điện tử trực tuyến cho thấy lượng mua chủ yếu đến từ nhà đầu tư lớn.
 
Trên sàn TPHCM, hàng loạt mã được các tổ chức và nhà đầu tư lớn mua thỏa thuận, với giá cao. Trong toàn phiên, giá trị giao dịch thỏa thuận lên đến 975 tỉ đồng, chiếm 47% toàn thị trường. Lượng mua thỏa thuận lớn đã kích hoạt nhà đầu tư mua khớp lệnh, qua đó kích thích tiền đổ vào, làm cho thị trường khởi sắc.
 
Kỳ vọng nhiều trong năm mới
 
Chỉ còn 2 phiên giao dịch nữa thị trường chứng khoán sẽ kết thúc năm. Bước sang năm 2011, trong những tháng đầu năm mặc dù lạm phát còn cao nhưng lãi suất tín dụng có thể sẽ hạ dần. Do cuối năm nên các ngân hàng đẩy lãi suất huy động vốn lên cao để thu hút tiền cân đối sổ sách tài chính nhưng vì lãi quá cao nên xã hội khó chấp nhận, nhu cầu vay vốn vì thế đang giảm xuống.
 

Chuyên gia Huỳnh Anh Tuấn nhận định có thể sang đầu năm dương lịch, lãi suất ngân hàng sẽ bắt đầu giảm nhằm thu hút người vay để tăng dư nợ tín dụng. Do hiện tại các kênh vàng, bất động sản và ngoại tệ ế ẩm nên trong thời gian tới dòng tiền đầu cơ sẽ chọn chứng khoán. Khi lãi suất giảm xuống thấp, tỉ giá ngoại tệ ổn định, chứng khoán sẽ hút thêm dòng tiền nước ngoài. Vì vậy, trong năm 2011, sóng chứng khoán sẽ diễn ra nhiều lần.

Nhiều ý kiến cho rằng trong năm 2011, Chính phủ đặt trọng tâm vào kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế nên chính sách tiền tệ sẽ linh hoạt.
 
Mỗi lần chính sách điều chỉnh theo hướng hỗ trợ nền kinh tế có thể lại tạo ra sóng chứng khoán. Hiện tại lạm phát đang ở đỉnh cao, nhà đầu tư kỳ vọng sau quý I, khi lạm phát giảm xuống thấp, chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng và dòng tiền sẽ tìm nhiều đến cổ phiếu, nhờ đó chứng khoán sẽ có bước sóng mới.
 
Sau gần một năm giao dịch trầm lắng, cổ phiếu bất động sản và đầu tư tài chính hứa hẹn sẽ cho thu hoạch khá trong những tháng cuối năm. Bởi theo thông lệ tại VN, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thường bán được nhiều sản phẩm vào quý cuối năm nên sẽ có điều kiện tăng thu lợi nhuận đột biến.
 
Mặt khác, cuối năm cũng là dịp các công ty có đầu tư vốn nhận được các khoản tiền lãi tất toán từ các công trình liên doanh, liên kết nên lợi nhuận tổng hợp sẽ có cơ hội tăng cao.
 
Đối với nhóm cổ phiếu tài chính, năm 2011, khi thị trường đi lên, những khoản tiền trích dự phòng trong năm nay sẽ được hoàn trả, những khoản đầu tư sẽ tăng giá trị. Vì vậy khi thị trường phục hồi, nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản có cơ hội phất lên nhanh chóng.
 
 
 
                                                                                       Theo NLĐ
 
 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục