Giá thực phẩm tăng cao sau Tết Nguyên Đán.

Giá thực phẩm tăng cao sau Tết Nguyên Đán.

(HBĐT) - Không lãng phí khi sử dụng các thiết bị điện, chỉ mua sắm đồ đạc thật sự cần thiết, cân đối lại mức thu - chi trong tháng để có một khoản tiết kiệm định kỳ..., nhiều gia đình đang học cách “thắt lưng buộc bụng” để kiểm soát cuộc sống tốt hơn. “Khéo co thì ấm”, có nhiều thứ cần tiết kiệm để có thể sống “khỏe” trong thời giá cả tăng cao như hiện nay.

 

Nhà chị Huyền Lê, tổ 3, phường Hữu Nghị (TPHB) được xếp vào diện trung bình khá so với các hộ gia đình khác trong tổ dân phố. Hai vợ chồng chị đều là công chức, lương tháng được hơn 2 triệu đồng /người, cộng với đồng lương của bố mẹ già đã về hưu, tổng thu nhập của nhà chị được khoảng 8 triệu đồng /tháng. Chỉ mới năm ngoái thôi, số tiền này đủ cho gia đình thoải mái sinh hoạt và dành dụm được ít nhiều. Nhưng năm nay, giá cả leo thang, buộc chị Lê phải cân đối lại mức chi tiêu mới có thể vừa lo liệu chu toàn cuộc sống, vừa tiết kiệm được một khoản nhất định cho tương lai.

Chị Lê tâm sự: Mình phải “thắt lưng buộc bụng” và có những hạch toán chi tiêu rõ ràng mới kiểm soát được túi tiền vốn chẳng nhiều nhặn. Cứ hình dung thu nhập hàng tháng của gia đình là một túi tiền      cố định. Tôi chia nó thành nhiều ngăn: một ngăn là tiền lo liệu cơm nước hàng ngày, một ngăn là tiền điện, nước và các chi phí hiếu, hỉ; một ngăn dành riêng chăm sóc đứa con trai nhỏ mới được 16 tháng và   đặc biệt, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng phải cố duy trì một ngăn tiết kiệm định kỳ, vừa  đề phòng khi nhà có việc, vừa thực hiện các mục đích dài hơi hơn. Với 8 triệu đồng mỗi tháng, tôi phải tính toán cẩn   thận cho từng bữa ăn, tiết giảm nhiều khoản chi khác mới có thể bỏ ra 2 triệu đồng để tiết kiệm.  

Tiết kiệm cũng là “luật bất thành văn” của gia đình bà Nguyễn Thị Lanh ở phường Thịnh Lang với những quy định đã biến thành hành động và trở thành thói quen của mọi người trong gia đình: đi ra khỏi phòng - tắt điện; trong giờ cao điểm tuyệt đối không sử dụng các thiết bị ngốn nhiều điện như máy giặt, bình nóng lạnh, điều hoà, thậm chí nước sinh hoạt cũng được quán triệt sử dụng tiết kiệm, không lãng phí. Bà Lanh vui vẻ cho biết: Bà đã quán triệt tinh thần “thắt lưng buộc bụng” đến toàn gia đình từ giữa năm ngoái, khi bắt đầu nhận thấy tiền điện, nước hàng tháng lên quá cao, ảnh hưởng đến mức sinh hoạt của cả gia đình. Năm nay, tình hình cắt điện luân phiên, tăng giá điện và các diễn biến bất lợi khác về giá càng đòi hỏi gia đình cần thực hiện hiệu quả hơn nữa. Vừa rồi, bà Lanh quyết định thay nốt mấy bóng đèn tuýp thành bóng đèn compact tiết kiệm điện vì qua các phương tiện truyền thông, bà được biết tình hình sử dụng điện năm nay sẽ còn căng thẳng hơn năm ngoái. 

Chị Thu Nga, phường Phương Lâm chia sẻ: Cuộc sống bây giờ có nhiều thứ cần tiết kiệm, bắt buộc phải tiết kiệm. Như nhà tôi có hai vợ chồng và hai đứa con - trước đây mỗi tháng để ra 10 triệu đồng chi tiêu khá rủng rỉnh nhưng bây giờ, nếu không tính toán cân nhắc, kiểu gì cũng thiếu. Đôi khi để mua sắm những vật dụng cần thiết cho gia đình, tôi phải kìm lòng trước những nhu cầu cá nhân như chăm sóc da hàng tuần, hấp tóc, mua mỹ phẩm... Đến ngay chuyện làm ăn, vợ chồng tôi cũng bàn nhau thận trọng hơn với đồng tiền mình bỏ ra bằng cách “chia trứng thành nhiều giỏ”, không đầu tư vào một mối như trước kia. Đặc biệt, một trong những chiếc giỏ cần đầu tư ngay là tiết kiệm. Sau khi ăn Tết xong, tôi đã ra ngân hàng lập một sổ tiết kiệm định kỳ, hàng tháng sẽ trích một phần thu nhập gửi vào đó. 

Ngày nay, thay vì ngồi một chỗ than thở về giá cả tăng cao, hoặc hoang mang lo ngại trước mỗi đợt tăng giá khó kiểm soát, nhiều người dân đã lựa chọn xu hướng sống tích cực, thông minh hơn: tiết kiệm và xác định rõ mục đích khi sử dụng đồng tiền. Cách sống này không khiến họ giàu lên nhưng giúp họ thích nghi với hoàn cảnh để cân bằng cuộc sống.

 

                                                                                          Phan Anh

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục