Tham gia HTX Dệt may thổ cẩm Vọng Ngàn, xã viên có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định gần 1 triệu đồng/người/tháng.

Tham gia HTX Dệt may thổ cẩm Vọng Ngàn, xã viên có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định gần 1 triệu đồng/người/tháng.

(HBĐT)- Gắn phát triển kinh tế nông nghiệp với phát triển các loại hình kinh tế HTX kiểu mới, đó là định hướng xuyên suốt của huyện Tân Lạc trong những năm gần đây nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng của kinh tế nông nghiệp. Trên thực tế, sự hình thành, phát triển ổn định của các HTX đã khẳng định sự đúng đắn của định hướng này.

 

Huyện Tân Lạc có khoảng 85% lao động sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp nhưng nhìn chung, thu nhập từ nông nghiệp còn bấp bênh. Trong khi đó, tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện là lớn. Xuất phát từ thực tế trên, huyện xác định, để khơi dậy, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh trong nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển các loại hình kinh tế hợp tác – HTX kiểu mới. Theo đó, huyện khuyến khích phát triển loại hình kinh tế HTX, ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế có nhu cầu thành lập HTX.            

 

Ông Dương Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đến nay, huyện Tân Lạc đã có 24 HTX (không kể 4 HTX dịch vụ điện năng vừa chuyển về cho ngành điện quản lý), hoạt động sản xuất- kinh doanh khá hiệu quả tại nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như: điện năng, dịch vụ nông nghiệp, TTCN, vệ sinh môi trường, sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải và dệt may, đồ mộc, cơ khí… Với tinh thần chủ động, tự lực khắc phục khó khăn, các HTX đã khẳng định được vị trí nhất định trong sự phát triển KT- XH chung của huyện.

 

HTX dịch vụ điện năng xã Tử Nê là một trong những HTX điển hình của huyện Tân Lạc. Ra đời tháng 1/2004, đến nay, HTX đã có hơn 7 năm hoạt động, đóng góp tích cực vào quản lý điện nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng mạng lưới điện ở Tân Lạc. Hiện, HTX quản lý hoạt động của 2 trạm biến áp với đường dây điện dài 18 km cung cấp điện cho địa bàn 7 xóm trong xã Tử Nê và 2 xóm xã lân cận. Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, HTX đã khắc phục nhiều khó khăn để kinh doanh có hiệu quả, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng cho khách hàng sử dụng điện, vừa đảm bảo quyền lợi kinh tế cho xã viên với mức thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng.

 

Tạo việc làm ổn định cho 115 xã viên và mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho gần 200 người lao động lúc nông nhàn là con số ấn tượng khi nói về HTX Dệt may thổ cẩm Vọng Ngàn (xã Mãn Đức). Chủ nhiệm HTX Đinh Công Sằn cho biết: Hiện, mức thu nhập của lao động dệt từ 600.000- 1 triệu đồng/người/tháng, lao động may từ 1 triệu- 1,8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, HTX còn huy động hợp lý sức lao động của người già, tàn tật và trẻ nhỏ, mang lại luồng sinh khí mới cho hàng trăm mái nhà của người Mường huyện Tân Lạc. HTX còn nhiệt tình tham gia các hoạt động vì cộng đồng, hàng năm được đánh giá là HTX điển hình của huyện Tân Lạc.

 

24 HTX đang hoạt động trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện đang thu hút trên 200 xã viên, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương lúc nông nhàn với mức thu nhập bình quân 750.000 đồng/người/tháng. Nhìn nhận hiệu quả hoạt động của các HTX, Chủ tịch UBND huyện Dương Văn Chiến khẳng định: HTX là một trong những loại hình kinh tế được huyện Tân Lạc chú trọng phát triển và trên thực tế, sự phát triển ổn định của các tổ chức kinh tế HTX đã cho thấy đây là sự lựa chọn đúng đắn. Các HTX đang dần tạo chỗ đứng, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng nông nghiệp - nông nông ở huyện Tân Lạc.  

 

                                                                                    Phan Anh  

Các tin khác


Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam Bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục