Hồ Suối Ong, xã Tiến Sơn (Lương Sơn) đảm bảo tưới cho trên 200 ha lúa, hoa màu

Hồ Suối Ong, xã Tiến Sơn (Lương Sơn) đảm bảo tưới cho trên 200 ha lúa, hoa màu

(HBĐT) - Theo đánh giá của Chi cục Thủy lợi, mùa mưa năm 2010 kết thúc sớm, lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm dẫn đến lượng nước trên các lưu vực sông, suối, hồ, đập thủy lợi trong toàn tỉnh đạt thấp. Nguy cơ thiếu nước tưới cho sản xuất vụ đông - xuân khó tránh khỏi nếu nông dân không sử dụng nước tưới tiết kiệm, hiệu quả.

 

Công ty Khai thác công trình thủy lợi hiện đang quản lý 136 công trình, trong đó có 78 hồ chứa, 51 đập dâng, 7 trạm bơm và trạm thủy luân. Ông Bùi Thanh Hải, Phó GĐ Công ty cho biết: Hiện nay đã kết thúc mùa mưa, bước vào mùa khô nhưng mực nước tại các hồ, đập chỉ đạt từ 80 – 85% so với thiết kế. Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án tích nước từ đầu vụ, quản lý chặt các đầu cống, không để tình trạng rò rỉ nước. Các hồ, đập do công ty quản lý đã được thay, lắp đặt hệ thống van chóp để giữ nước. Các xí nghiệp kiểm tra, đánh giá khả năng phục vụ tưới, xây dựng phương án, biện pháp để đáp ứng nhu cầu dùng nước vụ đông-xuân 2010 – 2011. Đồng thời, xây dựng phương án chống hạn đối với những công trình có mực nước thấp; lịch tưới cho từng công trình cụ thể; điều tiết nước khoa học, hợp lý, hạn chế đến mức thấp nhất thất thoát nước. Theo kế hoạch, UBND tỉnh giao cho công ty làm đầu mối đặt hàng dịch vụ công ích khoảng 34.000 ha. Ngoài những công trình do công ty quản lý, các công trình do địa phương quản lý công ty cũng đã chỉ đạo các xí nghiệp bám sát địa bàn, hướng dẫn cách khai thác để phát huy tối đa hiệu quả. Tuy nhiên, không ít các công tình thủy lợi ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, lòng hồ bị bồi lắng, đập bị xói mòn, hệ thống cống rò rỉ, không đảm bảo giữ nguồn nước. Hệ thống kênh, mương kiên cố còn ít. Kênh đất vào mùa mưa bão thường xuyên sạt lở, gây thất thoát nước. Hệ thống công trình phân bố rải rác, ranh giới phục vụ sản xuất nhiều lúc chồng chéo dẫn đến khó khăn trong việc điều tiết nước theo kế hoạch. Mặt khác, nhận thức của một số hộ dân và tổ chức đang sống, hoạt động xung quanh công trình thủy lợi còn hạn chế. Vẫn còn tình trạng vi phạm mốc giới hành lang bảo vệ công trình và hộ dùng nước chưa chấp hành Pháp lệnh khai thác-bảo vệ công trình thủy lợi. Hàng năm, công ty cũng đã đầu tư sửa chữa, duy tu các công trình thủy lợi. Riêng năm 2010 là 5 tỉ đồng và hiện có 5 công trình đang thi công. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế vì tuổi thọ các công trình khá cao, hầu hết được xây dựng từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước.

 

Ông Trần Kim Phàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Toàn tỉnh có trên 1.200 công trình thủy lợi, trong đó có 513 hồ, đập kiên cố, 434 bai dâng kiên cố, 468 bai tạm, 59 trạm bơm điện, 49 trạm thủy luân, trên 3.000 km kênh mương (kiên cố trên 1.000 km). Các công trình thủy lợi tưới chủ động cho khoảng 80% diện tích, còn lại phải nhờ nước trời. Vụ đông-xuân năm nay áp lực nước tưới sẽ nặng nề hơn do lượng mưa ít hơn, mực nước tại các công trình thủy lợi thấp hơn trng bình nhiều năm. Hàng năm, vào các tháng 12 năm trước và tháng 1, 2 năm sau cũng xuất hiện mưa phùn, mưa nhỏ nhưng lượng mưa không đáng kể, không tạo ra dòng chảy mặt nên không có khả năng bổ sung lượng nước cho các hồ, đập. Trong khi đó, thời tiết hanh khô làm cho nước bốc hơi nhanh. Để chủ động đối phó với nguy cơ hạn hán, các địa phương cần đẩy mạnh phong trào toàn dân làm thủy lợi, tập trung nạo vét kênh mương, cửa cống dẫn nước. Sử dụng nước tưới tiết kiệm, khoa khọc. Chuẩn bị máy bơm để tận dụng các nguồn nước. Có kế hoạch chuyển đổi những diện tích cấy lúa thiếu nước sang trồng màu. Về lâu dài, cần giữ rừng đầu nguồn, giữ nguồn sinh thủy, tạo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục