Xã Đồng Bảng, Mai Châu trồng rừng kinh tế cho thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/ha.

Xã Đồng Bảng, Mai Châu trồng rừng kinh tế cho thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/ha.

(HBĐT) - Anh Hà Văn Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Bảng (Mai Châu) cho biết: Mặc dù diện tích đất canh tác không nhiều nhưng xã Đồng Bảng đã tận dụng mọi nguồn nước cấy hết diện tích đất ruộng.

 

Các giống lúa mới có năng suất cao được đưa vào khảo nghiệm, sau đó nhân rộng ra đại trà. Vì vậy, năng suất lúa hàng năm trung bình đạt trên 40 tạ/ha. Đặc biệt, về cây màu như cây ngô không những được bà con gieo trồng nhiều ở đất bãi mà còn trồng nhiều xuống các chân ruộng với các giống ngô lai như: NK54, CP888... nên đạt năng suất cao (42 tạ/ha). Trong vụ mùa năm nay, mặc dù khô hạn nhưng xã đã tận dụng mọi nguồn nước để gieo cấy hết 7,8 ha lúa. Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng vụ, thời gian qua, xã còn tích cực vận động nhân dân nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy là xã vùng cao nhưng xã đã tận dụng, khai thác diện tích mặt nước các khe, suối, ao, ruộng để nuôi thuỷ sản. Hiện nay, xã có gần 10 ha diện tích mặt nước   nuôi thuỷ sản, hàng năm bán ra thị trường hàng tấn cá các loại đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Về chăn nuôi gia súc, nếu như trước đây, bà con nông dân thường nuôi trâu, bò thả rông sau mùa vụ, nay đã trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò nhốt vỗ béo bán ra thị trường được giá cao hơn.

 

Song song với chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, trong những năm qua, Đồng Bảng cũng quan tâm công tác trồng rừng theo các chương trình, dự án PAM, 661... Đến nay, toàn xã đã trồng được gần 400 ha rừng keo, luồng, thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/ha. Trong năm 2010, xã đã vận động nhân dân với 851 ngày công tu sửa đường giao thông, phát quang, nạo vét, vá ổ gà đường trục xóm Phiêng Xa, xóm Vắt, xóm Bâng với tổng số 2,5 km và huy động 912 ngày công tu sửa nạo, vét các tuyến mương nội đồng để phục vụ SX.

 

Bằng sự cố gắng, nỗ lực vươn lên, trong những năm qua, phát triển kinh tế ở xã Đồng Bảng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, bình quân lương thực đạt 170 kg/người/ năm; thu nhập bình quân đạt 5,4 triệu đồng/người/năm; xã còn 27 hộ nghèo. Trong thời gian tới, xã đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, áp dụng KH-KT vào SX, tăng cường KN-KL, tập huấn kỹ thuật gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng rừng kinh tế cho thu nhập cao. Để làm tốt được việc này, xã cần có nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình thuỷ lợi để chủ động nước tưới tiêu phục vụ SX, thâm canh tăng vụ. Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng SXHH.

 

 

 

                                                                                         Hải Linh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục